Phép Thử Tự Do Tôn Giáo

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 12 tháng 4, 2015

Đây là thời gian thử thách cho Việt Nam. Để đạt những lợi ích về mậu dịch và quốc phòng từ Hoa Kỳ, chính quyền Việt Nam đã có một số cam kết về nhân quyền. Nhưng liệu họ có giữ lời hay không?

Trong 3 tháng tới đây, chúng ta có cơ hội phối kiểm thực tâm của họ qua một số phép thử.

Một trường hợp tiêu biểu

Tháng Giêng năm nay, chính quyền Huyện Dak Glei, tỉnh Kontum ép giáo dân ở Dak Jak phải dỡ bỏ nhà thờ tạm. Nhà thờ tạm này, rất nghèo nàn và ọp ẹp, là nơi sinh hoạt của hơn 5 nghìn rưỡi giáo dân Công giáo, phần lớn thuộc dân tộc Tây Nguyên. Họ phải dựng căn nhà thờ tạm vì lời xin phép xây nhà nguyện của họ đã không được chính quyền đáp ứng qua nhiều tháng năm.

Đây không phải là trường hợp đơn lẻ. Cũng ở Kontum, chính quyền Huyện Dakto đang ép giáo dân trên toàn huyện phải dỡ bỏ 22 nhà thờ tạm. Trong số 36 nghìn dân cư Huyện Dakto thì 2/3 là Công Giáo. Nghĩa là chính quyền từ chối quyền tự do tôn giáo đối với tuyệt đại đa số người dân ở huyện này.

Nhà nước Việt Nam nghĩ rằng họ vẫn có thể hứa một đằng và rồi làm một nẻo.

Nhưng luật chơi trên bàn cờ quốc tế đã thay đổi.

Đổi luật chơi

Có 2 thay đổi lớn.

Không như thời gian ngay sau 1975, khi mà chính quyền Việt Nam bất chấp sự lên án của cả thế giới, nay thì  họ ở thế cầu cạnh nên đành cam kết nọ kia, nhưng không thực tâm giữ lời. Dù vậy, thái độ đánh lận quốc tế chính là dấu hiệu của thế yếu. Thời cuộc đã thay đổi.

Sự thay đổi thứ hai là do chính chúng ta chủ động tạo nên: Cài chế độ vào thế dù không thực tâm vẫn phải thực hiện. Điều này được thực hiện bằng hai bước nhịp nhàng, ăn khớp với nhau: quốc tế vận và báo cáo vi phạm.

Quốc tế vận

Trong một thời gian dài, dài đến gần 10 năm, Hoa Kỳ và quốc tế đã sai lầm khi đo lường sự thăng tiến về tự do tôn giáo ở Việt Nam qua số tổ chức tôn giáo được đăng ký hoạt động. Họ là nạn nhân của đòn hoả mù.

Thực ra các tổ chức tôn giáo được đăng ký là do chính nhà nước tạo dựng nên, hoặc đã bị nhà nước kiểm soát và sử dụng làm công cụ khống chế các cộng đồng tôn giáo độc lập và che mắt quốc tế.

Qua nhiều đợt vận động của chúng ta, các giới chức Hoa Kỳ và quốc tế nay hiểu rằng bắt “đăng ký” hoạt động tôn giáo chính là vi phạm lộ liễu và trầm trọng quyền tự do tôn giáo; Việt Nam phải tuyệt đối xoá bỏ chính sách này.

Báo cáo vi phạm

Trong năm 2014, chúng tôi hướng dẫn và huấn luyện khoảng 200 thành viên thuộc 20 cộng đồng tôn giáo độc lập về báo cáo vi phạm theo đúng tiêu chuẩn và thủ tục quốc tế. Ở những nơi có người đã được huấn luyện, hễ nhà nước vi phạm thì nội trong 48 tiếng nhiều quốc gia Tây phương và LHQ đã biết. Và thông thường họ lên tiếng ngay với chính quyền trung ương ở Hà Nội để yêu cầu phối kiểm.

Ở Dak Jak, chính quyền vừa ra lệnh ép giáo dân dỡ bỏ nhà thờ tạm, thì lập tức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế, Toà Đại Sứ Hoa Kỳ và nhiều toà đại sứ phương Tây ở Việt Nam, văn phòng của Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về tự do tôn giáo quốc tế, Tổ Công Tác của Liên Hâu về tự do tôn giáo… đều biết. Nhiều nơi đã liên lạc trực tiếp với vị linh mục quản nhiệm để lấy thêm thông tin và phối hợp hành động.

Và bây giờ thì họ cũng nắm được tình hình đang xảy ra ở Dakto. Và rồi sẽ đến toàn Giáo Phận Kontum, nhiều giáo phận khác, và nhiều tôn giáo khác.

Nghĩa là chính quyền Việt Nam ngày càng khó qua mắt thế giới.

Các bước đồng bộ

Ở ngoài dùng quốc tế vận để ép chế độ cam kết, rồi bên trong báo cáo các vi phạm lời cam kết, rồi ở ngoài leo thang quốc tế vận cho những biện pháp trừng phạt đối với sự vi phạm… Cứ vậy, từng bước nhịp nhàng chúng ta đẩy lùi sự chuyên chế của chế độ và tăng nội lực của dân.

Thế liên hoàn này chỉ có thể có được là nhờ vào khối người Việt ở khắp thế giới tự do. Đó chính là thế Bách Việt hợp quần.

3 tháng quyết định

Thời gian 3 tháng tới đây mang tính cách quyết định cho triển vọng tham gia TPP của Việt Nam. Chẳng hạn, nếu bị đưa vào danh sách Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (CPC) vì đàn áp tôn giáo thì triển vọng ấy sẽ mờ nhạt hẳn.

Tự do tôn giáo là một trong vài mũi nhọn nhân quyền mà chúng tôi đang dùng làm phép cho chính quyền Việt Nam. Cuộc tổng vận động ngày 18 tháng 6 tới đây nằm trong kế hoạch này.

Ghi chú:

Để ghi danh tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam, xin liên lạc Cô Elise Xuân Phương: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hay Cô KimCúc: 703-538-2190.

Thông tin và hình ảnh liên quan đến Dak Jak, Dakto:
Báo cáo về tình hình của giáo điểm Dak Jak
http://dvov.org/wp-content/uploads/2014/07/Dak-Jak-Parish-incident-report.pdf
Báo cáo về tình hình ở Huyện Dakto
http://dvov.org/wp-content/uploads/2014/07/Bishop-Oanhs-letter-to-the-Catholic-faithful.pdf

Viết một bình luận