Việt Nam huỷ chuyến thị sát về tôn giáo của phái đoàn Hoa Kỳ

Vấn đề tự do tôn giáo đang là quan tâm của Hoa Kỳ

Mạch Sống, ngày 3 tháng 6, 2015

http://machsongmedia.com

Do phía Việt Nam đổi ý, phái đoàn của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế đã phải huỷ chuyến đi thị sát Việt Nam mà lẽ ra bắt đầu ngày hôm nay.

Phái đoàn đã chuẩn bị cho chuyến thị sát từ nhiều tháng qua, với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại Giao và Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam và được chính quyền Việt Nam cam kết hợp tác. Cách đây hơn hai tuần Toà Đại Sứ Việt Nam ở Hoa Kỳ đã cấp chiếu khán cho các thành viên của phái đoàn.

Tuy nhiên vào Thứ Sáu tuần rồi, phía Việt Nam bất ngờ rút lại chiếu khán.

“Sự thay đổi thái độ đột ngột của chính quyền Việt Nam là dấu hiệu họ đang muốn che đậy thực trạng mà các tôn giáo đang phải đối mặt ở Việt Nam”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc và Chủ Tịch của tổ chức BPSOS, nhận định.

 

Theo Ông, rất có thể phía Việt Nam lo ngại rằng các khám phá của phái đoàn sẽ tạo áp lực lên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong việc liệt kê Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) vì vi phạm trầm trọng quyền tự do tôn giáo.

Đầu tháng 5, phái đoàn của Bộ Ngoại Giao, Văn Phòng về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế có chuyến tham quan Việt Nam. Họ tiếp xúc với nhiều chức sắc của các tổ chức tôn giáo quốc doanh cũng như các cộng đồng tôn giáo độc lập, và đã viếng thăm LM Nguyễn Văn Lý và anh Lê Văn Sơn trong tù.

Tại buổi họp tuần rồi với một số tổ chức bảo vệ nhân quyền, Đại Sứ Lưu Động David Saperstein thuộc Văn Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế cho biết phái đoàn của Ông đi thăm Sapa ở vùng Thượng Du Tây Bắc. Theo Ông, tại đây phái đoàn đã tiếp xúc với nhiều người dân theo đạo Tin Lành.

Đại Sứ Saperstein tỏ ra ngạc nhiên và quan ngại khi Ts. Thắng, có mặt tại buổi họp, cho biết rằng lúc mà phái đoàn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ được hướng dẫn đi thăm Sapa thì chính quyền đã thẳng tay đàn áp các người Hmong theo đạo Tin Lành ở những vùng cách đó không xa.

“Sau buổi họp chúng tôi cung cấp cho Đại Sứ Saperstein các báo cáo về những vụ đàn áp này, bao gồm cả hình ảnh và nhân chứng”, Ts. Thắng cho biết. “Chúng tôi cũng chuyển các hồ sơ này cho Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.”

Theo Ông, có thể đó là một lý do dẫn đến việc chính quyền Việt Nam vội vã huỷ chiếu khán của mọi thành viên trong phái đoàn thị sát của Uỷ Hội:

“Phái đoàn của Uỷ Hội đã lên lịch để tiếp xúc một số nhân chứng này khi đến Việt Nam.”

Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế được thành lập năm 1999 bởi Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế mà tác giả là cựu Dân Biểu Frank Wolf (Cộng Hoà – Virginia) như một cơ cấu độc lập mang tính cách cố vấn mà thành viên được bổ nhiệm bởi Tổng Thống và Quốc Hội. Luật này cũng thành lập Văn Phòng Về Tự Do Tôn Giáo trực thuộc Bộ Ngoại Giao với phận sự là phát huy tự do tôn giáo như là một phần của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

BPSOS đã làm việc chặt chẽ với cả hai cơ cấu này từ khi chúng được thành lập.

Theo Ts. Thắng, sự kiện Việt Nam đơn phương huỷ chuyến thị sát của một Uỷ Hội Hoa Kỳ sẽ là yếu tố hỗ trợ cho cuộc tổng vận động mà BPSOS và Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ tổ chức ở Quốc Hội vào ngày 18 thng 6 tới đây.

Để tham gia cuộc tổng vận động, xin ghi danh tại: http://events.constantcontact.com/register/event?llr=rrd6eedab&oeidk=a07ea6amnvj732d2788

 

Viết một bình luận