Quốc Hội Đang Cải Tổ Chính Sách Di Dân:

Thông Báo của BPSOS, ngày 8 tháng 4, 2013

Hiện nay Quốc Hội Hoa Kỳ đang làm việc ráo riết về chính sách cải tổ di dân. Theo chiều hướng hiện nay, e rằng sẽ có những điều bất lợi cho các cộng đồng di dân như người Việt chúng ta.

Chính sách cải tổ di dân đang nằm trong sự giằng co giữa môt bên là di dân theo diện lao động và bên kia là di dân theo diện đoàn tụ gia đình. Hiện nay di dân theo các diện đoàn tụ gia đình chiếm 65% tổng số di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ, trong khi đó chỉ 14% là di dân theo chiếu khán lao động; 21% còn lại là các trường hợp tị nạn và nhân đạo.

Công việc soạn thảo khung sườn cho chính sách cải tổ di dân được uỷ thác cho 8 Thượng Nghị Sĩ, được mệnh danh là Bát Nhân Bang (the Gang of 8). Trong đó có 4 thuộc Đảng Cộng Hoà: John McCain (AZ), Lindsey Graham (SC), Marco Rubio (FL), Jeff Flake (AZ); và 4 thuộc Đảng Dân Chủ: Dick Durbin (IL), Charles Schumer (NY), Robert Menendez (NJ), và Michael Bennet (CO).

Các doanh nghiệp cùng với tổ chức công đoàn đang vận động mạnh mẽ để tăng số chiếu khán lao động. Đây là hai lực lượng có rất nhiều ảnh hưởng trên chính trường Hoa Kỳ.

Trước sự vận động mạnh mẽ ấy, nhóm 8 Thượng Nghị Sĩ dự trù cắt chiếu khán bảo lãnh thân nhân, gồm có: ưu tiên 3 (F3) dành cho con cái đã lập gia đình và ưu tiên 4 (F4) dành cho anh chị em ruột của công dân Hoa Kỳ. Họ có thể sẽ đề nghị cắt nặng hơn thế nữa, kể cả chiếu khán đoàn tụ gia đình dành cho con cái trên 21 tuổi còn độc thân và cha mẹ của công dân Hoa Kỳ.

Nếu Quốc Hội quyết định cắt đi các chiếu khán đoàn tụ gia đình, cộng đồng Việt sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Hiện nay các cộng đồng di dân, đặc biệt các cộng đồng Mỹ gốc Á, đang liên kết để bảo vệ chiếu khán di dân đoàn tụ gia đình. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng người Việt ở mọi nơi cùng tham gia vào nỗ lực này.

Riêng cộng đồng người Việt ở các tiểu bang Arizona, South Carolina, Florida, Illinois, New York, New Jersey và Colorado đóng vai trò rất quan trọng.  Dùng tư thế cử tri, đồng hương Việt ở những tiểu bang này cần lập tức gởi email, đánh fax hay gọi điện thoại vào các văn phòng của những vị Thượng Nghị Sĩ kể trên để nói lên nguyện vọng của chúng ta:

– Bảo vệ sự nguyên vẹn của đơn vị gia đình là giá trị đạo đức cốt lõi của dân tộc Hoa Kỳ và do đó phải là nguyên tắc căn bản cho chính sách di dân của đất nước Hoa Kỳ;

– Anh chị em, bố mẹ, con cái dù đã lập gia đình vẫn thuộc đơn vị gia đình theo truyền thống của người Á Đông;

– Chính sự gắn bó của đơn vị gia đình trong truyền thống Á Đông đã giúp cho di dân và tị nạn Việt hội nhập nhanh chóng, đóng góp cho đất nước Hoa Kỳ, không là gánh nặng cho xã hội.

Chúng ta phải hành động gấp vì chỉ trong một, hai tuần tới đây nhóm 8 Thượng Nghị Sĩ sẽ hoàn tất khung sườn cho chính sách di dân. Lúc ấy đinh đã đóng cột; chúng ta sẽ khó thay đổi.

Nếu cần thêm thông tin hay để kết nối với các cộng đồng bạn, xin liên lạc với chúng tôi: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hay 703-538-2190.

Trong những tuần và tháng tới đây, chúng tôi sẽ có những thông báo cho các bước vận động kế tiếp.

Viết một bình luận