Tóm Tắt Diễn Tiến Ngày 2 Của Hội Nghị ACSC/APF

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 24 tháng 4, 2015

Hôm nay, 23 tháng 4, đoàn 15 người chúng tôi chia thành 2 toán, một toán lo gian hàng trưng bày và một toán tham gia các buổi họp khoáng đại. Khuya ngày 21, có kẻ gian phá gian hàng mà BPSOS đứng tên thuê để thực hiện 2 chức năng: (1) trình bày hiện trạng tra tấn và chính sách đàn áp tôn giáo ở Việt Nam, (2) giới thiệu các tổ chức XHDS bị ngăn cản tham gia vì họ là những tổ chức thật chứ không phải GONGO.


 


8:00 sáng, toán 1 lên đường để in ra và dán lại các hình ảnh về tra tấn và bạo hành của công an đối với các tín đồ và chức sắc tôn giáo mà kẻ gian đã xé lột. Chúng tôi đã giữ hiện trường nguyên trạng trong 24 tiếng trước đó để toán an ninh có thời gian lập biên bản điều tra.

9:00 sáng, toán 2 tham gia các buổi họp khoáng đại tại hội trường chính. Ai ai cũng bàn tán về gian hàng trưng bày của BPSOS. Vụ việc trở thành đề tài nóng. Thậm chí, Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Paul Low của Malaysia, vị diễn giả đầu ngày, cũng lên án hành động phá hoại này. Ông cũng chỉ trích việc một số chính quyền ASEAN dùng GONGO vì không thực tâm tôn trọng tiếng nói của người dân.

Tại các buổi họp khoáng đại, một số thành viên của toán chúng tôi luân phiên kêu gọi tất cả các tổ chức XHDS chân chính hãy liên lạc và nối kết với các tổ chức chân chính ở Việt Nam và đừng để bị đánh lận bởi các GONGO. Các lời kêu gọi đều được cử toạ vỗ tay tán thưởng, trừ phái đoàn GONGO Việt Nam.

Chúng tôi chính thức công bố chiến dịch Not A GONGO (Tôi Không Là GONGO) và mời mọi người đến gian hàng của BPSOS để: (1) nhận sticker vàng với nhãn Twitter “#NOTAGONGO”đeo lên bảng tên, (2) ký tên và chụp hình với dòng chữ ủng hộ bản tuyên bố của 21 tổ chức XHDS Việt Nam gởi Hội Nghị ACSC/APF. Để tạo không khí vui nhộn, toán 1 có sẵn các vật liệu hoá trang cho người chụp hình.

BPSOS chính thức nộp bản khiếu nại vụ việc gian hàng bị kẻ xấu phá với Bí Thư Đoàn của Ban Tổ Chức Hội Nghị ACSC/APF.

11:00 sáng, các đài truyền hình của Malaysia và Indonesia đến gian hàng BPSOS làm tin. Số người ký tên ủng hộ tăng nhanh, chúng tôi dán các mẩu giấy có tên và chữ ký của họ ở bất kỳ khoảng trống nào, làm cho gian hàng trở nên rực rỡ đủ mầu sắc. Gian hàng này lúc nào cũng đông khách thăm, làm nghẽn lối qua lại.

12:00 trưa, Thủ Hiến Tiểu Bang Selangor Azmin Ali phát biểu vào bữa cơm trưa. Bài thuyết trình có phần chỉ trích các chế độ độc đảng và các GONGO.

Từ trong nước, Cô Huỳnh Thục Vy gởi email với tiêu đề “VUFO là một GONGO” đến tất cả những người tham gia hội nghị, vạch ra thực chất GOGNO của phái đoàn Việt Nam. “Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị Việt Nam, Vietnam Union of Friendship Organizations (VUFO), là tổ chức điều động phái đoàn Việt Nam tham gia Hội Nghị ACSC/APF. Qua nghị định chính phủ số 12/2012/ND-CP, VUFO được giao trách nhiệm kiểm soát mọi hoạt động của các NGO ngoại quốc và các khoản tài trợ cho các tổ chức Việt Nam ở trong nước. Chủ tịch của VUFO báo cáo trực tiếp lên Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh.

VUFO là thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc, công cụ tổ chức và kiểm soát quần chúng của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Email phản bác lời phát biểu của trưởng phái Việt Nam tại buổi họp khoáng đại ngày hôm trước rằng VUFO là tổ chức thuần tuý và chính danh của người dân.

Tổ chức nhân quyền quốc tế FIDH cùng lúc gởi email cho mọi tham dự viên tại hội nghị để cảnh giác rằng chính VUFO đã ngăn cản FIDH tham gia Hội Nghị ACSC/APF tổ chức ở Việt Nam năm 2010. Khuya hôm 21, gian hàng của FIDH cũng bị kẻ xấu tháo gỡ và vo viên tấm bích chương về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

2:00 – 4:00 chiều, Hội Thảo về Tự Do Tôn Giáo do BPSOS điều phối. Tham luận đoàn có 5 người, trong đó có 3 người Việt: LM Phan Văn Lợi nói về chính sách đàn áp tôn giáo, Cô Huỳnh Thục Vy nói về nhóm Ân Đàn Đại Đạo, và Cô Lucia Phan trình bày về cuộc đàn áp đẫm máu ở Giáo Xứ Cồn Dầu. Cô Lucia có mặt tại chỗ; hai người kia trình bày qua video.

4:00 – 6:00 chiều, Hội Thảo về Tra Tấn do BPSOS điều phối. Tham luận đoàn có 5 người, trong đó 1 người Việt Nam là Anh Lê Thanh Lâm. Là nhân chứng duy nhất của nạn tra tấn trong tham luận đoàn, anh Lâm làm cho cử toạ rúng động.

Cả hai cuộc hội thảo đều được truyền hình trực tuyến để người ở trong nước theo dõi, góp ý và đặt câu hỏi. Ngoài số cử toạ tại chỗ là 40 – 50, gần 400 người đã tham gia trực tuyến.

7:30 chiều, Đại Hội Phim Ảnh ASEAN. Việt Nam có một phim được trình chiếu, tựa đề “Sự Đàn Áp Của Chính Quyền Đối Với Những Người Bất Đồng Chính Kiến” do anh Huỳnh Trọng Hiếu thực hiện.

10:00 đêm, chúng tôi về đến nhà.

 

Viết một bình luận