Nạn Nhân 17 Tuổi Ở Nga Hồi Hương

Mạch Sống, ngày 4 tháng 3, 2013

Sáng hôm nay, giờ Việt Nam, một nạn nhân thứ hai đã từ thủ đô Moscow, Liên Bang Nga, về đến phi trường Tân Sơn Nhứt. Đây là nạn nhân nhỏ tuổi nhất, năm nay mới 17 tuổi, trong số 15 cô gái bị lừa sang Nga và bán vào ổ mãi dâm do một phụ nữ Việt làm chủ. Ngày 2 tháng 2, em gái này đã cùng ba nạn nhân khác chạy thoát thân khi bà Nguyễn Thuý An, chủ chứa, và thuộc hạ có việc phải ra ngoài trong chốc lát.

Tối ngày 10 tháng 2, cả 4 nạn nhân đã bị chính bà An cùng với người chồng hờ tên Nguyễn Anh Huy và một tay đầu gấu đến tận nơi ẩn náu để bắt về.

Ngay trước đó các nạn nhân này đã gọi điện thoại cầu cứu đến Ông Nguyễn Đông Triều, Tham Tán Công Sứ Liên Bang Nga ở Toà Đại Sứ Việt Nam ở Moscow. Ông ta trả lời: “Ai đưa mấy cô sang đây, nói họ đưa về.”

Theo người hiểu chuyện, Ông Triều là thân nhân của Ông Nguyễn Anh Huy, chồng hờ của bà An.

Từ ngày bị bắt về lại, em gái 17 tuổi này đã bị chính tay bà An đánh đập hằng ngày một cách rất thô bạo, đến bò lê bò càng. Các nạn nhân kia cũng đều bị đánh đập mỗi ngày.

“Tôi nghĩ rằng bà ta được người cố vấn là phải đưa gấp em gái này về nước để phi tang đối với công lực Nga”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và đồng sáng lập viên CAMSA, nhận định. “Tội buôn bán mãi dâm và bắt cóc trẻ vị thành niên là tội hình rất nặng.”

Ông cho biết là BPSOS và Liên Minh CAMSA đã cung cấp hình ảnh và các thông tin cá nhân của em gái này cho cảnh sát liên bang Nga để điều tra và giải cứu.

Thân nhân của em gái này cho biết là bà An đã mua vé máy bay cho em nhưng lại bắt một nạn nhân khác phải ký giấy nợ 800 USD và phải đi khách thêm để trả nợ. Gia đình của hai người này quen biết nhau ở Việt Nam.

“Chúng tôi hiện đang giúp phương tiện cho em gái vị thành niên này khám bệnh và tiếp tục can thiệp để cứu thoát cho tất cả 13 nạn nhân còn lại”, Ts. Thắng cho biết.

Theo Ông, kế hoạch của BPSOS và Liên Minh CAMSA là một mặt vận động công luận quốc tế để ngăn chặn mọi ý định thủ tiêu nhân chứng, và mặt kia là vô hiệu hoá sự bao che của các giới chức Toà Đại Sứ Việt Nam bằng cách chuyển sự vụ thành hồ sơ hình sự trong tay chính quyền Nga.

Về công luận quốc tế, Liên Minh CAMSA đang tuần tự truy tìm thân nhân ở ngoại quốc của các nạn nhân và giúp họ lên tiếng với các vị dân cử nơi quốc gia họ sinh sống.

“Vì phần lớn nạn nhân là người dân miền Nam nên khá đông trong số họ có thân nhân ở các quốc gia Âu Mỹ”, Ts. Thắng giải thích.

Hiện nay một số thân nhân ở Hoa Kỳ và Canada đã lên tiếng với chính quyền của họ,

“Đứng trước hai gọng kềm dư luận quốc tế và điều tra hình sự của chính phủ liên bang Nga, cách độc nhất để chạy tội là phải đưa tất cả nạn nhân về nước”, Ts. Thắng giải thích.

Cũng theo Ts. Thắng, sự chú ý của truyền thông quốc tế, của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và của một số quốc gia khác, và qua đó là các tổ chức quốc tế hoạt động ở Việt Nam với nguồn tài trợ từ những quốc gia này, góp phần bảo vệ cho nạn nhân sau khi hồi hương trước sự trả thù của kẻ buôn người hay hành động tạo khó khăn cho nạn nhân bởi những thế lực bao che cho kẻ buôn người.

Bài liên quan:

Cập nhật thông tin về 4 cô gái Việt bị lừa qua Nga
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2-released-rest-stillhold-by-owner-in-rus-03032013110511

Một Nạn Nhân Thoát Cảnh Địa Ngục Ở Nga
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2604

Để Giải Cứu Các Nạn Nhân Bên Nga
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2603

Liên Minh CAMSA và Các Cuộc Giải Cứu Nạn Nhân
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2602

BPSOS: Thành quả năm 2012
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2587

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm 4 tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến trên 4 nghìn nạn nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia liên hệ.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

 

Viết một bình luận