CAMSA: Cuộc Huy Động Liên Quốc Gia

Đầu tháng 2, CAMSA đã huy động hệ thống liên lạc và phối hợp liên quốc gia để giải cứu một cô gái Việt quê ở Sóc Trăng bị lường gạt và bán vào đường dây mãi dâm ở một vùng thật xa xôi, hẻo lánh ở Mã Lai.

H.T. người Sóc Trăng, sanh trong gia đình nông dân, khá chật vật nhưng được cha mẹ cho lên Saigon học hết lớp 12, sửa soạn thi vào cao đẳng. H.T. đã kết hôn nhưng không được cha mẹ tác thành. Triệu Vĩnh Chính lân la làm quen H.T., khoe là anh ta có nhiều mối quen ở Mã Lai, sẽ giúp em qua làm việc trong  một quán bar đàng hoàng, lương cao. Không được chồng ưng thuận nhưng H.T. vẫn liều ra đi, mong kiếm tiền phụ cha mẹ nuôi đứa em trai ăn học. Ra đi ngày 20 tháng 1, tối đến Kuching, Malaysia. Sáng hôm sau H.T. được dẫn đến một nơi gần khách sạn Zotel, trên lầu 3 một căn nhà trong dãy phố đối diện khách sạn. Đến lúc nầy H.T. mới phát hiện là Triệu Vĩnh Chính đã bán em cho chủ chứa và nhận tiền ngay trước mặt em. Quá phẫn uất, em đã hô hoán lên là tại sao hứa đi làm bán bar mà bây giờ bán cho chủ chứa. Tên Triệu Vĩnh Chính khi ấy hiện rõ kẻ mặt người dạ thú, hắn thẳng tay tát em tới tấp rồi bỏ đi mất dạng.

Thông tin về Triệu Vĩnh Chinh: nhà ở số 255/1 Đường Hậu Giang Q 6 TPHCM, Viet Nam, tel: 01257193558

Ngay ngày hôm đó, em đã bị dọa nạt, đánh đập buộc phải bán dâm mỗi ngày, suốt từ 9 giờ tối mãi tới sáng. Em tìm cách điện thoại về cho chồng để tìm cách cứu em.

Sau đây là diễn tiến của cuộc giải cứu nhanh chóng và thành công này.

Việt Nam, 8 giờ sáng, Thứ Bảy 2/2/2013: Từ Mã Lai H.T. lén gọi về được cho chồng ở Việt Nam để báo động về tình trạng của mình và cầu cứu. Người chồng cho H.T. số điện thoại của một người quen biết về CAMSA. H.T. gọi cho người này để xin giải cứu cho cô. 

Virginia, 20:20 tối, Thứ Bảy 2/2/2013: BPSOS nhận được lời cầu cứu của H.T. từ Việt Nam chuyển sang.

Mã Lai, 02:00 sáng Chúa Nhật 3/2/2013: Tin thơ điện tử khẩn từ BPSOS đến CAMSA Mã Lai, chuyển lời cầu cứu của nạn nhân đang bị giam giữ và cưỡng bức tiếp khách mua dâm từ tối đến sáng mỗi ngày. Nạn nhân 22 tuổi. Địa chỉ nơi giam giữ rất mơ hồ, chỉ dựa vào những gì nạn nhân nghe thấy và quan sát được chung quanh nơi giam giữ: nhà số 93250 ở Kusin, Talawat, gần khách sạn Sor và gần phi trường, ở Mã lai. Số điện thoại 01126836097.

07:00 sáng cùng ngày:

–  Toán CAMSA Mã Lai Xác định được địa chỉ khách sạn: Zotel Business and Leisure hotel, sublot 11967-11974, BLK 16, mã vùng 93350, quãng trường Brighton, Kuching, Sarawak, Malaysia. Đây là Đông Mã Lai, ráp ranh Borneo, cách 5 giờ bay từ văn phòng của CAMSA Mã Lai ở thủ đô Kuala Lumpur.

–  Xác định được là số điện thoại di động  01126836097 còn hoạt động. Một nhân viên người Việt của CAMSA, H. Nguyễn, nhắn tin vào máy bằng tiếng Anh, giả dạng con gái một cụ già Việt nam muốn quan hệ với gái mãi dâm, nhấn mạnh là người Việt nam, lập lại tin nhắn nhiều lần, xen tiếng Việt nhiều hơn trong lời nhắn, nhận thấy có người bắt máy nhưng chỉ nghe một thoáng, không trả lời, rồi cúp máy.

11:00 sáng cùng ngày:

Luật sư Daniel Lo của CAMSA khẩn cấp báo Cảnh sát quốc gia đặc nhiệm chống buôn người Mã lai để liên lạc với cảnh sát địa phương ở Kuching.

18:00 chiều cùng ngày:

Một đội cảnh sát đặc nhiệm 4 nhân viên, gồm 1 nữ cảnh sát trực tiếp liên lạc với CAMSA, bí mật đến khu vực hiện trường.

Cuối cùng nạn nhân bắt máy và trả lời nhân viên CAMSA, H. Nguyễn. H.T. cho biết muốn đựợc giải cứu và bật khóc nức nở. H. trấn an và khuyên em ra vẻ bình tĩnh, đừng để chủ chứa thấy sắc diện thay đổi mà nghi ngờ.

Qua điện thoại em  H.T. cho biết em bị nhốt trong một phòng riêng trên lầu 3 nằm trên một dãy phố bán thức ăn, đối diện khách sạn “Zô..”, em có thể đi xuống tầng đất và xin phép bước ra ngoài mua thức ăn. Cảnh sát bảo em đi xuống nhà nơi cảnh sát đang đợi. Em đi xuống, có người canh gác đi kèm. Cảnh sát chờ đợi và không thấy em.

Phần H.T., khi được gọi điện thoại , em cho H. biết là em đi xuống tầng đất, nhìn qua ngó lại mà không thấy cảnh sát mà người canh gác bắt đầu khó chịu nên em phải trở lên lầu và run sợ. Em lại mất bình tĩnh, khóc nấc lên. H. nhẹ nhàng nhắc em cố giữ vẻ bình thường.

Điện thoại bị gián đọan vì có người đến phòng em. Sau đó là gần 50 phút hồi hộp chờ đợi, không biết chuyện gì đã xảy ra cho em. Em đã phải tiếp khách mua dâm thêm một lần nữa, giọng em như lạc đi, “khẩn cầu” các cô các chú “cứu con”. H. bảo em ra đứng chỗ cửa sổ, quan sát và cho biết mọi thứ em có thể thấy được qua cửa sổ. Đội nhân viên CAMSA gồm H. tiếp tục trấn an và lập lại những gì em thấy qua cửa sổ cho một nhân viên khác. To án CAMSA cố gắng xác định vị trí của em trên bản đồ vệ tinh. Cuối cùnh vị trí của em được xác định, khoảng 4 cây số từ khách sạn Zotel Business and Leisure Hotel. Thông tin nầy nhanh chóng chuyền đến toán cảnh sát.

12:20 khuya Chủ nhật 3/2/2013

Chưa đầy 10 phút sau đó, em được giải cứu, lúc 12.20 khuya ngày Chủ Nhật bước sang ngày Thứ Hai, trong suốt thời gian giải cứu, nhóm CAMSA đã làm việc với em H.T. và cảnh sát qua điện thoại và qua khoảng cách hơn 400 cây số, từ bờ tây Mã lai đến đảo Borneo xa tít mù khơi.

H. nhận được điện thoại cảnh sát báo đã cứu em ra và được nghe tiếng em nức nở qua điện thoại: “con thoát được rồi, con thoát được rồi, cám ơn cám ơn, rồi con sẽ ra sao cô? Con sợ lắm, họ nói con mà trốn đi thì họ sẽ tìm đến cảnh sát bảo lãnh con ra rồi hại con cho đến chết. Chừng nào con gặp cô được vậy cô, con sợ lắm…”

Cô nữ cảnh sát Mã lai cho biết em đang run rẩy dù đang được trấn an và đang được cô ôm chặt vào vòng tay.

Thông tin từ từ được đưa cho em khi em khá bình tĩnh, rằng một nữ cảnh sát khác sẽ làm việc với em, sẽ bảo vệ em và không có ai còn có thể làm hại em nữa được, cô H. không thể đến bên em vì khoảng cách và vì tiến trình điều tra không cho phép, rằng em sẽ được ở kề bên cô cảnh sát mới tới khi cô đưa em lên máy bay về nhà tạm trú cho phụ nữ có bảo vệ chặt chẽ, rằng sáng hôm sau em sẽ được đưa ra tòa để được lệnh bảo vệ tạm thời.

H. chờ nữ cảnh sát điều tra đến bàn giao và điện thoại báo cho em H.T. một lần nữa về trình tự những gì sẽ xảy ra cho đến khi em được đưa lên máy bay về nhà tạm trú trong vùng Sapa, trên đảo Borneo.

Em đã cho tên , địa chỉ và số điên thoại kẻ buôn người, kèm theo thông tin khẩn là hắn ta đang manh tâm gạt gẫm ít nhất là 3 bạn gái khác từ Việt nam để bán vào các ổ mãi dâm như đã từng bán em.

Em H.T. cũng đã đủ sức để cho tên, số điện thoai về cha mẹ và chồng ở Viêt Nam.

2:40 sáng thứ hai 4th/2/2013

Cô cảnh sát điều tra đến nhận em H.T. và liên lạc vớI H. để trấn an em một lần nữa là em yên tâm nghỉ ngơi qua đêm bên cô cảnh sát để hôm sau ra toà và thứ tư bay qua nhà tạm trú.

Virginia, 10:00 sáng ngày 4/2/2012: BPSOS đề ra kế hoạch ngăn chặn kẻ buôn người trong âm mưu đưa thêm các cô gái Việt sang Mã Lai: CAMSA Mã Lai báo động cảnh sát kiểm soát và chặn bắt Triệu Vĩnh Chinh ở phi trường nếu ông ta đang trên đường đến Mã Lai; đồng thời BPSOS kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền Việt Nam điều tra và truy tố ông ta nếu còn ở Việt Nam.

Tiếp tay với CAMSA và đóng góp tài chính

Quý vị có thể tiếp tay bằng cách:

cung cấp tin tức về các vụ buôn người để bóc lột sức lao động;
phổ biến tin tức về Liên Minh CAMSA đến giới truyền thông địa phương;
tham gia các buổi huấn luyện về phòng chống buôn người;
đưa hoạt động của Liên Minh CAMSA đến địa phương mình;
tham dự chương trình tình nguyện viên;
tổ chức gây quỹ;
đóng góp tài chánh.
Xin các cơ quan truyền thông Việt ngữ phổ biến thật rộng rãi thông tin này để tránh có thêm những thiếu nữ bị lường gạt trở thành nô lệ tình dục ở Mã Lai. Cũng xin giúp phổ biến đường dây nóng ở Mã Lai để giải cứu:  1-800-22-CAMSA (22672).

Bài liên quan:

BPSOS: Thành Quả Năm 2012:
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2586

Một Trường Hợp Điển Hình về Buôn Bán Tình Dục: http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2345

Nhiều Phụ Nữ Việt Nam Bị Đưa Sang Malaysia Làm Mại Dâm

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2439

Cuộc Giải Cứu Chớp Nhoáng: http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2118

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm 4 tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến trên 4 nghìn nạn nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia liên hệ.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

 

Viết một bình luận