Việt Nam Phải Thuộc Hạng 3 Về Buôn Người, DB Chris Smith

Mạch Sống, ngày 18/04/2013

Hôm nay Dân Biểu Christopher Smith triệu tập buổi điều trần về một số quốc gia có nạn buôn người trầm trọng gồm có: Trung Quốc, Nga, Uzbekistan, Azerbaijan, Irac, và Cộng Hoà Congo. Đây là buổi điều trần để xét xem Hoa Kỳ có phải xếp các quốc gia này vào Hạng 3 về buôn người vào tháng 6 này.

Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và đồng sáng lập viên Liên Minh CAMSA, là một 7 người được mời điều trần. Ts. Thắng trình bày về đường dây buôn người từ Việt Nam sang Nga.

Ông cho biết là trong 4 năm qua, Liên Minh CAMSA đã can thiệp hay giải cứu và giúp đỡ cho trên 4 ngàn nạn nhân, kể cả khoảng 300 nạn nhân Việt bị buôn sang Nga làm lao nô hay làm nô lệ tình dục.

“Trong tất cả các trường hợp ở Nga này, thủ phạm là những người Việt được bao che bởi một số giới chức ở Toà Đại Sứ Việt Nam ở Nga”, Ts. Thắng phát biểu. “Thậm chí họ thành Hiệp Hội May Dệt dưới sự bảo trợ của Toà Đại Sứ Việt Nam.”

Phần lớn các dân biểu tham gia buổi điều trần đều đã có mặt ở buổi điều trần cách đây đúng một tuần.

Ngày 11 tháng 4, cô Danh Hui điều trần trước Uỷ Ban Đối Ngoại về 15 cô gái bị bán làm nô lệ tình dục ở Nga, trong đó có người em gái ruột của cô Hui. Ts. Thắng giúp phần thông dịch trong buổi điều trần này.

Ts. Thắng nêu lên những khó khăn mà các nạn nhân Việt ở Nga gặp phải: “Họ gần như không thể nào trốn thoát.”

Ông ước lượng rằng số nạn nhân người Việt ở Nga có thể lên đến nhiều chục ngàn chứ không chỉ có vài trăm người.

Các nhân chứng am tường về tình trạng buôn người ở Nga đều khẳng định rằng năm nay Hoa Kỳ cần xếp Nga vào Hạng 3, dù điều này có thể tạo thêm căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia

Ts. Thắng nhắc nhở các vị dân biểu Hoa Kỳ là trong  vấn nạn buôn người Việt sang Nga thì không phải chỉ có chính quyền Nga chịu trách nhiệm: “Việt Nam là quốc gia gốc và phải chịu trách nhiệm bằng hay hơn.” 

DB Smith biểu đồng tình: “Vị trí của Việt Nam rõ ràng là ở Hạng 3.”

Ông nhận xét là là Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã hấp tấp khi rút Việt Nam ra khỏi Danh Sách Theo Dõi và nâng họ lên Hạng 2 vào năm ngoái. 

Danh Sách Theo Dõi là một lời cảnh cáo về triển vọng bị xếp vào Hạng 3. Quốc gia  nào ở trong danh sách này quá 2 năm thì sẽ tự động rớt xuống Hạng 3 trừ khi có sự đặc miễn của Tổng Thống Hoa Kỳ. Sự đặc miễn này cũng chỉ được sử dụng trong 2 năm liền. Tất cả 6 quốc gia được nêu tên trong buổi điều trần đều đã được đặc miễn 2 năm liền.

Tháng 6 tới đây Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải quyết định là đưa họ xuống Hạng 3 hay lên Hạng 2 vì luật Hoa Kỳ không cho phép tiếp tục giữ họ trong Danh Sách Theo Dõi.

“Nếu Nga bị xếp Hạng 3 thì Việt Nam cũng không thể khác hơn”, Ts. Thắng nói.

Ở cuối buổi điều trần Ts. Thắng nộp cho Uỷ Ban Đối Ngoại bản báo cáo của Liên Minh CAMSA đã nộp cho Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhân cuộc Kiểm Tra Định Kỳ Toàn Diện dành cho Việt Nam vào đầu năm 2014.

DB Smith cho biết là từ giờ đến tháng 6 sẽ còn một chuỗi các buổi điều trần tiếp theo về nạn buôn người  

Để theo dõi toàn bộ buổi điều trần (bắt đầu lúc 35’), xin bấm vào đây: http://foreignaffairs.house.gov/hearing/subcommittee-hearing-tier-rankings-fight-against-human-trafficking

Bài liên quan:

Điều trần tại Hạ viện Mỹ : Hoa Kỳ phải yêu cầu Việt Nam cải thiện nhân quyền

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130412-dieu-tran-tai-ha-vien-my-hoa-ky-yeu-cau-viet-nam-phai-cai-thien-nhan-quyen

Đưa lao động Việt sang Nga hay đường dây buôn người?
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/work-in-rus-m-sla-04172013085406

Người Việt ở Mỹ vận động cho Nhân quyền Việt Nam

Họp báo tại Quốc hội Mỹ về nhân quyền VN

Điều trần về nhân quyền Việt Nam

Phong trào Giáo Dân Hải Ngoại vận động cho nhân quyền Việt Nam

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/interview-do-nhu-dien-vhoang-04112013160913?

Hạ viện Hoa Kỳ điều trần về nhân quyền Việt Nam

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/hearing-on-vn-gov-hr-violations-ha-04112013162811

Thực trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/interv-thich-vien-ly-about-vn-hr-vh-04122013130708?

Cựu DB Cao Quang Ánh mong muốn cải thiện nhân quyền VN

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/interview-cao-quang-anh-vh-04112013155154?

Theo dõi buổi điều trần ngày 11/04/2013, xin vào (bắt đầu lúc 10:04am)
http://foreignaffairs.house.gov/hearing/subcommittee-hearing-highlighting-vietnamese-government-human-rights-violations-advance-us

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm 4 tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến trên 4 nghìn nạn nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia liên hệ.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

Viết một bình luận