Hiểm Hoạ Hoá Chất: Formaldyhyde

Ngọc Huỳnh

LTS. Trong hầu hết các sản phẩm dùng trong ngành làm móng hiện nay có chứa rất nhiều hoá chất độc hại gây ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ và đặc biệt nhiều loại có khả năng gây ung thư hoặc dẫn đến chứng vô sinh ở nam lẫn nữ giới. Một số hoá chất thường được dùng nhất là chất MMA, Toluene, Dibutyl Phthalate, Formaldehyde… Kỳ này Mạch Sống xin chia sẻ với quý độc giả một số thông tin về chất Formaldehyde.

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là chất không màu, có mùi ga rất nồng, thường được tìm thấy trong vài loại dung dịch lỏng. Tuy thường được dùng làm thuốc bảo quản sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc nhà xác, formaldehyde còn được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm hoá chất, sản phẩm gia dụng, keo, vải chống nhăn (permanent press fabrics), chất trán giấy (paper product coating), và nhiều loại ván ép (particle board, fiberboard hoặc plywood). Chất này cũng rất phổ biến trong công nghiệp thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng và thuốc diệt trùng.

Chữ “formaldehyde” cho biết đây là một hỗn chất được kết hợp bởi nhiều thành phần khác nhau như formaldehyde, nước, và chất cồn; còn từ “formalin” dùng để chỉ kết quả bão hoà của chất formaldehyde khi hoà tan trong nước với sự kết hợp với một tác nhân khác thường là methanol, bổ sung thêm để điều hoà dung dịch. Formalin thường có khoảng 37% formaldehyde tính theo cân lượng (hoặc 40% dung lượng) và từ 6-13% methanol tính theo dung lượng khi ở trong nước. Các thành phần cấu tạo của formaldehyde khiến cho formalin có khả năng khử trùng.

Những Điều Cần Biết

Tiêu chuẩn của cơ quan OSHA về Formaldehyde (29 CFR 1910.1048) và các quy định tương đương trong kế hoạch tiểu bang được OSHA chấp thuận nhằm bảo vệ nhân viên tránh khỏi tác hại của formaldehyde; các tiêu chuẩn và quy định này áp dụng cho tất cả các ngành nghề liên quan đến formaldehyde, kể cả khí bốc formaldehyde, kết quả pha chế, và các vật liệu thải ra chất formaldehyde.

– Nồng độ Giới Hạn Cho Phép (PEL) đối với formaldehyde ở nơi làm việc là 0.75 lượng formaldehyde có trong một triệu lượng không khí (viết tắt là 0.75 ppm), trung bình trong 8 giờ làm việc (TWA).

– Tiêu chuẩn cũng phân định thêm một nồng độ PEL loại nhì, áp dụng cho trường hợp tiếp xúc với hoá chất trong thời lượng ngắn (STEL) là 2 ppm, nồng độ giới hạn tối đa cho phép tiếp xúc trong thời lượng 15 phút.

– Mức hành động – đây là mức báo động cần thực hiện tăng cường chương trình giám sát y tế và bảo đảm vệ sinh cho nhân viên – 0.5 ppm, trung bình trong 8 giờ làm việc (TWA).

Những Ảnh Hưởng Có Hại Đối Với Nhân Viên

Formaldehyde là tác nhân có khả năng kích thích rất mạnh, có thể khiến hệ miễn dịch lập tức phản ứng khi vừa tiếp xúc với hoá chất. Chất này còn là nguy cơ gây ung thư. Những triệu chứng cấp tính có thể là rát mắt, mũi, cổ họng, gây ho và thở khò khè. Những lần tiếp xúc kế tiếp có thể gây dị ứng nghiêm trọng cho da, mắt, và đường hô hấp. Nếu nuốt phải, formaldehyde có thể gây nguy hiểm đến tánh mạng, và khi hít thở mặc dù ở nồng độ thấp, hoặc tiếp xúc ngoài da trong thời gian dài cũng có thể tác hại đến đường hô hấp như bệnh suyễn, và làm tấy da, dẫn đến viêm da và ngứa. Nồng độ trên 100 ppm rất nguy hiểm đến tánh mạng và sức khoẻ (IDLH).
Ghi chú: The National Institue for Occupational Safety and Health (NIOSH) xem nồng độ formaldehyde ở mức 20 ppm là IDLH.

Tuyến Đường Xâm Nhập

Nhân viên hít thở formaldehyde khi nó bay hơi, bốc mùi, hoặc hấp thụ chất này qua làn da. Họ có thể bị tác hại trong quá trình xử lý hàng dệt và sản xuất chế tạo sản phẩm từ nhựa cây. Ngoài các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ và chuyên gia nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nhóm người có nguy cơ cao gồm có người làm công việc ướp xác, và ngay cả giáo viên, sinh viên thường tiếp xúc với mẫu xét nghiệm sinh vật học được bảo quản bằng formaldehyde hoặc formalin.

Chủ Nhân Bảo Vệ Nhân Viên

Nồng độ formaldehyde tích tụ trong không khí trên mức 0.1 ppm có thể gây kích thích đường hô hấp. Nồng độ càng cao mức độ kích thích càng nghiêm trọng và mãnh liệt.

Các điều khoản trong quy định của OSHA đòi hỏi người chủ phải làm những điều sau đây:

– Quan sát và nhận định xem nhân viên nào tiếp xúc với formaldehyde trên mức hành động hoặc STEL.
– Đối với những nhân viên bị tác hại nặng, nên bổ nhiệm họ vào công việc khác ít hoặc không nguy hại cho đến khi tình trạng sức khoẻ của họ được cải thiện. Việc tái bổ nhiệm này có thể kéo dài đến 6 tháng cho đến khi công nhân được nhận định rằng có thể trở lại công việc cũ hoặc không thể trở lại làm việc, trường hợp nào tới trước cũng được.
– Thực hiện kiểm soát kỹ thuật và phương pháp làm việc để giảm thiểu và kiềm chế nồng độ tích tụ của formaldehyde dưới nồng độ cho phép, trung bình trong 8 tiếng làm việc (TWA) và STEL. Nếu áp dụng phương pháp kiểm soát mà vẫn không thể giảm nồng độ tác hại dưới mức PELs, chủ nhân phải cấp cho nhân viên mặt nạ lọc khí.
– Dán nhãn các loại hỗn chất hoặc dung dịch có chứa trên 0.1 phần trăm formaldehyde và các loại vật liệu có khả năng thải ra chất formaldehyde với nồng độ tích tụ trong không khí trên 0.5 ppm trong lúc sử dụng, nhãn phải ghi “potential cancer hazard.”
– Phải huấn luyện cho những nhân viên nào tiếp xúc với formaldehyde ở nồng độ từ 0.1 ppm trở lên ngay ngày đầu tiên giao nhiệm vụ cho họ hoặc khi nồng độ formaldehyde gia tăng nơi làm việc. Tái huấn luyện hằng năm.
– Chọn lựa, cung cấp và bảo trì thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE). Bảo đảm nhân viên sử dụng PPE như quần áo bảo hộ, găng tay, tạp dề, và kính bảo hộ để đề phòng mắt và da tiếp xúc với formaldehyde.
– Phải có nơi rửa mặt và buồng tắm nếu bắn toé có thể xảy ra.
– Phải có chương trình phục hồi y tế cho những nhân viên nào tiếp xúc với formaldehyde ở nồng độ trên mức hành động hoặc trên mức STEL, cho những ai có dấu hiệu hoặc triệu chứng tác hại, và cho tất cả nhân viên trong trường hợp khẩn cấp.

Lưu Trữ Hồ Sơ

Chủ nhân phải đáp ứng những đòi hỏi sau đây liên quan tới hồ sơ của nhân viên:
– Lưu giữ hồ sơ tác hại của nhân viên trong vòng 30 năm.
– Lưu giữ hồ sơ y tế trong vòng 30 năm sau ngày nhân viên thôi việc.
– Để nhân viên cũ/mới hoặc người đại diện của họ được phép truy cập những hồ sơ này khi cần.

Thông Tin Bổ Sung

Để lấy thêm thông tin về formaldehyde và nhiều vấn đề khác ảnh hưởng đến sức khoẻ nhân viên, vào trang mạng OSHA tại: www.osha.gov.
Tài liệu này được thực hiện với Cấp Khoản của Cơ Quan OSHA thuộc Bộ Lao Động Hoa Kỳ. Tài liệu này không nhất thiết phản ảnh quan điểm hoặc chính sách của Bộ Lao Động. Chính Phủ Hoa Kỳ không nhất thiết tán thành những thương nghiệp, sản phẩm thương mại, hoặc những tổ chức được đề cập đến trong tài liệu nầy. Để biết thêm thông tin về sức khoẻ, hay hỗ trợ về mặt kỹ thuật, xin liên lạc với BPSOS: Houston, TX: 281-5306888, Falls Church, VA: 703-538-2190, Westminster, CA: 714-997-2214.

Viết một bình luận