8 Tháng 5: Công Bố Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam

Mạch Sống, ngày 1 tháng 5, 2013

Văn phòng của Dân Biểu Christopher Smith cho biết sẽ thực hiện buổi họp báo để công bố Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, sẽ đưa vào Hạ Viện ngày 8 tháng 5 tới đây. Một số vị dân biểu đã đồng ý tham gia buổi họp báo, bắt đầu lúc 9:30 giờ sáng vào cùng ngày.

“Chúng tôi thiết tha kêu gọi giới truyền thông và những người Việt có lòng cố gắng tham gia buổi họp báo quan trọng này,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, nói.

Ông cho biết rằng lần này dự thảo luật được đưa vào Hạ Viện khá sớm trong nhiệm kỳ 2 năm của Quốc Hội để tăng thời gian cho cuộc vận động cho đạo luật. 

Đầu năm nay BPSOS đưa ra kế hoạch quốc tế vận 2013-2014, trùng với nhiệm kỳ 2 năm của Quốc Hội. Mục đích của kế hoạch là yểm trợ cho công cuộc tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền của đồng bào ở quốc nội, trong đó đáng kể nhất là sự việc các giáo hội độc lập đang huy động người dân lên tiếng đòi thay đổi hiến pháp.

Vận động cho Luật  Nhân Quyền là một phần của kế hoạch kéo dài 2 năm này.

Để chuẩn bị, đầu tháng 4 BPSOS đã phối hợp với Dân Biểu Smith để thực hiện một số buổi điều trần trước Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện về các lãnh vực vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

“Các cuộc điều trần này cung cấp thông tin trung thực và chứng cớ về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam cho Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện”, Ts. Thắng giải thích. “Điều này sẽ tạo thuận lợi cho đạo luật khi được đưa ra biểu quyết bởi uỷ ban này.”

Ngày 4 tháng 6 tới đây, khoảng 500 đồng hương từ nhiều thành nơi sẽ tụ về thủ đô Hoa Kỳ để vận động Quốc Hội cho vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Theo Ts. Thắng, Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam là chủ điểm của cuộc vận động này.

Ngày trước đó, 3 tháng 6, khoảng trêm 100 đồng hương sẽ vào Toà Bạch Ốc để tiếp nối cuộc đối thoại với Hành Pháp đã khởi sự từ năm ngoái.

BPSOS vừa thành lập trang mạng để mọi người quan tâm đến đất nước có thể ký tên yểm trợ cho phái đoàn đến Quốc Hội và Toà Bạch Ốc.

“Toàn thể cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ có thể góp phần mình vào cuộc tổng vận động này”, Ts. Thắng nói.

Mục tiêu của BPSOS là thu thập 5 ngàn chữ ký gởi cho Quốc Hội và Toà Bạch Ốc trước ngày tổng vận động.

“Số chữ ký này vừa đủ để tạo thêm sự chú ý của các giới chức mà phái đoàn sẽ tiếp xúc”, Ts. Thắng giải thích.

Để ký tên, xin vào trang mạng: http://tiny.cc/hrvn.

Bài liên quan:

Để Yểm Trợ Cuộc Tranh Đấu Ở Trong Nước Cho Nhân Quyền Và Dân Chủ http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2648

Giáo Dân Cồn Dầu tại Quốc Hội Hoa Kỳ

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2646

Góp Một Bàn Tay Cho Ngày Vận Động Cho Việt Nam
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2662

 

Viết một bình luận