Tổng vận động Quốc Hội sẽ mở đầu bằng buổi điều trần

Lúc 2pm chiều Thứ Tư 17 tháng 6, tiểu ban về nhân quyền của Hạ Viện sẽ triệu tập buổi điều trần về đàn áp tôn giáo và những vi phạm nhân quyền khác đang diễn ra ở Việt Nam. Buổi điều trần sẽ yểm trợ cuộc tổng vận động Quốc Hội do BPSOS và Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ tổ chức vào ngay ngày hôm sau. Dân Biểu Christopher Smith, Chủ Tịch tiểu ban về nhân quyền, sẽ chủ toạ buổi điều trần quan trọng này.


Các nhân chứng điều trần về phía người Việt sẽ có Bà Đoàn Thị Hồng Anh, vợ của Ông Nguyễn Thành Năm bị tra tấn đến chết cách đây gần 5 năm vì chống lại chính sách của chính quyền Thành Phố Đà Nẵng nhằn xoá sổ Giáo Xứ Cồn Dầu. Bà Hồng Anh và 2 người con sau đó đã trốn sang Thái Lan và được văn phòng pháp lý của BPSOS tại đây giúp lập hồ sơ xin tị nạn. Ba mẹ con Bà Hồng Anh được công nhận là tị nạn và được Hoa Kỳ nhận định cư trong thời gian gần đây.

 

Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc và Chủ Tịch BPSOS, sẽ điều trần về tình trạng vi phạm tự do tôn giáo và về dự thảo Luật Tôn Giáo của Quốc Hội Việt Nam. Dự thảo luật này bị nhiều tổ chức và cộng đồng tôn giáo độc lập ở Việt Nam chỉ trích nặng nề. Trong khi đó nhà nước Việt Nam gia tăng sách nhiễu và đàn áp nhiều cộng đồng tôn giáo độc lập kể cả Phật Giáo, Phật Giáo Hoà Hảo, Cao Đài, Tin Lành và Công Giáo. Từ đầu năm 2014, BPSOS cùng với 2 tổ chức quốc tế đã thực hiện và nộp gần 100 hồ sơ vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam cho Liên Hiệp Quốc, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Tổ Công Tác về Tự Do Tôn Giáo của Liên Âu, và gần đây là Văn Phòng Cho Tự Do Tôn Giáo của Bộ Ngoại Giao Canada. Ts. Thắng cũng là Phát Ngôn Nhân của Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ.

Ngoài ra, Blogger Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải cũng được mời điều trần. Blogger Điếu Cầy là một tù nhân lương tâm được trả tự do và đến Hoa Kỳ định cư trong thời gian gần đây. Tuần rồi Blogger Điếu Cầy cũng điều trần, qua internet, ở Hạ Viện Canada cùng với Ts. Nguyễn Đình Thắng và Cô Nguyễn Khuê-Tú, Phó Tổng Thư Ký và Uỷ Viên Nhân Quyền của Liên Hội Người Việt Canada.

Mục tiêu của buổi điều trần ngày 17 tháng 6 tuần tới là cung cấp cho các vị dân biểu Hoa Kỳ những thông tin cập nhật ̣để làm căn cứ cho các quyết định lập pháp. Nội dung của buổi điều trần được chính thức đưa vào hồ sơ Quốc Hội. Các thông tin từ buổi điều trần này sẽ hỗ trợ cho cuộc tổng vận động ngày hôm sau.

“Ngày 18 tháng 6, khoảng 50 phái đoàn sẽ chia nhau tiếp xúc khoảng 200 vị dân cử Hoa Kỳ hoặc nhân viên lập pháp của họ để vận động họ ủng hộ Luật Nhân Quyền cho Việt Nam, cài điều kiện tự do tôn giáo vào cuộc đàm phán mậu dịch với Việt Nam, và nhận ‘đỡ đầu’ thêm tù nhân lương tâm”, Ts. Thắng giải thích.

Tháng 7 năm 2013, BPSOS phát động chiến dịch Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam nhân dịp Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang đến Toà Bạch Ốc. DB Christopher Smith là người đầu tiên hưởng ứng và nhận “đỡ đầu” LM Nguyễn Văn Lý.

Khoảng phân 1/3 số tù nhân lương tâm được các dân biểu Hoa Kỳ đỡ đầu đã được trả tự do trước thời hạn.

 

Liên Hội Người Việt Canada mới đây tái lập chiến dịch đỡ đầu tù nhân lương tâm này sang Canada và được một số dân biểu Canada hưởng ứng ngay.

 

Trong số trên 500 người ghi danh tham gia Ngày Vận Động cho Việt Nam 18 tháng 6, khoảng 30 người từ nhiều tiểu bang sẽ đến sớm và tham dự buổi điều trần quan trọng này.

“Chúng tôi thiết tha kêu gọi đồng hương trong vùng Hoa Thịnh Đốn cố gắng sắp xếp công việc để đến dự”, Ts. Thắng nói. “Chúng ta muốn ngồi và đứng chật phòng điều trần để bày tỏ mối quan tâm.”

Ban Tổ Chức cuộc tổng vận động năm 2015 sẽ thông báo địa điểm chính xác trong Quốc Hội của buổi điều trần trong nay mai.

Ghi danh tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam: http://events.r20.constantcontact.com/register/event?oeidk=a07ea6amnvj732d2788&llr=rrd6eedab

hay liên lạc cô Xuân Phương: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., tel: 703-538-2190

Bài liên quan:

DB Hoa Kỳ đỡ đầu tù nhân lương tâm Việt Nam

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2923

Người Việt tị nạn ở Canada thực hiện quốc tế vận

http://machsongmedia.com/chinhtri/vandechinhsach/985-ngi-viet-ti-nan–canada-thc-hien-quoc-te-van

Viết một bình luận