Một Thiện Nguyện Viên Gây Quỹ Để Giải Cứu Nạn Nhân Bên Nga

Mạch Sống, ngày 15 tháng 3, 2013

Sau khi nghe về thảm trạng của 15 nạn nhân bị lừa sang Nga và bán vào ổ mãi dâm do người Việt làm chủ, một thiện nguyện viên đã nẩy sáng kiến gây quỹ trực tuyến để giúp cho các nạn nhân này hồi hương và lập lại cuộc đời.

Trong vòng ba ngày, đã có nhiều chục nhà mạnh thường quân đóng góp tổng cộng 3,300 Mỹ kim.

“Bấy nhiêu là gần đủ tiền vé máy bay hồi hương cho bốn nạn nhân,” Cô Holly Huệ Ngô giải thích.

Hiện sinh sống ở Quận Cam, California, Cô là người đã khởi xướng cuộc vận động quyên góp trực tuyến này.

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và đồng sáng lập viên Liên Minh CAMSA, công cuộc vận động của Cô Holly còn có tác dụng bảo vệ cho 13 nạn nhân đang tiếp tục bị khống chế bởi ổ buôn người.

“Đường dây buôn người đang kéo dài thời gian với hy vọng chuyện sẽ rơi vào quên lãng để rồi đâu sẽ vào đó”, Ts. Thắng giải thích.

Ông cho biết là ổ buôn người đã di chuyển nạn nhân đến địa điểm khác và e rằng cảnh sát liên bang Nga sẽ phải mất thêm thời gian để xác định vị trí mới.

“Cuộc vận động của Cô Holly giúp duy trì sự quan tâm của dư luận lên ổ buôn người này và mua thêm thời gian cho cảnh sát Nga”, Ông nói.

Ngày 14 tháng 3 vừa rồi, Ts. Thắng đã cùng với cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh họp với nhiều vị dân biểu ở Hạ Viện Hoa Kỳ về các vấn đề nhân quyền Việt Nam, trong đó có vụ buôn người bên Nga.

Điển hình là văn phòng của nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, CA) cho biết đang liên lạc với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để thúc đẩy chính phủ Nga nhanh chóng giải cứu cho cô Phạm Thị Bé Trang, một nạn nhân đang lâm trọng bệnh nhưng không hề được chữa trị. Anh ruột và chị dâu của nạn nhân này là công dân Hoa Kỳ và là cử tri của DB Lofgren.

“Chúng tôi cũng gặp nữ DB Sheila Jackson Lee, người đã nêu hồ sơ buôn người này trong chuyến công du Việt Nam mới đây”, Ts. Thắng cho biết. “Bà ta đề nghị các vị dân biểu quan tâm nên họp lại với nhau để hợp sức giải cứu cho cả 13 nạn nhân cùng lúc.”

Riêng DB Christopher Smith (Cộng Hoà, NJ) cho biết sẽ tổ chức buổi điều trần về nạn buôn người ở Việt Nam vào tháng tới, và hồ sơ bên Nga sẽ là một trong những đề tài trọng tâm.

Để tham gia cuộc vận động gây quỹ do Cô Holly khởi xướng, xin vào trang mạng: http://www.giveforward.com/fundraiser/4j22/freethehumantraffickingvictimsinrussia

Viết một bình luận