Bộ Công An manh động, thêm đề tài cho Kiểm Định UPR đối với Việt Nam sắp đến

  • Liên minh quốc tế của 42 quốc gia cho tự do tôn giáo vào cuộc

BPSOS, ngày 18 tháng 4, 2024

http://machsongmedia.com

Ngày 16 tháng 4, tại buổi họp hàng tháng của Ban Chỉ Đạo của Liên Minh Quốc Tế cho Tự Do Tôn Giáo và Niềm Tin (International Freedom of Religion and Belief Alliance, IRFBA), Ts. Nguyễn Đình Thắng kêu gọi các quốc gia thành viên của liên minh lên tiếng tại buổi Kiểm Định Đình Kỳ Phổ Quát (Universal Periodic Review, UPR) đối với Việt Nam ngày 7 tháng 5 tới đây.

“Tình trạng đàn áp tôn giáo gia tăng trong thời gian gần đây làm cho họ đặc biệt quan tâm,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiên Chủ Tịch BPSOS, cho biết. “Vấn đề Việt Nam sẽ được đưa ra tại buổi họp khoáng đại của Liên Minh trong tháng 4 này, đặc biệt liên quan đến cuộc kiểm định UPR.”

Hình 1 – Khung cảnh buổi họp IRFBA ngày 13 & 14 tháng 3, lâu đài Château d’Hauteville, Vevey, Thuỵ Sĩ (ảnh IRFBA)

Liên Minh IRFBA đưa vấn đề Việt Nam lên hàng ưu tiên

“Tháng trước, tại buổi họp mùa Xuân của IRFBA ở Thuỵ Sĩ, tôi đã nêu tình trạng Bộ Công An ép cải đạo hàng loạt tín đồ Tin Lành người Thượng ở Tây Nguyên, đồng thời đe doạ nhóm người Thượng trẻ đang lánh nạn ở Thái Lan,” Ts. Thắng nói. “Nhóm trẻ này đã báo cáo nhiều vi phạm quyền tự do tôn giáo ở Tây Nguyên với quốc tế.”

Liên Minh IRFBA, do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chủ xướng thành lập năm 2020 với 13 quốc gia thành viên nguyên thuỷ, đến nay đã có 37 quốc gia thành viên và 5 quốc gia thân hữu hoặc quan sát viên. Tháng 3 mỗi năm, Liên Minh này có buổi họp mùa Xuân tại Geneva, trùng với khoá họp của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. Ts. Thắng là thành viên của Hội Đồng các Chuyên Gia (Council of Experts, CoE) tư vấn cho Liên Minh IRFBA.

Tin tức từ Tây Nguyên gần đây cho thấy nhà nước Việt Nam leo thang ép tín đồ của các hội thánh Tin Lành tư gia ở Tây Nguyên phải tham gia Hội Thánh Tin Lành Việt Nam – Miền Nam, một tổ chức bị nhà nước kiểm soát và sử dụng.

“Công an đe doạ sẽ cáo buộc liên quan vụ nổ súng ngày 11 tháng 6 ở Đắk Lắk và trừng trị theo luật chống khủng bố những ai trái lệnh,” Ts. Thắng giải thích. “Nhiều trăm tín đồ Tin Lành người Thượng vì quá sợ hãi miễn cưỡng bỏ hội thánh của mình để gia nhập hội thánh do nhà nước chỉ định; theo luật quốc tế đó là cải đạo.”

Tuy nhiên, cũng có những người cương quyết bảo vệ đức tin bất chấp hậu quả. Điển hình, 2 nhà truyền đạo Nay Y Blang và Y Krec Bya mới đây bị kết án tù 4.5 năm và 13 năm và Ông Y Bum Bya đã bị phát hiện chết trong tư thế treo cổ sau khi đến chỗ hẹn tại một nghĩa địa gần nhà theo lệnh của công an.”

Ngày 8 tháng 3, chỉ 5 ngày trước cuộc họp mùa Xuân của IRFBA, Bộ Công An chỉ định Hội Người Thượng vì Công Lý là tổ chức khủng bố sau khi toà án Đắk Lắk xử khiếm diện 10 năm tù đối với anh Y Quỳnh Bdap, người phối hợp chính của tổ chức nhân quyền này.

“Sự kiện này tác động mạnh đến mọi người tại buổi họp vì các thành viên chủ lực của Hội Người Thượng Vì Công Lý nằm trong chương trình đào tạo đội ngũ lãnh đạo trẻ cho phong trào tự do tôn giáo toàn cầu mà BPSOS được IRFBA uỷ nhiệm điều hợp từ mấy năm nay,” Ts. Thắng giải thích. “Một số những người tại buổi họp đã từng tiếp xúc các người trẻ này nên biết rằng các cáo buộc của Bộ Công An là vô căn cứ.”

Pic2_-_04-18-2024.jpg

Hình 2 – Các thành viên của Hội Người Thượng vì Công Lý cùng với Ông Sam Brownback, Đại Sứ Lưu Động cho Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ, tại Hội Nghị SEAFORB kỳ V, Bangkok, Thái Lan ngày 4 tháng 11, 2019 (ảnh MSFJ)

Các khuyến nghị cho UPR

Ban Chỉ Đạo IRFBA quyết định đưa vấn đề UPR Việt Nam vào nghị trình buổi họp khoáng đại trong tháng 4. Để chuẩn bị cho buổi họp, BPSOS đã đưa ra 7 khuyến nghị để các quốc gia thành viên của IFRBA nêu lên với nhà nước Việt Nam:

  • Cấp căn cước công dân cho khoảng 100 nghìn người Hmong không giấy tờ tuỳ thân, phần lớn do họ theo Đạo Tin Lành
  • Chấm dứt mọi hành vi ép người Thượng theo Đạo Tin Lành cải đạo
  • Ngưng đàn áp, bắt bớ các nhà sư và Phật tử người Khmer Krom không tuân phục Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam do nhà nước dựng lên năm 1981
  • Ngưng các hành vi đàn áp xuyên quốc gia nhắm vào các người Hmong và người Thượng đang lánh nạn ở Thái Lan hoặc đã định cư Hoa Kỳ
  • Giao trả cho các tín đồ Cao Đài chơn truyền Toà Thánh Tây Ninh, các cơ ngơi tại Thánh Địa Tây Ninh, và các thành thất địa phương để họ kịp tưởng niệm 100 năm ngày khai đạo
  • Gỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh đối với các tu sĩ và tín đồ thuộc các tôn giáo
  • Trả tự do cho các tù nhân lương tâm tôn giáo

Xem thêm nội dung khuyến nghị:  https://dvov.org/wp-content/uploads/2024/04/Recommendations-for-UPR-of-Vietnam-on-May-7-2024.pdf

Các khuyến nghị này bổ sung cho danh sách khuyến nghị mà BPSOS đã chuyển đến nhiều chính quyền tại buổi họp “tiền kiểm định” do Hội Đồng Nhân Quyền LHQ triệu tập ở Geneva vào tháng 2 năm nay. Xem: https://dvov.org/wp-content/uploads/2024/03/BPSOS_Factsheet_PS46.pdf

Pic3_-_04-18-2024.jpg

Hình 3 — Ban Chỉ Đạo IRFBA cùng với thành viên của Hội Đồng các Chuyên Gia tại lâu đài Château d’Hauteville, Vevey, Thuỵ Sĩ, ngày 13 tháng 3, 2024 (ảnh Templeton)

Kết luận

Bộ Công An đã lợi dụng vụ nổ súng ngày 11 tháng 6, 2023 ở Đắk Lắk để leo thang đàn áp các hội thánh Tin Lành tư gia Tây Nguyên và tấn công nhóm trẻ người Thượng vì nhóm này đã cung cấp nhiều báo cáo vi phạm cho LHQ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế và nhiều chính quyền Phương Tây.

Sự manh động quá quắt của Bộ Công An làm cho các chính quyền thành viên của IRFBA, trong đó có Hoa Kỳ, càng quan tâm đến tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Sự quan tâm này sẽ được thể hiện tại kỳ Kiểm Định UPR sắp đến.

Bài liên quan:

Tiền kiểm điểm UPR: BPSOS phát biểu về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam
https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/2118-tien-kiem-diem-upr-bpsos-phat-bieu-ve-vi-pham-nhan-quyen-o-viet-nam

Bộ Công An bị hố khi lợi dụng vụ xả súng ở Đắk Lắk để leo thang đàn áp tôn giáo
https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/2136-bo-cong-an-bi-ho-khi-loi-dung-vu-xa-sung-o-dak-lak-de-leo-thang-dan-ap-ton-giao

Viết một bình luận