Làm Sao Giải Cứu Nạn Nhân Buôn Người Ở Nga

Ngày 28/02/2013

So với vụ giải cứu cho 176 phụ nữ Việt ở Jordan năm 2008, cuộc giải cứu 15 cô gái Việt đang bị giam giữ ở Nga phức tạp hơn vì có sự can dự của một số giới chức thuộc Toà Đại Sứ Việt Nam ở quốc gia này. Đường dây buôn người trong vụ ở Nga này đã hoạt động trên 20 năm một cách công khai, vô tội vạ, và đã trở thành tinh thành cáo dưới ô dù bao che. Chúng táo bạo bắt lại bốn nạn nhân đã trốn thoát và dùng họ làm con tin để ép gia đình ở Việt Nam phải rút đơn thưa công an.

Theo lời kể của thân nhân của ở Việt Nam, chúng còn ép nạn nhân phải nhận các tội do chúng dàn dựng lên và sắp xếp để người ở Toà Đại Sứ tiếp nhận đơn thú tội.

“Có lẽ họ đã bàn bạc trước với nhau để dàn cảnh nhằm nguỵ tạo tang chứng với mục đích chạy tội cho thủ phạm và đổ tội cho nạn nhân”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và đồng sáng lập viên Liên Minh CAMSA, nhận xét.

Theo Ts. Thắng, trước tình cảnh ấy, ưu tiên hàng đầu của Liên Minh CAMSA là bảo vệ tính mạng cho các nạn nhân đang bị giữ làm con tin nhằm mua thêm thời gian cho cuộc giải cứu.

“Một mặt chúng tôi làm lớn chuyện trong dư luận quốc tế để xác định rằng đến thời điểm này các nạn nhân vẫn còn sống và đang ở trong tay kẻ buôn người”, Ts. Thắng giải thích. “Nếu mai đây bất kỳ một nạn nhân nào bị mất tích thì họ sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Trong mục tiêu ấy, người chị ở Hoa Kỳ của một nạn nhân đã được Liên Minh CAMSA sắp xếp để phỏng vấn với báo chí Hoa Kỳ và đích thân gặp vị dân biểu Hoa Kỳ nơi mình cư trú nhằm cung cấp tin tức về cô em gái đang bị giữ làm con tin.

Cũng vậy, người dì ở Canada của hai nạn nhân khác đã liên lạc với dân biểu Canada của bà ta để yêu cầu can thiệp. Chi nhánh Canada của Liên Minh CAMSA cũng đã cùng với Liên Hội Người Việt Canada lên tiếng yêu cầu chính phủ Canada đáp ứng lời yêu cầu này.

Mặt khác Liên Minh CAMSA đã cung cấp thông tin để cảnh sát liên bang Nga lập hồ sơ tội phạm và như vậy vô hiệu hoá ảnh hưởng của Toà Đại Sứ Việt Nam.

“Vụ này đã trở thành một vụ hình sự trên đất Nga và hoàn toàn thuộc thẩm quyền xử lý của chính quyền Nga”, Ts Thắng nói. “Ô dù che chắn cho kẻ buôn người nay bó tay.”

Ts. Thắng cho biết rằng Ông đã ghi âm lời khai của các nạn nhân trước khi họ bị bắt lại và những lời khai này phanh phui sự dàn cảnh nhằm chạy tội cho bọn buôn người.

“Chúng tôi sẽ siết hai gọng kềm này cho đến khi các nạn nhân được trả tự do.”

Nói cách khác, vì không thể tủ tiêu được nạn nhân mà cũng không núp bóng ô dù được nữa, cách duy nhất còn lại để phi tang trước sự điều tra của chính quyền Nga là đưa nạn nhân ra khỏi Nga, nghĩa là về Việt Nam, thật sớm.

Hiện nay Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang theo dõi hồ sơ này rất sát sao, nhất là vì họ đang đánh giá và xếp hạng Việt Nam về thực tâm chống buôn người.

Bài liên quan:

ĐSQ Việt Nam ở Moscow giúp gì cho công dân Việt?
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/no-sig-auth-resc-tra-vic-02272013090604

Nạn Nhân Việt Bị Kẻ Buôn Người Bắt Làm Con Tin Ở Nga
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2597

Bốn cô gái Việt đang gặp nguy hiểm ở Nga
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vns-girl-escaped-fr-brothel-in-moscow-02152013090213

Liên Minh CAMSA và các cuộc giải cứu nạn nhân
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2602

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm 4 tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến trên 4 nghìn nạn nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia liên hệ.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

 

Viết một bình luận