Làm Việc Khi Thời Tiết Khắc Nghiệt

Ngọc Huỳnh

Mùa hè oi bức thường mang đến cho công nhân một vài hiểm hoạ như trúng nắng, cháy nắng, v.v. khi làm việc ngoài trời, vì thế họ nên bảo vệ bản thân. Công nhân và chủ nhân phải biết môi trường làm việc của mình có những loại hiểm hoạ nào và phải tìm cách đề phòng và khắc phục chúng.

Mặt Trời

Ánh nắng có chứa tia tử ngoại cực tím (ultraviolet), tia này kích thích quá trình lão hoá của da, làm da nhăn nheo, tăng nhãn áp, và gây ung thư. Tia tử ngoại cực tím rất nguy hại, cho nên phơi nắng tuyệt đối là không an toàn. Bạn phải đặc biệt cẩn trọng đề phòng khi dang nắng nếu bạn có da trắng, dễ cháy, thường phơi nắng trong thời gian dài, hoặc cơ thể của bạn có những điểm như sau: nhiều nốt ruồi to lớn khác thường, nhiều tàn nhang, hoặc tóc của bạn màu vàng, đỏ hoặc nâu nhạt.

Sau đây là một vài cách bạn có thể áp dụng để ngăn cản tia tử ngoại nguy hiểm này:

– Che toàn thân. Nên mặc quần áo rộng và dài để che phủ toàn thân.
– Dùng thuốc chống nắng có chức năng chống tia tử ngoại, phải có ít nhất 30 độ SPF. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
– Đội nón. Nón có vành rộng rất thích hợp, không nên dùng nón lưỡi trai, vì vành nón rộng có thể bảo vệ cho cổ, tai, mắt, trán, mũi, và đỉnh đầu.
– Dùng loại kính mát có chức năng giải trừ tia tử ngoại UV. Mắt kính không cần phải là loại đắc tiền, nhưng phải có khả năng ngăn được trên 99 phần trăm tia tử ngoại loại UVA và UVB. Trước khi mua kính, bạn nên đọc kỹ nhãn hiệu sản phẩm.
– Hạn chế dang nắng. Tia tử ngoại UV mạnh nhất là từ 10 giờ sáng cho đến 4 giờ chiều.

Cao Nhiệt

Hơi nóng kết hợp với độ ẩm sẽ tăng nguy cơ rủi ro cho sức khoẻ trong những tháng mùa hè. Nếu bạn làm việc ngoài trời (thí dụ như bãi biển, ruộng, nương, hoặc công trường xây dựng) hoặc trong nhà bếp, phòng giặt, hoặc lò nướng, bạn rất dễ bị trúng nắng hoặc say sóng. Vì thế bạn nên đề phòng bằng những cách như sau:

– Cách một lúc uống một lượng nước nhỏ.
– Mặc quần áo màu nhạt, rộng rãi, dễ thở — nếu làm bằng vải côtông thì tốt.
– Nghỉ giải lao thường xuyên trong bóng mát.
– Chỉ nên ăn nhẹ trước khi bắt đầu công việc.
– Tránh uống các loại nước giải khát có chất cồn, cafêin hoặc có nhiều lượng đường.
– Làm việc trong bóng mát.
– Hỏi ý kiến bác sĩ xem thuốc uống bạn đang dùng có thích hợp ra nắng hay không.
– Đặc biệt thận trọng khi đeo khẩu trang và mặc đồng phục vì chúng dễ tăng nhiệt.

Có ba loại rối loạn (trúng nắng) do cao nhiệt gây ra – chuột rút (vọp bẻ), kiệt sức và đột quỵ. Bạn nên biết cách nhận dạng ba loại này và các phương pháp chữa trị thích hợp.

Bệnh Lyme hoặc Bệnh Truyền Từ Con Tíc (Tick)

Loại bệnh này còn gọi là sốt bang (spotted fever) Rocky Mountain, do một loại vi khuẩn truyền từ con tíc (tick) sang người nếu bị con tíc mang mầm bệnh cắn phải. Đây là một loại côn trùng giống ve chó nhưng có kích thước lớn hơn và có chân màu đen. Nếu mắc phải bệnh Lyme, hầu hết sẽ bị ửng đỏ xung quanh chỗ bị cắn và lan rộng trông giống như mắt bò mộng. Ngoài ra người bị bệnh còn có vài dấu hiệu và triệu chứng nhẹ khác tương tự triệu chứng cảm cúm như: nổi hạch, đau cổ, mất sức, nhức đầu, đau khớp, hoặc bắp thịt nhức mỏi. Nguy cơ càng cao nếu bạn làm việc ngoài trời trong lãnh vực như: xây dựng, xây vườn tược, lâm nghiệp, cắt tỉa cây cối hay bụi rậm, land surveying, ruộng nương, đường sắt, xưởng dầu, lấp đường nước, điện, ga, hoặc quản lý thú nuôi trong công viên hoặc ngoài hoang dã. Hãy bảo vệ bạn bằng những phương pháp sau đây:

– Mặc quần áo màu sáng để dễ phát hiện con tíc.
– Mặc áo tay dài; nhét ống quần vào vớ hoặc ống giày.
– Mang giày cao ống hoặc giày bích để che kín bàn chân.
– Đội nón.
– Dùng thuốc đuổi tíc, nhưng đừng xịt lên mặt.
– Tắm sau khi kết thúc công việc. Giặt và sấy khô quần áo ở nhiệt độ cao.
– Khám thân thể xem có bị tíc cắn không. Nếu có thì lập tức lấy nhíp gấp chúng ra. Đầu nhíp phải có răng bén và cẩn thận đừng làm chết con tíc. Không nên dùng dầu chăm sóc da (petroleum jelly), diêm quẹt, hoặc nước bóng móng tay để làm chết con tíc.

Vi Trùng Sốt Rét

Vi trùng sốt rét được truyền từ muỗi sang người nếu bị muỗi có mang mầm bệnh chích phải. Triệu chứng nhẹ gồm có sốt, nhức đầu, và nhức mỏi, đôi khi da bị nổi bang hoặc thân thể bị nổi hạch. Nếu bị nhiễm nặng, triệu chứng có thể là nhức đầu, sốt cao, nhức cổ, sững sờ (stupor), rối loạn, hôn mê, run, co giật, kiệt sức, và tê liệt. Bạn có thể bảo vệ thân thể tránh vị muỗi chích qua những cách như sau:

– Xịt thuốc Picaridin hoặc thuốc đuổi muỗi có chứa DEET ở những nơi da trần.
– Xịt lên quần áo thuốc đuổi muỗi có chứa DEET hoặc permethrin. (Chú ý: Không nên xịt permethrin lên da.)
– Mặc quần áo dài và mang vớ.
– Phải cẩn trọng hơn vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn thời gian này muỗi rất linh hoạt.
– Lấp lại những nơi có nước đọng (bánh xe, giỏ) để giảm bớt hoặc trừ khử những nơi sinh sản của muỗi.

Đọc thêm: Bệnh Sốt Rét

Thực Vật Có Độc (Poison Ivy)

Cây và dây leo thuộc loại poison ivy, poison oak và poison sumac rất độc hại vì rễ, thân, nhánh, lá và trái của chúng đều có chứa một loại nhựa rất độc. Loại nhựa này rất dễ dàng ăn vào da nếu sơ ý trực tiếp chạm phải thân cây hoặc gián tiếp chạm phải những vật thể khác có dính chất này như áo quần, giày, dụng cụ và ngay cả thú vật.

Trên 85 phần trăm dân số đều bị dị ứng với chất nhựa của poison ivy, poison oak và poison sumac một khi chạm phải. Nhân viên ngành lâm nghiệp, hoặc lính chữa cháy nếu hít phải khói đốt của chất nhựa này thì có thể bị sưng phổi nghiêm trọng.
– Mặc quần áo dài, bỏ ống quần vào giày. Mang găng tay vài hoặc da.
– Thoa kem phòng độc ở nơi da trần.
– Chỉ dẫn nhân viên cách nhận diện những loại cây, dây leo có độc như loại poison ivy, oak, và sumac.
– Lau bằng chất cồn, nếu có. Cồn có thể tẩy đi chất nhựa này trong vòng 30 phút sau khi bị dính phải.

Đây là một trong những loạt tài liệu thông tin quan trọng nhằm trình bày về các tiêu chuẩn, điều luật và chương trình của OSHA. Tài liệu không áp đặt tuân thủ theo những quy định mới và không có tính cách pháp lý. Để tuân thủ theo các quy định và điều luật của OSHA, xin xem Điều 29 trong Bộ Luật Điều Hành Liên Bang (Title 29 of the Code of Federal Regulations). Thông tin này sẽ được cung cấp cho cá nhân nào có khiếm khuyết giác quan theo yêu cầu. Điện thoại: (202) 693-1999. Xin vào trang mạng của OSHA tại http://www.osha.gov/.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận