Nạn Nhân Việt Bị Kẻ Buôn Người Bắt Làm Con Tin Ở Nga

Mạch Sống, ngày 18 tháng 2, 2013

Bốn nạn nhân bị buôn vào con đường nô lệ tình dục, trong đó có một em vị thành niên, hiện đang bị kẻ buôn người bắt làm con tin ở Moscow, thủ đô Cộng Hoà Liên Bang Nga.

Ngày 2 tháng 2 vừa qua các cô này đã trốn thoát nhân lúc bà chủ nhà chứa và các tay chân của bà ta cùng lúc vắng mặt. Nhưng chỉ 8 ngày sau, các cô đã bị đường dây buôn người đến tận chỗ lẩn trốn để bắt lại.

“Ngoài chúng tôi ra, các nạn nhân này chỉ báo cho thân nhân của họ ở Việt Nam, và thân nhân của họ chỉ báo cho công an Việt Nam biết địa điểm lẩn trốn”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS và đồng sáng lập viên Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới ở Á Châu (CAMSA), cho biết. 

Công an Việt Nam trấn an gia đình của bốn nạn nhân này rằng Toà Đại Sứ Việt Nam sẽ cử người đến tận chỗ đang lẩn trốn để đưa họ về nơi an toàn.

“Chúng tôi dặn các nạn nhân phải hết sức cẩn thận vì thông tin có nguy cơ bị rò rỉ từ Toà Đại Sứ Việt Nam ở Nga”, Ts. Thắng nói. “Rất tiếc họ đã không cẩn thận đúng mức.”

Theo người hiểu chuyện, nhà chứa của đường dây buôn người này thường xuyên tiếp đón và trọng đãi một số giới chức thuộc Toà Đại Sứ Việt Nam lui tới.

Chờ mãi không thấy ai đến cứu trong khi số tiền đem theo khi trốn đã cạn, ngày 9 tháng 2 các nạn nhân gọi điện thoại cho Ông Nguyễn Đông Triều, Tham Tán Công Sứ Liên Bang Nga, ở Toà Đại Sứ Việt Nam tại Moscow để kêu cứu. Ông Triều trả lời: “Ai đưa các cô sang đây, thì nói họ đưa về.”

Chẳng bao lâu sau, bà chủ chứa, tên Nguyễn Thuý An, cho người đến tận nơi bắt lại cả bốn nạn nhân đang lẩn trốn.

“Hiện nay có tổng cộng 15 nạn nhân tại nhà chứa này, và chúng tôi có đầy đủ thông tin về họ”, Ts. Thắng nói. “Chúng tôi cũng có đầy đủ thông tin về Bà An và một số chân tay của bà ta cũng như một số giới chức đã bao che cho bà ta.”

Ông cho biết là trước tình trạng bốn nạn nhân bị bắt lại đang bị đe doạ tính mạng, BPSOS vận động sự can thiệp trực tiếp và mạnh mẽ của chính quyền Liên Bang Hoa Kỳ và Liên Bang Nga.

Nữ Dân Biểu Sheila Jackson Lee (Dân Chủ, Texas) khi viếng thăm Việt Nam ngày mai sẽ nêu lên với các giới chức Việt Nam về hồ sơ này, và một hồ sơ nữa cũng ở Nga do BPSOS cung cấp.  

“Chúng tôi làm việc rất chặt chẽ với văn phòng của DB Jackson Lee và cung cấp cho Bà những thông tin về đường dây buôn người vốn đã hoạt động trên 20 năm nay từ Việt Nam sang đến Nga,” Ts. Thắng nói.

Trước khi lên đường nữ DB Jackson Lee đã họp với vị Giám Đốc Văn Phòng Theo Dõi và Bài Trừ Nạn Buôn Người thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về tình trạng buôn người từ Việt Nam sang Nga.

Ts. Thắng cho biết là DB Al Green (Dân Chủ, Texas) cũng rất quan tâm về hồ sơ của các nạn nhân đang bị bắt làm con tin vì một trong các cô này có thân nhân sống ngay trong vùng cử tri của ông ta. DB Green trước đây đã đề nghị FBI bảo vệ cho Cô Vũ Phương Anh, hiện sinh sống ở Houston, và gia đình cô ở Việt Nam vì bị đe doạ sau khi cô tố giác sự can dự của giới chức chính quyền Việt Nam trong các vụ buôn người lao động, tại một buổi điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ vào tháng Giêng năm ngoái.

DB Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey), tác giả của đạo luật chống buôn người ở Hoa Kỳ, trong chuyến công du Nga tuần này sẽ nêu lên với chính quyền Liên Bang Nga các hồ sơ buôn người do BPSOS và CAMSA cung cấp, trong đó có trường hợp của bốn cô gái đang bị bắt làm con tin.

“Chúng tôi cung cấp khá đầy đủ thông tin để giúp cảnh sát Liên Bang Nga thực hiện cuộc giải cứu”, Ts. Thắng nói. “Quan trọng không kém là phải đề phòng sự rò rỉ thông tin từ trong lòng của Toà Đại Sứ Việt Nam ở Nga ra cho kẻ buôn người.”

Từ đầu năm 2012, BPSOS đã lên tiếng và can thiệp cho 4 vụ buôn người Việt sang Nga, liên quan đến tổng cộng gần 300 nạn nhân. Uỷ Ban Điều Tra của Liên Bang Nga cho biết là họ đang thực hiện cuộc điều tra theo đơn yêu cầu của BPSOS.

“Đây chỉ là đỉnh chóp của tảng băng ngầm khổng lồ”, Ts. Thắng nhận định.

Riêng ở quanh Moscow có vài ngàn xưởng may “đen” do người Việt làm chủ và cũng không ít các nhà chứa hoạt động gần như công khai dưới sự bảo hộ của xã hội đen và một số giới chức Toà Đại Sứ.

Ts. Thắng cho biết rằng đây là thời gian Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang đánh giá và xếp hạng Việt Nam về thực tâm chống buôn người.

“Cách tốt nhất để chứng minh thực tâm là chính quyền Việt Nam giải quyết thoả đáng các hồ sơ buôn người mà chúng tôi đã cung cấp cho Bộ Ngoại Giao và nhiều dân biểu Hoa Kỳ”, Ts. Thắng giải thích. “Trong đó có cả những trường hợp dính líu đến một số giới chức nhà nước và công ty quốc doanh.”

Bài liên quan:

Bốn cô gái Việt đang gặp nguy hiểm ở Nga
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vns-girl-escaped-fr-brothel-in-moscow-02152013090213

CAMSA Tiếp Tục Giải Cứu Đồng Bào Bị Bán Sang Nga
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2558

BPSOS: Thành quả năm 2012
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2587

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm 4 tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến trên 4 nghìn nạn nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia liên hệ.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

 

Viết một bình luận