Chiến Dịch “Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam” Sẽ Được Phát Động

Mạch Sống, ngày 8/1/2014

BPSOS đang cùng một số tổ chức chuẩn bị phát động chiến dịch nhằm chấm dứt tận gốc mọi hình thức tra tấn ở Việt Nam.

Theo nguồn tin từ BPSOS, chiến dịch “Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam”, viết tắt là CAT-VN từ tên tiếng Anh “Campaign to Abolish Torture in Vietnam”, sẽ được chính thức phát động vào trung tuần tháng 1 tới đây.

“Chúng tôi chọn thời điểm này cốt để nhắc nhở quốc tế, nhân cuộc Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Cập sắp đến, về hiện trạng tra tấn phổ biến trong các nhà tù, trại giam, khám đường, trại cải tạo, trung tâm cai nghiện… ở Việt Nam,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, cho biết.

Hội Đồng Nhân Quyền LHQ sẽ thực hiện cuộc Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Cập đối với Việt Nam vào ngày 28 tháng 1 tới đây.

Để góp ý cho buổi kiểm điểm, tháng 6 năm ngoái BPSOS nộp cho hội đồng LHQ này bản phúc trình (xem http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2013/06/bpsos-upr-submission-vietnam-january-20141.pdf) về tra tấn. Bản phúc trình đầy đủ hơn đang được hoàn tất và sẽ được công bố trong tương lai rất gần.

Cách đây hơn 3 năm, BPSOS bắt đầu vận động chính phủ Hoa Kỳ đưa vấn đề tra tấn lên thành một đòi hỏi nhân quyền đối với Việt Nam. Ngày 18 tháng  2010, BPSOS sắp xếp cho người anh ruột của anh Nguyễn Thành Năm, một giáo dân Xứ Đạo Cồn Dầu bị tra tấn đến chết, ra điều trần trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos. Cũng tại buổi điều trần này DB Cao Quang Ánh nêu lên các hình thức tra tấn phổ cập trong các trại tù  “cải tạo”.

Ng ày 24 tháng 1 năm 2012, Ts. Thắng điều trần trước Tiểu Ban Nhân Quyền của Hạ Viện Hoa Kỳ về hiện trạng tra tấn ở Việt Nam.

Ngày 12 tháng 4 năm 2013, BPSOS sắp xếp để Ông Trần Thanh Tiến ra điều trần trước Tiểu Ban Nhân Quyền của Hạ Viện. Ông Tiến là một giáo dân Xứ Đạo Cồn Dầu đã từng bị tra tấn dã man trước khi chạy thoát sang Thái Lan và được BPSOS giúp thành công trong tiến trình xin tị nạn.

Ngày 4 tháng 6, 2013 BPSOS lại sắp xếp cho Sư Tol Danh, người Việt gốc Khmer, điều trần trước Tiểu Ban Nhân Quyền về chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền Việt Nam và các hình thức tra tấn mà ông ta đã phải gánh chịu trong thời gian tù đày.

Dưới áp lực ngày càng tăng của Hoa Kỳ và để chứng tỏ thiện khi ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, tháng 11 năm ngoái chính quyền Việt Nam ký Công Ước LHQ Chống Tra Tấn.

“Điều này cho thấy hiệu quả bước đầu của kế hoạch quốc tế vận chống tra tấn,” Ts. Thắng nhận định. “Nó là nền tảng cho chiến dịch sắp được chính thức phát động.”

Để chuẩn bị cho chiến dịch, ngày 10 tháng 12 năm ngoái cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh đại diện 14 tổ chức trong nước và hải ngoại gởi văn thư chính thức đến chính quyền Việt Nam để đo lường thái độ của họ. Đến nay, chính quyền Việt Nam vẫn không trả lời. (Xem văn bản lá thư gởi chính quyền Việt Nam: http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2014/01/letter-to-vn-government.pdf)

Ông cho biết là phần quan trọng của chiến dịch là huy động sự tham gia của chính người dân trong nước để theo dõi và báo cáo các vi phạm. Mặt khác, chiến dịch sẽ vận động sự quan tâm và lên tiếng của quốc tế để áp lực chính quyền Việt Nam chấm dứt các vi phạm ấy.

Sau khi phát động, chiến dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam sẽ được tiến hành song song với chiến dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam mà BPSOS phát động vào tháng 7 năm ngoái.

Nhằm đẩy mạnh chiến dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, BPSOS đã phối hợp với Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos để mời Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của Đỗ Thị Minh Hạnh, điều trần tại Quốc Hội ngày 16 tháng 1 tới đây. Đỗ Thị Minh Hạnh là một tù nhân lương tâm và cũng là nạn nhân của tra tấn.

Theo Ts. Thắng, hai chiến dịch này liền lạc và bổ túc cho nhau.

Viết một bình luận