Sách Lược Dân Chủ Cho Việt Nam

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Điều kiện cần để có dân chủ là lực và thế của dân phải mạnh hơn, cao hơn lực và thế của chế độ. Mọi nỗ lực dân chủ hoá đều phải nhắm vào mục đích kéo cán cân thế và lực nghiêng về phía dân, để rồi chính dân sẽ quyết định chế độ mà họ muốn. Bằng không sẽ phí hoài công sức của mình và mọi người, và làm mất vận hội cho dân tộc và đất nước.

Muốn có thế và lực, trước hết dân phải ý thức được quyền, dám đòi quyền, và biết cách bảo vệ quyền của mình.  Kế đến, người dân phải kết lại được với nhau thì mới tạo nên lực và thế. Chính vì vậy các chế độ độc tài luôn luôn chủ trương li gián người dân thành những hạt cát rời.

Người dân không tự dung kết lại được với nhau mà cần yếu tố xúc tác: đội ngũ tiên phong gồm các lãnh đạo quần chúng và các cán bộ tổ chức quần chúng. Họ vừa phải có uy tín và khả năng, vừa có cả tài lẫn đức. Đạo đức là nền tảng cho niềm tin và niềm tin là chất keo sơn gắn bó con người với nhau. Thiếu đạo đức thì không thể quy tụ được.

Để phát huy tác dụng, đội ngũ tiên phong này cần phương tiện là các tổ chức dân sự. Qua đó, họ phối hợp hành động với nhau, nâng hiệu năng qua chuyên môn hoá, và bảo đảm tính liên tục trong hoạt động. Phương tiện càng hiệu nghiệm thì hiệu quả của công việc càng tăng.

Tóm lại, ba yếu tố nền tảng để xây dựng dân chủ là: (1) dân có ý thức; (2) đội ngũ tiên phong có đức và tài; (3) các tổ chức dân sự hoạt động hữu hiệu.

Chế độ độc tài luôn tìm cách đẩy lùi các yếu tố trên: giam hãm dân trí và làm suy nhược dân khí, đàn áp những ai có tâm huyết và bản lãnh trong vai trò tiên phong, phá vỡ mọi cơ cấu tổ chức dân sự từ trứng nước. Chúng ta cần vận dụng thế quốc tế để đẩy lùi sự vây bủa của chế độ, tạo môi trường thuận lợi cho dân từng bước tăng thế và lực. 

Muốn quốc tế vận hiệu quả thì phải nương vào các “vấn đề cửa ngõ”—đó là các vấn đề bắt gốc từ chế độ mà lại nằm trong trào lưu thế giới hay ảnh hưởng đến quyền lợi của các quốc gia khác. Quốc tế hiện đang chủ động thúc đẩy một số vấn đề trào lưu như bảo vệ môi sinh, bảo vệ quyền của người khuyết tật, hoặc chấm dứt mọi hình thức tra tấn. Chúng là “vấn đề cửa ngõ” giúp chĩa sự chú ý của quốc tế đến hiện trạng ở Việt Nam. Nhóm “vấn đề cửa ngõ” thứ hai gồm những vấn đề xuyên quốc gia, xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi của quốc gia khác, như buôn người hay chiếm đoạt tài sản của công dân của quốc gia khác. Chúng ta có thể qua đó áp lực một số chính quyền nhập cuộc vì quyền lợi quốc gia của họ. Nếu xem áp lực quốc tế  là liều thuốc tạm thời đẩy lùi sự tấn công của vi trùng để cơ thể đang ốm bệnh có cơ hội khôi phục sức đề kháng, thì vấn đề cửa ngõ là động mạch dẫn thuốc lan đi khắp cơ thể. 

Chọn vấn đề cửa ngõ rồi, muốn quốc tế vận hiệu quả chúng ta còn phải liên kết với những lực lượng có thế, có ảnh hưởng. Những lực lượng ấy bao gồm phong trào vận động dân chủ đang diễn ra trong vùng Đông Nam Á, Cộng Đồng Các Nền Dân Chủ đang được Canada và Mông Cổ thúc đẩy, Phong Trào Thế Giới Cho Dân Chủ, và một số tập hợp của các tổ chức vận động dân chủ và nhân quyền quốc tế.

Muốn thế, những người tâm huyết và cùng chí hướng ở hải ngoại cần tiên phong để tập hợp lại thành những nhóm hay tổ chức bám rễ vào mỗi địa phương nơi mình hoạt động, và liên kết với nhau để tăng thế và lực. Những tập hợp ấy sẽ là hậu cứ, từ Đông Nam Á là cái nôi bao quanh Việt Nam đến khắp thế giới tự do nơi có người Việt sinh sống, để yểm trợ cho toàn dân trong nước phát triển thế và lực. Khi một thể chế mới đã thành hình, do dân chọn, thì hậu cứ ấy sẽ giúp đất nước phát triển để bắt kịp thế giới.

Tương lai của một Việt Nam dân chủ tuỳ thuộc vào sự hình thành, ở cả quốc nội lẫn hải ngoại, ý thức và chí khí của người dân, đội ngũ tiên phong có đức và tài, và các tổ chức dân sự hoạt động hiệu quả. Đây là sách lược cho đất nước và dân tộc không chỉ cho ngày hôm nay hay ngày mai mà cho một trăm năm sau.

Bài liên quan:

Tiếng Nói Dân Chủ Việt Nam — Những con số thống kê
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2459

Trước Áp Lực, ASEAN Tu Chính Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2547

Phát Triển Thế Và Lực Của Dân Tộc
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2457

Viết một bình luận