Quyền Lợi và Trách Nhiệm Khi Làm Chủ Nhà

Loan Hanlon

Với thị trường địa ốc hiện nay, đây là thời điểm tốt nhất cho những người mua nhà lần đầu tiên để ở hoặc những người đã có nhà nhưng muốn đổi nhà lớn hơn vì giá nhà vừa thấp mà tiền lời cũng thấp theo. Ngoài ra, Tổng Thống Obama còn đưa ra chương trình hỗ trợ người mua nhà lần đầu tiên với số tiền tối đa là 8,000 Mỹ Kim và những người đổi nhà khác với số tiền tối đa là 6,500 Mỹ Kim để ổn định nền tài chánh của Hoa Kỳ.

Người Việt Nam mình thường nói “có an cư thì mới lạc nghiệp” nên có được một căn nhà có nghĩa là quý vị đã đạt được một mốc quan trọng trong cuộc đời của mình.

Có được một căn nhà cho chính bản thân mình hoặc gia đình mang lại nhiều lợi ích bao gồm chỗ ở mà mình thích; khu xóm an ninh, nguồn hãnh diện cho chính mình và gia đình; một khoản đầu tư an toàn mà hầu như ai ai cũng chắc chắn rằng nó sẽ tăng giá lên 15 hoặc 30 năm sau; mình có thể tự sửa sang nhà và trang trí theo ý thích của mình; tự do trồng cây ăn trái hoặc hoa quả sau vườn; và quyền lợi thuế. Tuy nhiên, làm chủ một căn nhà hoàn toàn khác với thuê nhà vì quý vị phải sửa chữa và bảo trì nhà của mình.

Sau đây là một vài điều mà quý vị cần lưu ý về trách nhiệm tài chánh liên quan đến căn nhà của mình:

1) Lưu trữ hồ sơ chính xác: Khi quý vị mua nhà, quý vị phải ký nhiều giấy tờ khác nhau trước khi nhận được chìa khóa nhà. Vì đây là những giấy tờ quan trọng nên quý vị nên giữ gìn nó ở một nơi kín đáo và an toàn. Quý vị nên để những giấy tờ này trong một tủ hồ sơ chống cháy hoặc thuê một hộp ký thác an toàn tại ngân hàng địa phương để cất hồ sơ nhà cửa và các văn kiện pháp lý.

2) Gia tăng tối đa những khoản trừ thuế: Luật thuế hiện hành cho phép quý vị trừ bớt khoản tiền lời và tiền thuế nợ nhà của quý vị.

3) Trả trước tiền nợ mua nhà: Quý vị có thể tiết kiệm tiền lời trong suốt thời gian vay tiền mua nhà bằng cách trả thêm chút đỉnh tiền hàng tháng. Quý vị nên yêu cầu ngân hàng của quý vị tính số tiền trả thêm này trực tiếp vào tiền vốn vay nợ để giảm bớt số tiền nợ. Trường hợp này được gọi là trả trước. Trả trước như vậy sẽ giảm bớt thời gian vay tiền và giảm bớt tổng số tiền lời trong thời gian nợ. Một ví dụ điển hình là nếu quý vị trả thêm tiền nhà 50 Mỹ Kim mỗi tháng cho số nợ 100,000 Mỹ Kim trong 30 năm với lãi xuất 7 phần trăm thì quý vị sẽ giảm bớt thời gian nợ hơn 5 năm và tiết kiệm được khoảng 32,000 tổng số tiền lời trong thời gian vay nợ. Nếu quý vị muốn trả trước tiền nợ mua nhà này, quý vị nên liên lạc trực tiếp với ngân hàng của quý vị để hỏi về thủ tục trả trước này. Nhớ hỏi xem loại vay tiền mua nhà của quý vị có phạt tiền nếu trả trước hay không.

4) Duy trì đủ mức bảo hiểm: Hầu hết tất cả ngân hàng cho vay tiền mua nhà đều đòi hỏi quý vị phải mua bảo hiểm nhà trước khi đi ký giấy tờ nhận nhà. Khi mua bảo hiểm nhà, quý vị nên bảo đảm chắc chắn rằng số tiền bảo hiểm đó có thể đài thọ phí tổn xây lại nhà ở mức xây cất hiện thời, không kể phí tổn đất. Nhớ xem xét lại khế ước bảo hiểm nhà của quý vị ít nhất mỗi năm một lần khi tái ký để chắc chắn là bảo hiểm của quý vị tăng theo bất cứ khoản gia tăng trị giá nào của căn nhà của quý vị.

Quý vị nên duy trì khế ước bảo hiểm này không những chỉ vì ngân hàng cho vay tiền đòi hỏi mà để bảo vệ nguồn đầu tư quý giá này của quý vị. Nhiều người cứ cho rằng họ không cần mua bảo hiểm nhà sau khi đã trả nợ nhà xong. Đây là một sai lầm lớn. Nếu quý vị không mua bảo hiểm nhà thì sẽ không ai giúp quý vị sửa sang hay xây dựng lại căn nhà nếu nhà của quý vị bị cháy, ngập nước hay do những thiên tai khác gây ra. Ngay cả bảo hiểm căn bản nhất cũng giúp ích trong trường hợp nhà quý vị bị hủy hoại hoàn toàn hoặc hư hại vì những lý do khác. Thêm nữa, nếu quý vị cư ngụ trong một khu vực hay bị động đất hoặc lũ lụt, quý vị nên mua thêm một khế ước bảo hiểm khác để bảo vệ căn nhà của mình đối với những thiên tai này. Ngoài ra, một số vật sở hữu, chẳng hạn như đồ cổ đắt tiền, vật trang sức, hoặc nhạc khí, có thể không được bảo hiểm nhà bảo vệ nên quý vị cần mua thêm một khế ước bảo hiểm riêng cho những vật dụng quý báu này.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận