Buổi Điều Trần Thứ 2: Nạn Buôn Người Từ Việt Nam Sang Nga

Mạch Sống, ngày 12/04/2013

Ngày 18 tháng 4 Dân Biểu Christopher Smith sẽ triệu tập buổi điều trần về nạn buôn người trên thế giới, tập trung vào một số quốc gia đáng quan tâm và có thể phải chế tài. Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và đồng sáng lập viên Liên Minh CAMSA, sẽ điều trần về nạn buôn người từ Việt Nam sang Nga.

Mục đích của buổi điều trần là xem xét tình trạng buôn người ở Trung Quốc, Nga, Uzbekistan, Azerbaijan, Iraq và Cộng Hoà Congo. Theo luật hiện hành, tháng 6 tới đây Bộ Ngoại Giao sẽ phải quyết định là có xếp các quốc gia này v ào Hạng 3 hay không. Các quốc gia ở Hạng 3 sẽ phải chịu các biện pháp chế tài từ Hoa Kỳ.

Theo luật Bảo Vệ Nạn Nhân của Nạn Buôn Người mà Dân Biểu Christopher Smith là tác giả, hàng năm Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải nộp bản phúc trình và xếp hạng từng quốc gia một về tình trạng buôn người ở quốc gia ấy. Hạng 1 là những quốc gia nào chứng tỏ thực tâm và hiệu quả trong việc phòng, chống buôn người.

Hạng 2 gồm các quốc gia có thực tâm nhưng chưa hiệu quả. Hạng 3 gồm các quốc  gia không có thực tâm chống buôn người.

Danh Sách Theo Dõi dành cho các quốc gia mấp mé ở Hạng 3, như một lời cảnh cáo. Một quốc gia không thể ở trong danh sách này quá 4 năm.

“Nếu tình trạng không có gì thay đổi thì tự động sẽ rớt xuống Hạng 3”, Ts. Thắng giải thích.

Các quốc gia được liệt kê ở trên đều đã nằm trong Danh Sách Theo Dõi của Hoa Kỳ 4 năm liền. Tháng 6 tới đây Bộ Ngoại Giao sẽ phải đưa họ lên Hạng 2 hoặc xuống Hạng 3 chứ không thể tiếp tục giữ ở Danh Sách Theo Dõi.

Trong hai năm 2010 và 2011, Việt Nam nằm trong Danh Sách Theo Dõi. Tuy nhiên năm 2012 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ năm ngoái đã rút Việt Nam ra khỏi danh sách này và đưa Việt Nam lên Hạng 2.

“Thật ra Việt Nam đã không có một dấu hiệu nào để chứng tỏ thực tâm chống buôn người”, Ts. Thắng giải thích.

Ông giải thích lý do ra điều trần: “Về đường dây buôn người từ Việt Nam sang Nga, nếu Nga chịu trách nhiệm một thì Việt Nam phải chịu trách nhiệm gấp nhiều lần hơn vì Việt Nam là gốc còn Nga chỉ là ngọn.”

Ngày hôm qua, cô Danh Hui, chị ruột của một trong 15 nạn nhân của đường dây buôn nô lệ tình dục từ Việt Nam sang Nga, đã điều trần trước tiểu ban đặc trách nhân quyền mà DB Smith làm Chủ Tịch.

Thông tin từ các nạn nhân cho thấy là Toà Đại Sứ Việt Nam ở Nga đã bao che cho kẻ buôn người thay vì bảo vệ nạn nhân.

“Khi cảnh sát Liên Bang Nga chuẩn bị giải cứu các nạn nhân thì có ai đó ở Toà Đại Sứ Việt Nam đã báo động trước cho kẻ buôn người nên cuộc giải cứu đã không thành công”, Ts. Thắng nói.

Ts. Thắng cho biết là trong thời gian gần đây Liên Minh CAMSA đã can thiệp nhiều vụ buôn người từ Việt Nam sang Nga và chưa có một trường hợp nào mà chính quyền Việt Nam lại bảo vệ cho nạn nhân.

Ông cho biết theo kế hoạch sẽ có 4 buổi điều trần liên tiếp về các vấn đề liên quan đến Việt Nam trong khoảng thời gian 6 tuần: “Các buổi điều trần này sẽ giúp các vị dân biểu am hiểu hơn về thực trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam để còn có những hành động thích ứng.”

Thông tin về buổi điều trần: 1pm tại phòng 2172, Rayburn House Office Building

Bài liên quan:

Quốc Hội Triệu Tập Điều Trần
Trước Buổi Đối Thoại Nhân Quyền Mỹ-Việt
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2642

Thảm cảnh của lao động Việt bất hợp pháp tại Nga
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2640

Viết một bình luận