Đảng Nắm Quyền Hạ Viện Hưởng Ứng, Toà Bạch Ốc Mời Họp

Mạch Sống, Ngày 25/04/2013

Qua mạng lưới cộng tác viên, đến nay đã có 150 đồng hương ghi danh tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam ở Quốc Hội Hoa Kỳ vào 4 tháng 6 tới đây. Ngoài ra, khoảng 100 đồng hương ở một số tiểu bang lân cận đang sắp xếp để cùng nhau lấy xe đò về Hoa Thịnh Đốn nhập cuộc. Mục đích của BPSOS là huy động 450-500 người tham gia cuộc vận động yểm trợ cho cuộc tranh đấu dân chủ đang diễn ra rất gay go ở trong nước.

Trước thông tin này, thành phần lãnh đạo Đảng Cộng Hoà, hiện nắm đa số ở Hạ Viện, hưởng ứng bằng Ngày Tiếp Xúc Người Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Meetup). Qua đó họ kêu gọi các dân biểu Đảng Cộng Hoà sắp xếp thời giờ để gặp gỡ, họp và dùng cơm trưa với các cử tri gốc Việt đến từ nhiều thành phố và tiểu bang.

“Nếu có 450 người tham dự trở lên, chúng tôi tin tưởng sẽ mời được Ông Chủ Tịch Hạ Viện chào đón và tiếp xúc phái đoàn tại hội trường khánh tiết của Quốc Hội”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, cho biết.

Đây là hội trường rộng nhất ở Quốc Hội với sức chứa là 450-500 người, có tên chính thức là Congressional Auditorium nằm trong Capitol Visitor Center.

Ts. Thắng cho biết vào tuần tới BPSOS sẽ bắt đầu vận động sự hưởng ứng tương tự từ Đảng Dân Chủ, hiện nắm quyền ở Thượng Viện.

Ts. Thắng còn cho biết là đang sắp xếp buổi điều trần về Nhân Quyền Và Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam vào cùng ngày 4 tháng 6. Lịch trình sinh hoạt của ngày 4 tháng 6 được cung cấp ở cuối bài.

Năm nay, tuy đặt trọng tâm vào Quốc Hội, cuộc vận động không quên Hành Pháp. Ts. Thắng cho biết là Toà Bạch Ốc đồng ý trên nguyên tắc sẽ đón tiếp phái đoàn người Việt vào ngày trước đó, 3 tháng 6.

Để chuẩn bị cho cuộc vận động này, BPSOS đang thành lập 5 nhóm chuyên đề: Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, Chính Sách Mậu Dịch Đối Với Việt Nam, Cải Tổ Di Dân, Phát Triển Kinh Tế và Doanh Nghiệp Cộng Đồng, Giới Trẻ và Lãnh Đạo Trẻ. Mỗi nhóm sẽ có khoảng 20 thành viên. Họ sẽ nghiên cứu trước các đề tài để trao đổi vào chiều sâu với các vị dân biểu, thượng nghị sĩ, và giới chức Toà Bạch Ốc.

Ngoài ra, một nhóm thiện nguyện viên người Việt và Mỹ ở vùng Hoa Thịnh Đốn đã được thành lập để hướng dẫn việc ăn ở và đi lại cho các đồng hương từ xa về. Hiện nay, BPSOS đã giữ một số phòng ở khách sạn với giá đặc biệt, và đang vận động một số nhà hàng trong vùng ủng hộ cho cuộc vận động bằng cách giảm giá  cho các thành viên của phái đoàn.

Trả lời thắc mắc là sao BPSOS đã không gửi thư mời đến các hội đoàn, Ts. Thắng giải thích:

“Chúng tôi tạo cơ hội cho mọi người Việt có lòng với dân tộc cùng nhau thực hiện quốc tế vận, chứ không cho mình là chủ nhân cuộc vận động này.”

Ông cho biết BPSOS sẽ nộp danh sách để đảng nắm quyền ở Hạ Viện sẽ gởi thư mời chính thức cho ngày 4 tháng 6 và Toà Bạch Ốc cũng sẽ làm tương tự cho ngày 3 tháng 6.

Chiều Thứ Hai tới đây, 150 người đã ghi danh với BPSOS sẽ nhận được thư mời chính thức từ đảng đa số ở Hạ Viện.

Để tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam ở Quốc Hội xin liên lạc về địa chỉ email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hay gọi số điện thoại: 703-538-2190. Xin cung cấp tên họ, địa chỉ cư trú, hội đoàn, và địa chỉ email để nhân thư mời chính thức. Những ai muốn tham dự thêm buổi họp ở Toà Bạch Ốc thì xin cung cấp ngày tháng năm sinh và số An Sinh Xã Hội.

Thông tin về khách sạn

BPSOS đã giữ tổng cộng 50 phòng ở hai khách sạn ngay gần khu Thương Xá Eden với giá đặc biệt. 4 người có thể ở chung một phòng.

Best Western: $119/tối cộng thêm thuế,
6633 Arlington Blvd, Falls Church, VA 22042, tel: 703-532-9000
Phải ghi danh trước ngày 12 tháng 5.

Governor’s Inn: $89/tối cộng thêm thuế, 4 người có thể ở chung phòng
6650 Arlington Blvd, Falls Church, VA 22042, tel: 703-532-8900
Phải ghi danh trước ngày 15 tháng 5.

Để được hưởng giá biểu trên, khi ghi danh xin nói là khách của “BPSOS”. Sau các ngày trên, sẽ không bảo đảm còn giá này hay còn phòng.

Tổng Vận Động Nhân Quyền Và Dân Chủ Cho Việt Nam
Ngày Vận Động Cho Việt Nam (Vietnam Advocacy Day): 4 tháng 6, 2013

Mục đích

Khoảng 500 đồng hương sẽ từ khắp nơi đổ về Hoa Thịnh Đốn để tiếp xúc với các giới chức Lập Pháp và Hành Pháp. Buổi vận động này có 3 mục tiêu cụ thể:

– Quốc tế vận để yểm trợ cho các đòi hỏi về nhân quyền và dân chủ của đồng bào quốc nội.

– Thiết lập tiến trình hội ý đều đặn và hợp tác thường trực giữa chính quyền Hoa Kỳ và cộng đồng Mỹ gốc Việt về các chính sách ảnh hưởng đến cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ và đối với Việt Nam.

– Phát triển khả năng phối hợp và vận động quần chúng cho tập thể người Mỹ gốc Việt, đặc biệt là trong giới trẻ.

Các hoạt động cụ thể trong ngày 4 tháng 6

(1) Họp với Lãnh Đạo của Hạ Viện

Lãnh đạo ở Hạ Viện đã đồng ý tiếp xúc với phái đoàn. Chúng tôi đang vận động với Thượng Viện. Ghi chú: Năm ngoái chúng ta đã có buổi họp tương tự với Hành Pháp ở Toà Bạch Ốc; năm nay chúng ta tập trung vào giới Lập Pháp ở Quốc Hội.

(2) 5 buổi họp chuyên đề:

Chúng ta sẽ thành lập các nhóm chuyên đề (khoảng 20 người mỗi nhóm) để thảo luận vào chiều sâu với các phụ tá lập pháp những quan tâm của cộng đồng chúng ta, được gom thành 5 lãnh vực:

– Nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam

– Chính sách cải tổ di dân

– Chính sách mậu dịch và phát triển tiểu thương

– Vai trò và quyền của phụ nữ

– Phát huy giới trẻ và lãnh đạo trẻ

(3) Điều trần về nhân quyền và tự do tôn giáo

Buổi điều trần đang được Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện sắp xếp vào ngày 4 tháng 6. Đây sẽ là buổi điều trần thứ 4 về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam trong vòng 2 tháng. Chúng tôi yêu cầu Quốc Hội mời giới chức của Bộ Ngoại Giao và các cơ quan liên bang hữu trách tường trình về cuộc đối thoại nhân quyền với Việt Nam vừa qua, báo cáo kết quả cụ thể, và trình bày các biện pháp sắp đến. Chúng tôi cũng yêu cầu Quốc Hội mời các vị lãnh đạo tôn giáo người Việt tham gia điều trần.

(4) Các toán nhỏ tiếp xúc với từng vị dân cử để:

– Vận động Hành Pháp thực thi đúng đắn các luật pháp hiện hành đối với Việt Nam (như chỉ định CPC và xếp Việt Nam vào Hạng 3 về buôn người)

– Vận động 2 đạo luật nhân quyền tập trung vào Việt Nam: Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và Đạo Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Việt Nam. Hai đạo luật này dự trù sẽ được đưa vào Hạ Viện trước ngày 4 tháng 6.

– Cài điều kiện nhân quyền vào các thương thảo mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Phương Án Hành động

Vì số người tham gia rất đông lại có rất nhiều sinh hoạt đa dạng trong cùng một ngày, thời gian chuẩn bị lại rất ngắn, chúng tôi xin Quý Vị giúp chúng tôi theo lịch trình sau đây:

– Ngày 15 tháng 4 (Thứ Hai): Bắt đầu tiến trình sắp xếp các cuộc gặp gỡ dân biểu và thượng nghị sĩ cho từng toán nhỏ. Xin Quý Vị cho biết thật sớm nếu có thể tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam để chúng tôi chuyển danh sách đầu tiên đến Quốc Hội.

– Cuối tháng 4: Hình thành các nhóm để tham gia các buổi họp chuyên đề.

– Đầu tháng 5: Hoàn tất và công bố lịch trình sinh hoạt của Ngày Vận Động Cho Việt Nam.

Để ghi danh, xin liên lạc: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bài Liên Quan:

Ngày Tổng vận động cho Nhân quyền Việt Nam được phát động tại Mỹ
http://www.voatiengviet.com/content/ngay-tong-van-dong-cho-nhan-quyen-vietnam-duoc-phat-dong-tai-my/1646358

United States Advances Trans-Pacific Partnership Goals with Vietnam
http://www.ustr.gov/about-us/press-office/press-releases/2013/april/US-advances-TPP-goals-Vietnam

Để Yểm Trợ Cuộc Tranh Đấu Ở Trong Nước Cho Nhân Quyền Và Dân Chủ
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2648

Viết một bình luận