Ts. Thắng Nhận Giải Lãnh Đạo Người Mỹ Gốc Việt Được Vinh Danh Về Lãnh Đạo

Mạch Sống, ngày 26/07/2012

Nhân kỷ niệm 30 năm hoạt động, tổ chức hàng đầu về phát triển lãnh đạo trong cộng đồng Mỹ gốc Á vinh danh Ts. Nguyễn Đình Thắng về những cống hiến của Ông cho việc phát triển đội ngũ lãnh đạo trong các cộng đồng Á Châu ở Hoa Kỳ. Ts.Thắng là Giám Đốc Điều Hành của BPSOS (Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển).

Tổ chức Leadership Education for Asian Pacifics (LEAP) chuyên đào tạo thành phần lãnh đạo gốc Á Châu cho các công ty và các tổ chức bất vụ lợi ở Hoa Kỳ. Trong 30 năm hoạt động, LEAP đã huấn luyện về lãnh đạo cho 115 nghìn người.

Tổ chức LEAP ghi nhận những đóng góp của Ts. Thắng trong vai trò Giám Đốc Điều Hành của BPSOS (Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển) không những cho cộng đồng Á Châu ở Hoa Kỳ mà còn cả cho các hoạt động về dân chủ và nhân quyền của Ông và BPSOS ở Á Châu.

Vị sáng lập viên và cựu Chủ Tịch của LEAP, Ông JD Hokoyama, được vinh danh cho những đóng góp của Ông khôn g những cho cộng đồng gốc Á Châu mà cho cả đất nước Hoa Kỳ. Ông đã từng là thành viên của Peace Corps phục vụ ở Ethiopia. Cách đây 30 năm Ông thành lập tổ chức LEAP.

Về tài lãnh đạo trong các công ty, tổ chức LEAP trao Giải Cựu Học Viên xuất sắc cho Bà Maggie Y. Mui, một phụ nữ gốc Hồng Kông đã từng qua khoá đào tạo của LEAP cách đây 9 năm. Bà Maggie hiện là một nhân viên lãnh đạo của ngân hàng Wells Fargo ở San Francisco. N ăm 2009, Bà được mệnh danh là nữ doanh gia có ảnh hưởng nhất ở San Francisco. 

Tổ chức Hui O Hana Pono ở Hawaii được trao Giải Cộng Đồng về những đóng góp cho đời sống kinh tế của thổ dân Hawaii. Tổ ch ức bất vụ lợi này đến nay đã thành lập 5 công ty tạo việc làm cho 225 thổ dân, và yểm trợ tài chánh cho nhiều tổ chức bất vụ lợi khác. Tổ chức Hui O Hana Pono được thành lập bởi hai cựu tướng lãnh từng tham chiến ở Việt Nam: David Ek Cooper và Irwin K. Cockett.  

Dân Biểu Liên Bang Ts. Judy Chu cấp bằng tưởng lục của Quốc Hội Hoa Kỳ cho các nhân vật và tổ chức được vinh danh. Bằng tưởng lục cho  Ts. Thắng “ghi nhận những tiêu chuẩn cao về hoạt động xuất sắc và những đóng góp vượt trội của Ông. Sự phục vụ tận tuỵ của Ông trong lãnh vực vận động chính sách, tổ chức cộng đồng, và đào tạo lãnh đạo quả đáng khen ngợi. Những năm tháng phục vụ của Ông trong vai trò Giám Đốc Điều Hành của Boat People SOS đã tạo những ảnh hưởng lâu dài cho xã hội.”

Khoảng 500 người tham dự buổi dạ tiệc kỷ niệm 30 năm hoạt động của LEAP, được tổ chức tại Los Angeles, California.

Lời Phát Biểu của Ts. Nguyễn Đình Thắng

Tôi xin chúc mừng LEAP nhân ngày đánh dấu 30 năm phục vụ với những đóng góp quan trọng cho sự thăng tiến của các cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu.

Trong niềm vinh dự và sự khiêm cung, tôi xin nhận sự tuyên dương này thay mặt cho tất cả các đồng nghiệp trong BPSOS và với sự cảm kích dành cho rất nhiều người đã yểm trợ và dìu dắt chúng tôi trong suốt 32 năm qua.

Bài học đầu tiên về lãnh đạo, tôi học được từ bố mẹ của tôi. Cách đây 33 năm, với 50 Mỹ kim trong mình, bố mẹ tôi đã dắt díu gia đình 5 người chạy thoát bạo quyền, vượt biển mênh mông và đầy hiểm nguy để tìm tự do và nhân phẩm.

Hàng trăm nghìn bố mẹ khác cũng vậy. Một triệu rưỡi người Việt đã vượt biển đến bến bờ tự do trong  khoảng thời gian 15 năm từ 1975 đến 1990. Nhưng 300 nghìn đồng bào của tôi đã bỏ mình ngoài biển khơi.

Nhìn lại giai đoạn ấy, tôi thấy những đặc tính và bản lãnh lãnh đạo nơi bố mẹ tôi, can đảm, hy sinh, kiên trì, và quyết tâm theo đuổi giấc mơ, không phải cho riêng mình mà cho đàn con và nhiều thế hệ về sau. Chính nhờ vậy mà chúng tôi mới có mặt ở đây ngày hôm nay.

Và tôi đã nhận chân rằng mỗi cộng  đồng ở Hoa Kỳ đều đối phó với những khó khăn riêng và có những khả năng và kinh nghiệm đặc thù. Chương trình đào tạo những người lãnh đạo cho cộng đồng phải phản ảnh được sự đặc thù ấy. Cách đây 2 năm tôi ngồi xuống với anh JD, một người được xem là huy ền thoại trong lãnh vực đào tạo lãnh đạo, và vị thừa kế xuất chúng của anh, là Cô Linda, để thành hình một chương trình đào tạo lãnh đạo riêng cho cộng đồng người Việt  ở Hoa Kỳ.  Chương trình này, mệnh danh “500 trong 5 năm” nhắm đào tạo 500 người lãnh đạo mới cho cộng đồng của chúng tôi trong 5 năm tới đây.

Tháng trước Cô Linda và tôi đến Vùng Bờ Vịnh để hoàn tất khoá đào tạo kéo dài một năm ở thành phố Bayou La Batre, Alabama. Kết quả thật đáng khích lệ. Một học viên, vốn sinh ra trong một gia đình ngư dân và chưa hề đặt chân vào đại học, đã được mời làm uỷ viên của tiểu bang và cũng làm uỷ viên của thành phố. Bốn học viên khác, cùng thực hiện một dự án chung, đã xin được ngân khoản 160 nghìn Mỹ kim cho một dự án phát huy khả năng cho các thanh thiếu niên trong v ùng.

Điều này cho thấy hiệu quả của chương trình đào tạo lãnh đạo của LEAP. Cộng đồng người Mỹ gốc Á sẽ tiếp tục cần LEAP trong 30 năm tới.

Thay lời kết, tôi trân trọng ghi nhận công lao của bố mẹ tôi và của biết bao những bố mẹ đã mở đường cho những thế hệ người Việt ở Hoa Kỳ.

Xin cảm ơn.

 

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận