Nạn Buôn Người: Đề Phòng Để Không Thành Nạn Nhân

Ngày cập nhật: 14/04/2013

Ngày 21/2/2012 đài Phát Thanh Á Châu Tự Do phỏng vấn Chị Hanna, thiện nguyện viên làm việc với CAMSA ở Malaysia, về trường hợp của mẹ và con gái cùng bị bán làm nô lệ tình dục. Sau đó ít lâu Đài Á ChâuTự Do đưa tin về 15 thiếu nữ Việt bị buôn làm nô lệ tình dục bên Nga; có cô đã bị giam giữ trên 4 năm. CAMSA đang lo giải thoát họ khỏi vòng nô lệ. Điều đau lòng là tình trạng các phụ nữ, thiếu nữ Việt bị lường gạt sang Malaysia và Nga ngày càng phổ biến. Họ thường là dân quê nhẹ dạ, cả tin nên dễ bị kẻ gian mồi chài, lường gạt.

Chúng ta có thể chủ động thay đổi tình thế bằng cách chuyển những thông tin hướng dẫn dưới đây đến thật rộng rãi đồng bào ở khắp nước. Mỗi người bằng phương tiện riêng của mình, xin quý vị chuyển tin về trong nước đến người thân, bạn bè, và mọi tầng lớp dân chúng.

***

Để giảm rủi ro bị lường gạt khi đi lao động ngoài nước, đồng bào cần chú ý đến những dấu hiệu báo động sau đây:

(1) Đi lao động ở nước khác bằng visa du lịch hoặc không có visa: Muốn lao động ở nước khác thì phải visa lao động trước khi vào nước đó. Bằng không thì là lao động chui, bất hợp pháp và hoàn toàn bị kẻ gian khống chế và dọa sẽ báo cho cảnh sát đến bắt.

(2) Đi lao động mà không có hợp đồng: Có hợp đồng thì chưa hẳn là không bị lừa. Còn như không có hợp đồng thì nắm chắc là sẽ bị bóc lột vì khi đã ở đất khách, kẻ khống chế mình sẽ đặt ra nhiều đòi hỏi vô lý trong “hợp đồng miệng”, nghĩa là họ bảo sao ta phải làm vậy.

(3) Không phải trả phí tổn vận chuyển, làm giấy tờ, v.v.: Mục tiêu của người môi giới là kiếm tiền bằng cách đưa con mồi vào tròng để thu lợi. Nếu không tính tiền trước thì họ sẽ tính tiền sau. Tính tiền trước, chưa chắc họ sẽ không lường gạt. Tính tiền sau là cách họ thả con tép để bắt con tôm. Họ sẽ tuỳ tiện áp đặt các khoản nợ không tên không tuổi để ép nạn nhân phải lao động nô dịch hay “đi khách” nhưng vẫn không bao giờ trả hết số nợ này.

(4) Đi lao động mà không biết chủ là ai, địa chỉ ở đâu: Điều mập mờ này báo hiệu tình trạng “trao thân cho tướng cướp”. Không biết tông tích người chủ thì gia đình không thể tìm cách giải cứu khi gặp nạn.

Và đây là những cách đơn giản nhưng hiệu nghiệm để phòng thân:

(1) Nếu thấy một dấu hiệu như trên thì nên suy xét lại. Nếu có hai hoặc nhiều dấu hiệu như trên hơn thì nên dứt khoát không liều mạng.

(2) Nếu đang do dự, hãy liên lạc với Liên Minh CAMSA để phối kiểm trước nơi sẽ đến làm việc: email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., điện thoại: +603 772 68 497. Đây là số điện thoại ở Malaysia nhưng có thể giúp phối kiểm việc làm ở Nga.

(3) Nếu quyết định đi lao động ở nước ngoài, trước khi lên đường hãy cầm theo các số điện thoại để cầu cứu khi cần. Liên lạc với số của CAMSA Malaysia ở trên, chúng tôi sẽ cung cấp số điện thoại cầu cứu ở bất kỳ quốc gia nào khác.

Chúng tôi kêu gọi đồng hương ở trong và ngoài nước giúp phổ biến thông tin này thật rộng rãi ở quốc nội, nhất là đến các vùng thôn dã xa xôi. Cứ mỗi một đồng bào biết cách giữ mình thì sẽ bớt được một nạn nhân để phải giải cứu. Khi đã là nạn nhân rồi, dù được giải cứu thì cũng đã trễ. Những tổn thương có thể sẽ không bao giờ nguôi ngoai.

Liên lạc với CAMSA:

– Nếu gọi từ ngoài Malaysia: +603 772 68 497

– Nếu gọi trong phạm vi Malaysia: 1800 22 22 672

– Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Viết một bình luận