CAMSA: Sẽ Hoàn Tất Cuộc Giải Cứu Cả 15 Nạn Nhân Ở Nga Trong Tháng 4

Mạch Sống, ngày 5 tháng 3, 2013

Sau 3 tuần vận động, Liên Minh CAMSA đã giành lại được hai nạn nhân từ móng vuốt của kẻ buôn người. Đối với số 13 nạn nhân còn lại, CAMSA dự liệu sẽ hoàn tất cuộc giải cứu nội trong tháng 4 này.

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và đồng sáng lập viên Liên Minh CAMSA, đây là trường hợp hết sức hi hữu.

“Chưa bao giờ chúng tôi ở trong tình trạng như thế này,” Ông chia sẻ. “Đó là chúng tôi đã phải công bố kế hoạch trước khi hoàn tất cuộc giải cứu.”

Ông giải thích rằng đường dây buôn người này rất hung hãn và táo bạo, lại được sự bao che của nhân viên toà đại sứ Việt Nam ở Nga: “Họ đã tổ chức bắt lại bốn nạn nhân sau khi bỏ trốn, và dùng đó làm con tin để bịt miệng thân nhân ở Việt Nam.”

Do đó, theo Ông, cách giải cứu âm thầm và bất ngờ không áp dụng.

“Chúng tôi phải mạnh mẽ lên tiếng trước công luận nhằm bảo vệ tính mạng của các nạn nhân đang bị bắt làm con tin.”

Hai nạn nhân vừa thoát nạn và mới hồi hương cho biết là họ bị đánh đập hàng ngày, một cách rất dã man. Họ còn mang nhiều thương tích thể xác và chấn thương tinh thần.

Liên Minh CAMSA đã tạo cơ hội để họ khám sức khoẻ và cả chữa trị, nếu cần thiết.

“Bị ép vào con đường mãi dâm, các nạn nhân có thể bị mắc bệnh truyền nhiễm và cần được săn sóc, chữa trị”, Ts. Thắng nói. “Hai nạn nhân này cho biết là trong số các cô gái bị giam giữ có người có thể bị lao và cũng có người có thể bị nhiễm HIV nhưng không được chữa trị.”

Theo Ông, việc giải cứu cho các nạn nhân do đó càng trở nên cấp bách hơn.

Liên Minh CAMSA không những đã vận động sự lên tiếng của giới truyền thông Hoa Kỳ và Việt ngữ, mà còn vận động cả chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Canada nhập cuộc.

Được biết, cách đây 2 tuần chính Ông Đại Sứ Lưu Động Luis CdeBaca đã trao hồ sơ này tận tay cho cảnh sát liên bang Nga trong chuyến công du Moscow. ĐS CdeBaca là Giám Đốc của Văn Phòng Theo Dõi và Bài Trừ Buôn Người của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Ts. Thắng giải thích về thời điểm trước cuối tháng 4: “Đó là thời điểm Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quyết định xếp hạng Việt Nam về thực tâm chống buôn người.”

Hàng năm cứ đến tháng 3 thì, theo luật do Quốc Hội ban hành, Văn phòng Theo Dõi và Bài Trừ Buôn Người của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đánh giá tình trạng buôn người ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam, và thực tâm của chính quy ền trong việc chống buôn người.

Luật Hoa Kỳ đòi hỏi Bộ Ngoại Giao áp dụng biện pháp chế tài đối với quốc gia nào thiếu thực tâm chống buôn người.

Trong hai năm 2010  và 2011, Việt Nam bị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa vào danh sách “theo dõi”, nghĩa là cảnh cáo về triển vọng bị chế tài, sau khi Liên Minh CAMSA phanh phui những vụ buôn người trầm trọng mà trong đó chính quyền lại bao che cho thủ phạm.

Năm 2012 Việt Nam hứa hẹn thay đổi và đề ra kế hoạch 5 năm để chống buôn người nên được Hoa Kỳ rút tên ra khỏi danh sách theo dõi.

“Nếu họ không giải quyết ổn thoả vụ 15 nạn nhân này và những vụ khác cũng ở Nga mà chúng tôi đang can thiệp, thì có triển vọng năm nay Việt Nam sẽ vào lại trong danh sách theo dõi,” Ts. Thắng nhận định. 

Đồng thời, bộ phận Liên Minh CAMSA Montréal, Canada, đã gửi văn thư yêu cầu chính quyền Canada góp tiếng với Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền Nga sớm giải cứu 13 cô gái vẫn còn ở trong tay bà chủ chứa ở Moscow. Trong đó hai nạn nhân, là chị em họ, có thân nhân là công dân Canada.

“Chúng tôi kỳ vọng là chính quyền liên bang Nga sẽ truy tố bọn buôn người để triệt nguy cơ cho các cô gái khác”, Ts.Thắng nói.  

Bài liên quan:

Cập nhật thông tin về 4 cô gái Việt bị lừa qua Nga
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2-released-rest-stillhold-by-owner-in-rus-03032013110511

Một Nạn Nhân Thoát Cảnh Địa Ngục Ở Nga
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2604

Để Giải Cứu Các Nạn Nhân Bên Nga
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2603

Liên Minh CAMSA và Các Cuộc Giải Cứu Nạn Nhân
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2602

BPSOS: Thành quả năm 2012
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2587

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm 4 tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến trên 4 nghìn nạn nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia liên hệ.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

 

 

Viết một bình luận