Quốc Tế Chú Ý Đến Hiện Trạng Tra Tấn Ở Việt Nam

Mạch Sống, ngày 23 tháng 1, 2014

Ấn bản điện tử của Wall Street Journal, một tờ báo uy tín quốc tế, tuần này chạy bài quan điểm với lời kêu gọi thế giới ủng hộ Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam.

“Đúng lúc một cách không thể chê vào đâu được”, bài báo nhận định về thời điểm phát động chiến dịch. “Việt Nam vừa mới trở thành thành viên mới của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc trong tháng này, thì đã có ngay một báo cáo chủ yếu ghi lại các biện pháp tra tấn phổ quát mà Hà Nội sử dụng đối với các tù nhân chính trị và tôn giáo.”  (Xem: http://online.wsj.com/news/articles/SB10001424052702304302704579331752485232342 hay http://www.pressdisplay.com/pressdisplay/viewer.aspx)

Ngày 16 tháng 1 vừa qua, BPSOS đã cùng với 20 tổ chức Việt Nam và quốc tế phát động Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam qua buổi họp báo ở ngay tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Nhân dịp này, báo cáo dày 140 trang với tựa đề “Việt Nam: Tra tấn và lạm dụng đối với tù nhân chính trị và tôn giáo” được công bố.

Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, là một trong những nhân chứng phát biểu tại buổi họp báo. Bà nói về những hình thức tra tấn mà con gái và các tù nhân khác đã phải gánh chịu, kể cả các đòn thù tập thể.

 

Bà không dằn được nước mắt khi kể lại lần Minh Hạnh bị các tù thường phạm vây lại đánh đập dã man khi trên người không một mảnh áo quần, trước sự chứng kiến của các cán bộ nữ và nam của trại giam.

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, cơ quan này đã gởi báo cáo cùng với các tài liệu về chiến dịch đến tất cả các thành viên quốc hội Hoa Kỳ, Úc, Canada và Âu Châu, cũng như nhiều trăm tổ chức nhân quyền trên thế giới.

Nhờ đó mà chiến dịch vừa mới phát động đã nhận ngay được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức ở trong và ngoài nước cũng như quốc tế.

Ngày hôm nay, Forum Asia, một tổ chức tán dù của rất đông các tổ chức nhân quyền và dân chủ ở Á Châu đã chính thức hỗ trợ cho Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam và đang kêu gọi các tổ chức nhân quyền trong vùng Á Châu tham gia chiến dịch. Forum Asia dùng tấm hình của Đỗ Thị Minh Hạnh được trưng ở Quốc Hội Hoa Kỳ cho buổi điều trần ngày 16 tháng 1 làm biểu tượng cho chiến dịch. (Xem: http://humanrightsinasean.info/campaign/invitation-join-campaign-abolish-torture-vietnam?width=720&height=640)

Theo Ts. Thắng, chiến dịch này độc đáo ở chỗ lần đầu tiên có sự tham gia hỗn hợp của các tổ chức tranh đấu nhân quyền ở trong nước, các tổ chức người Việt ở hải ngoại, và các tổ chức nhân quyền quốc tế.

Và đây cũng là lần đầu tiên các tổ chức nhân quyền ở Á Châu, đặc biệt là trong vùng Đông Nam Á, yểm trợ một chiến dịch tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam.

Trước đến giờ các tổ chức xã hội dân sự trong vùng Đông Nam Á và Á Châu chỉ có thể liên lạc hay hợp tác với những tổ chức xã hội dân sự giả hiệu do chính quyền Việt Nam dàn dựng lên và gởi đến các diễn đàn khu vực hay quốc tế.

“Vì chỉ được nghe báo cáo từ những tổ chức xã hội dân sự giả hiệu từ Việt Nam, quần chúng và các tổ chức xã hội dân sự ở trong khu vực đã không hiểu gì nhiều về những vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở quốc gia cộng sản này,” Ts. Thắng giải thích.

Viết một bình luận