Cựu Cố Vấn và Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ Tham Gia Vận Động Nhân Quyền cho Việt Nam

Mạch Sống, ngày 1 tháng 4, 2015

Hai tổ chức Hoa Kỳ đã chính thức hưởng ứng các sinh hoạt vận động nhân quyền, vinh danh và tri ân, và hội ngộ cựu thuyền nhân và tị nạn trong các ngày 18 – 20 tháng 6 tới đây do BPSOS cùng với một số tổ chức người Việt chủ xướng.

Counterparts, mạng lưới của các cựu cố vấn Hoa Kỳ ở Việt Nam, có khoảng 600 thành viên ở rải  khắp Hoa Kỳ. Trong thập niên 1990, tổ chức Counterparts đã sát vai với BPSOS trong cuộc tranh đấu bảo vệ thuyền nhân trước hiểm nguy cưỡng bức hồi hương. Trong thời gian này, thành viên của Counterparts tham gia nhiều cuộc vận động ở Quốc Hội Hoa Kỳ cũng như thành lập phái đoàn tiếp xúc với các dân biểu và thượng nghị sĩ ở địa phương.

“Trong vai trò cố vấn, họ đã sống và sinh hoạt cùng với các đơn vị chiến đấu của Việt Nam Cộng Hoà; có người đã phục vụ trong các bản làng ở Tây Nguyên hay ở các vùng thôn quê miền Nam,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc và Chủ Tịch BPSOS, giải thích. “Các cựu cố vấn Hoa Kỳ này do đó rất gắn bó với người Việt Nam cho đến giờ này.”

Năm 1994, Counterparts đã thiết lập bia tưởng niệm và vinh danh binh chủng Biệt Động Quân Việt Nam Cộng Hoà tại Nghĩa Trang Quốc Gia Hoa Kỳ ở Arlington, Virginia. Nhân ngày 30 tháng 4 năm nay, Counterparts sẽ thiết lập bia tưởng niệm và vinh danh các sắc dân Montagnard (thiểu số Tây Nguyên) đã sát cánh với quân đội Hoa Kỳ trong Chiến Tranh Việt Nam.

“Đây là những người bạn thuỷ chung của chúng ta,” Ts. Thắng nhận xét. “Họ luôn sẵn sàng chiến đấu cùng với chúng ta trước những thử thách gai góc nhất.”

Tên tiếng Việt của Counterparts là Hội Tương Hữu Đông Nam Á.

Tổ chức thứ hai là National Vietnam & Gulf War Veterans Coalition, mà thành viên gồm 90 tổ chức cựu chiến binh trên toàn quốc Hoa Kỳ. Tổ chức này có một bộ phận chuyên về “Nhân Quyền Cho Việt Nam.”

“Họ đã hợp tác với chúng tôi ngay từ những ngày đầu của việc tổ chức chương trình vinh danh và tri ân ở Kennedy Center,” Ts. Thắng nói. “Họ đã đề cử nhiều nhân vật cho ban tuyển chọn để vinh danh và tri ân.”

Một trong nhiều nhân vật do National Vietnam & Afghan War Veterans Coalition đề nghị đã được chọn trong số 8 người sẽ được vinh danh ngày 19 tháng 6 tới đây.

“Với sự tham gia của các cựu chiến binh và cựu cố vấn Hoa Kỳ, tiếng nói và ảnh hưởng của chúng ta sẽ tăng rất nhiều trong ngày tổng vận động 18 tháng 6 tới đây,” Ts. Thắng chia sẻ.

Ông cho biết là ban tổ chức đang phối hợp với từng phái đoàn địa phương để mời các cựu chiến binh và cựu cố vấn Hoa Kỳ tham gia cùng các phái đoàn người Việt sẽ đổ về Hoa Thịnh Đốn ngày 18 tháng 6 này.

“Ngày 19 tháng 6 chúng ta sẽ có cơ hội để vinh danh những người Mỹ đã gắn bó với vận mệnh của đất nước và dân tộc Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua,” Ông nói.

Thông tin về Counterparts: http://counterparts.net/

Thông tin về National Vietnam & Gulf War Veterans Coalition: http://www.veterans-coalition.org/

Ghi danh tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam (18 tháng 6): http://www.cfdvn.org/?page_id=84

Mua vé Kennedy Center (19 tháng 6): http://www.ourjourneytofreedom.org/buying-tickets/ hoặc liên lạc This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Viết một bình luận