Tâm Thư Xin Giúp Đồng Bào

Kg. Quý Ân Nhân

Chúng ta đang trong mùa Lễ Tạ Ơn và chuẩn bị bước sang một năm mới. Nhìn lại một năm qua, các hoạt động giải cứu đồng bào do Liên Minh CAMSA thực hiện đã đạt được nhiều thành quả đáng kể:

– Các cuộc giải cứu đồng bào ở Nga trong năm 2011-2012 đã góp phần thuyết phục chính phủ Hoa Kỳ tang áp lực lên chính quyền Nga. Kết quả là tháng 8 năm nay Nga đã giải cứu 1,200 nạn nhân người Việt trong một cuộc bố ráp lớn. Ngày 2 tháng 11, Tổng Thống Nga Vladimir Putin ban hành thoả thuận về kiểm soát dòng người lao động từ Việt Nam sang Nga. Như vậy, tinh trạng buôn người Việt vào Nga sẽ có cơ hội giảm xuống.

–  Tháng 10 vừa qua, Liên Minh CAMSA được mời sang Cyprus để tìm hiểu tình trạng của hàng nghìn người Việt lao động tại quốc gia nhỏ bé này. Nhiều người trong số họ bị lường gạt, bóc lột và bỏ rơi ở xứ lạ quê người. Chúng tôi đang phối hợp với các tổ chức địa phương để giúp đỡ cho số đồng bào này. Điều này cho thấy rằng Liên Minh CAMSA ngày càng tăng tầm vóc và uy tín quốc tế.

Tính đến nay, Liên Minh CAMSA, do BPSOS đồng sáng lập năm 2008, đã giải cứu hay giúp đỡ khoảng 5,000 nạn nhân buôn người ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có gần 4,000 đồng bào của chúng ta.

Trong lãnh vực bảo vệ đồng bào tị nạn, văn phòng hỗ trợ pháp lý của BPSOS đặt tại Bangkok, Thái Lan đã đạt nhiều thành quả đáng kể trong việc giúp đỡ và bảo vệ khoảng 900 đồng bào đang lánh nạn. Đây là những người đã bị đàn áp nặng nề hay đang bị truy nã vì từng đứng lên đấu tranh cho tự do, dân chủ, và sự vẹn toàn của tổ quốc.

– Văn phòng này đã giúp pháp lý cho khoảng 450 đồng bào, trong đó khoảng 80 người đã được xét là tị nạn; sắp xếp cho trên 700 đồng bào nhận các khoản cứu trợ từ hải ngoại; giúp  95 trẻ em có cơ hội đi học; và tài trợ y tế khẩn cấp cho trên một chục đồng bào.

– Sắp xếp cho nhiều phái đoàn quốc tế và cơ quan LHQ phỏng vấn các đồng bào lánh nạn cộng sản về cuộc đàn áp đang diễn ra ở trong nước, để rồi áp lực chính quyền Việt Nam tôn trọng nhân quyền. 

Những thành quả kể trên là nhờ có sự yểm trợ quý báu của Quý Ân Nhân trong suốt thời gian qua. Để tăng khả năng can thiệp cho đồng bào, năm 2014 chúng tôi sẽ chính thức ghi danh hoạt động như một tổ chức địa phương ở Thái Lan và sẽ thuê một luật sư chuyên về nhân quyền và di trú để bảo vệ đồng bào tị nạn.

Xin quý vị hãy lắng nghe tâm tình của một thiện nguyện viên cao niên sau 6.5 tháng phục vụ ở Thái Lan: http://youtu.be/MPNE9-Eicrc

Để gây quỹ tài trợ cho hai công tác giải cứu đồng bào bị buôn làm nô lệ và bảo vệ đồng bào tị nạn, một số thiện nguyện viên đứng ra tổ chức chương trình gây quỹ Góp Một Bàn Tay tại Falls Church, Virginia ngày 8 tháng 12 tới đây và ở Phoenix, Arizona ngày 14 tháng 12 tuần sau đó. Rất mong quý đồng hương sẽ tham gia ủng hộ hoặc đóng góp qua địa chỉ dưới đây:

BPSOS/RCS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 USA

Xin cầu chúc Quý Ân Nhân một mùa Tạ Ơn tràn đầy hạnh phúc.

Kính thư,

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Giám Đốc

Viết một bình luận