Liên Minh CAMSA và Các Cuộc Giải Cứu Nạn Nhân

CAMSA, Ngày 26/02/2013

Trong gần 5 năm hoạt động, CAMSA đã giải cứu và can thiệp cho khoảng 4 ngàn nạn nhân trong hơn 60 hồ sơ khác nhau ở nhiều quốc gia: Mã Lai, Đài Loan, Trung Quốc, Nga, Jordan, Hoa Kỳ, Guam…  Trước đây nhiều đồng hương đã biết đến cuộc giải cứu cho 176 nạn nhân Việt ở Jordan – mà trong đó Cô Vũ Phương Anh hiện đã định cư ở Hoa Kỳ.

Mỗi hồ sơ một hoàn cảnh và một cách thức giải cứu đều khác nhau. Không hồ sơ nào giống hồ sơ nào.

Chỉ riêng trong vài tuần qua, Liên Minh CAMSA thực hiện hai cuộc giải cứu song song cho các cô gái Việt bị dụ dỗ đi lao động  ở ngoài nước rồi bị bán vào các ổ mãi dâm: một hồ sơ ở Mã Lai và hồ sơ kia ở Nga.

Cuộc giải cứu cô H.T., 22 tuổi, ở Mã Lai đã diễn ra chớp nhoáng, trong vòng 23 tiếng đồng hồ, nhờ có sự hợp tác chặt chẽ của cảnh sát Mã Lai và không có thế lực ô dù bao che cho kẻ buôn người.

Lời cầu cứu của một nạn nhân: http://youtu.be/7eBgd2oihV4

Trong khi đó cuộc giải cứu cho 15 cô gái Việt ở Nga thật cam go và kéo dài hơn ba tuần mà vẫn chưa xong. Lý do chính là vì bọn buôn người, toàn là người Việt, đã hoạt động quy mô từ Việt Nam sang đến Nga với trên20 năm hoạt động và được sự che chắn của một số giới chức quyền thế ở cả hai đầu của đường dây. Thậm chí có nạn nhân trốn thoát được thì chẳng bao lâu sau đã bị bắt lại vì thông tin bị rò rỉ bởi những người lẽ ra phải bảo vệ cho họ. Kẻ buôn người công khai giam giữ nạn nhân làm con tin và đưa nạn nhân đến tận toà đại sứ Việt Nam để dàn cảnh nhận tội. Họ đang bắt gia đình của các nạn nhân phải rút đơn kiện. 

Trên đây là hai hồ sơ “nổi”, được giới truyền thông chạy tin trong những ngày vừa qua.

Còn các hồ sơ “kín” thì Liên Minh CAMSA chỉ trình bày khi hoàn thành không những cuộc giải cứu nạn nhân mà cả việc truy tố thủ phạm.

Trong thời gian tới đây chúng tôi sẽ bắt đầu phổ biến thông tin về các hồ sơ đã hoàn tất với ước mong là đồng bào trong nước rút ra những bài học phòng thân và cũng để chia sẻ với cộng đồng người Việt ở hải ngoại phương pháp hoạt động của CAMSA trước tình trạng buôn bán đồng bào đang rất trầm trọng.

Các cuộc giải cứu của CAMSA hoàn toàn do sự tài trợ của những đồng hương có lòng. Quý vị có thể tiếp tay bằng cách trở thành “nhà bảo trợ” định kỳ, hoặc tham gia các buổi gây quỹ. Sắp đến đây sẽ có buổi gây quỹ ở Orange County, California, ngày 9 tháng 3, lúc 6pm tại nhà hàng Seafood Palace 2. Xin liên lạc: 562-458-2285.

Bài liên quan:

Cuộc giải cứu một cô gái khỏi ổ mãi dâm ở Malaysia:
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/rescu-victim-in-malay-02262013141048

Đoạn thu âm lời cầu cứu của nạn nhân trong hồ sơ ở trên:
http://youtu.be/7eBgd2oihV4

Bốn cô gái Việt đang gặp nguy hiểm ở Nga
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vns-girl-escaped-fr-brothel-in-moscow-02152013090213

Houston woman worried for sister in Russia
http://www.houstonchronicle.com/news/houston-texas/houston/article/Houston-woman-worried-for-sister-in-Russia-4301768.php

BPSOS: Thành Quả Năm 2012

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2587

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm 4 tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến trên 4 nghìn nạn nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia liên hệ.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

Viết một bình luận