Ngày Đầu Của Hội Nghị ACSC/APF: Tóm Tắt Diễn Tiến

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Phái đoàn của chúng tôi gồm khoảng trên chục người Việt và một số người ngoại quốc đến từ nhiều quốc gia, kể cả vài người cư ngụ ở Malaysia này. Mục tiêu của chúng tôi là vô hiệu hoá phái đoàn GONGO do nhà nước Việt Nam gởi đi. GONGO (government-organized non-governmental organizations) là tổ chức phi chính phủ do chính phủ tổ chức, nghĩa là tổ chức XHDS trá hình. Chính quyền dùng GONGO làm công cụ để khống chế xã hội dân sự trong nước và qua mặt thế giới. Kế hoạch của chúng tôi là làm cho toàn thể Hội Nghị XHDS ASEAN / Diễn Đàn Người Dân ASEAN (ACSC/APF) nhận ra thực chất GONGO của phái đoàn Việt Nam.

Ngày 22 tháng 4, Hội Nghị chính thức khai mạc, mặc dù ngày hôm trước đó đã có một số sinh hoạt bán chính thức.

7:30 sáng, đoàn chúng tôi họp chớp nhoáng để sắp xếp công việc trong ngày.

8:00 sáng, chúng tôi xếp hàng ghi danh và lấy bảng tên.

Khám phá thấy gian hàng trưng bày của BPSOS bị kẻ gian phá; họ xé tất cả các hình ảnh về đàn áp tôn giáo và tra tấn. Gian hàng trưng bày của tổ chức FIDH gần đó cũng bị nhưng nhẹ hơn: họ chỉ có một tài liệu về đàn áp ở Việt Nam và tài liệu này cũng bị giật xuống. Chúng tôi báo động ngay với ban tổ chức và toán nhân viên bảo vệ lập biên bản điều tra.

8:30 sáng, chúng tôi “tự mời” vào buổi họp nội bộ của phái đoàn Việt Nam để phản đối tình trạng mạo nhận XHDS. Để bày tỏ tình đoàn kết với các tổ chức XHDS không có mặt, đoàn của chúng tôi mặc T-shirt với khẩu hiệu “Human Rights for Vietnam” ở trước ngực và “Democracy for Vietnam” ở sau lưng. Phái đoàn GONGO Việt Nam ngỡ ngàng khi chúng tôi xuất hiện.

9:00 sáng, giàn trưng bày về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam bắt đầu hoạt động. Chúng tôi kêu gọi quan khách ký tên ủng hộ bản tuyên bố chung của 21 tổ chức XHDS Việt Nam và thông tin cho họ về tình trạng đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam.

2:30 chiều, chúng tôi tham gia buổi họp khoáng đại với tham luận đoàn gồm một số dân cử thuộc nhóm Đại Biểu Quốc Hội Cho Nhân Quyền ASEAN. Việt Nam không có vị dân cử nào; thay vào đó là vị trưởng phái đoàn GONGO Việt Nam. Anh Lê Thanh Lâm, nạn nhân tra tấn và tù đầy và cũng là thành viên của Hiệp Hội Giáo Dân Giáo Xứ Cồn Dầu, lên tiếng tố giác tình trạng tra tấn ở Việt Nam. Giáo Sư Nguyễn Đình Minh Quốc chỉ ra rằng phái đoàn Việt Nam được dẫn đầu bởi VUFO, một tổ chức trực thuộc chính quyền; do đó phái đoàn Việt Nam chỉ là các tổ chức XHDS trá hình.

7:00 chiều, dùng cơm tại hội trường, tiếp sau đó là phát biểu của cựu Thủ Tướng Malaysia và nghi thức giới thiệu các quốc gia ASEAN.

Các sinh hoạt chấm dứt lúc 9:00 chiều.

Trong suốt ngày, “toán tin học” của đoàn chúng tôi liên tục trực tiếp truyền hiênh và tường trình cho người trong nước và trên thế giới theo dõi và tham gia đặt câu hỏi hay góp ý.

Viết một bình luận