Việt Nam Đứng Đầu về Số Tù Nhân Lương Tâm Được Đỡ Đầu

Mạch Sống, ngày 22 tháng 1, 2014

Báo The Hill số ngày 18 tháng 1, 2014, phát hành ở Quốc Hội Hoa Kỳ, chạy tin về buổi điều trần mà qua đó Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của Đỗ Thị Minh Hạnh, đã lên tiếng cho tất cả tù nhân lương tâm ở Việt Nam.

Bài báo cho biết rằng có 21 vị dân biểu Hoa Kỳ đã bảo trợ cho 19 tù nhân lương tâm trên thế giới, trong đó 5 người là Việt Nam. (Xem: http://thehill.com/blogs/global-affairs/human-rights/195868-lawmakers-adopt-prisoners-in-human-rights-push)

“Việt Nam đứng ngang hàng với Iran và Trung Quốc về số tù nhân lương tâm được bảo trợ”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, giải thích.

Theo Ông, thành quả này có được là nhờ có nhiều người và tổ chức tham gia Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam mà BPSOS phát động ngày 24 tháng 7, 2013, nhân dịp Tộng Thống Barack Obama đón tiếp Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang của Việt Nam tại Toà Bạch Ốc.

Năm tù nhân lương tâm Việt Nam được đỡ đầu gồm có: Ts. Cù Huy Hà Vũ bởi DB David Price, LM Nguyễn Văn Lý bởi DB Christopher Smith, Tạ Phong Tần bởi nữ Dân Biểu Sheila Jackson  Lee, Nguyễn Tiến Trung bởi DB Alen Lowenthal, và Đỗ Thị Minh Hạnh bởi Dân Biểu Chris Van Hollen. (Xem: http://thehill.com/gallery/195864-law-makers-adopt-prisoners-around-the-world)

Bài báo cho biết là Đỗ Thị Minh Hạnh là người nhận được sự đỡ đầu mới nhất, ngay sau buổi điều trần ngày 16 tháng 1 vừa qua.

Theo Ts. Thắng cho biết, nữ Dân Biểu Zoe Lofgren cũng đã đồng ý đỡ đầu cho các tù nhân lương tâm Việt Nam. Tuy nhiên bà Lofgren muốn đỡ đầu cho tất cả trong danh sách của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos mà cũng là danh sách của BPSOS.

“Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos hạn chế mỗi dân biểu đỡ đầu không quá hai tù nhân lương tâm”, Ts. Thắng giải thích. “Chúng tôi đã đề nghị hai người với Bà Lofgren.”

Đỡ đầu có nghĩa là vị dân biểu sẽ dùng ảnh hưởng của mình để làm tất cả những gì cần thiết với mục đích đòi tự do vô điều kiện cho tù nhân lương tâm, kể cả phát biểu tại Quốc Hội, đề ra đạo luật, tổ chức các buổi vận động quần chúng hay cầu nguyện, và áp lực Toà Bạch Ốc lẫn Bộ Ngoại Giao ưu tiên lên tiếng cho tù nhân lương tâm.

Các hồ sơ trong giai đoạn 1 của Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam được đặt ở trang blog Tiếng Nói Dân Chủ Của Việt Nam do BPSOS quản lý: http://dvov.org/adopt-a-prisoner-of-conscience-in-vietnam-campaign/

Theo Ts. Thắng, danh sách này đang được bổ sung với hồ sơ của Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.

Cũng theo Ông, buổi điều trần tuần rồi của Bà Ngọc Minh trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos mở đầu cho các hoạt động quốc tế vận đã được chuẩn bị cho năm 2014, mà Ngày Vận Động Cho Việt Nam 2014 vào cuối tháng 3 tới đây sẽ là một trong những cao điểm. (Ghi danh tham gia tại: http://tiny.cc/VNAD14)

Tại buổi họp báo cùng ngày với buổi điều trần, BPSOS và một số tổ chức người Việt và quốc tế đã phát động Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam. Chiến dịch này sẽ tiến hành song song với chiến dịch đòi tự do cho tù nhân lương tâm cho Việt Nam.

Viết một bình luận