Các Nhân Chứng Cồn Dầu Lên Tiếng Tại Hoa Kỳ

Mạch Sống, ngày 23/09/2012

Tại buổi đầu tiên tiếp xúc với cộng đồng người Việt ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, các nhân chứng cho cuộc đàn áp đẫm máu của chính quyền Đà Nẵng đối với giáo dân của Xứ Đạo Cồn Dầu kể lại những hành vi dã man của công an Việt Nam.

“Công an và xã hội đen được công an sử dụng đã thay nhau tra tấn chúng tôi, để ép ký bản thú nhận hoàn toàn sai sự thật,” anh Trần Thanh Tiến, kể lại kinh nghiệm bản thân. “Mục đích của họ là giải toả trắng Giáo Xứ Cồn Dầu.”

Anh Tiến vừa cùng với gia đình đến Hoa Kỳ định cư sau hơn hai năm sống lẩn lút ở Thái Lan.

Anh đến từ North Carolina để tham dự bữa tiệc do chính các thân nhân của họ ở vùng Hoa Thịnh Đốn đứng ra tổ chức để gây quỹ yểm trợ cho công tác bảo vệ đồng bào tị nạn của tổ chức BPSOS. Ngoài anh ra, còn bốn người khác đại diện cho tổng cộng 5 gia đình Cồn Dầu mới đến Hoa Kỳ định cư.

Gia đình anh thuộc nhóm hơn 80 giáo dân Cồn Dầu đã trốn thoát sang được Thái Lan sau khi chính quyền Đã Nẵng đàn áp đẫm máu đám tang của một bà cụ 93 tuổi vào tháng 5, 2010 trong ý định trục xuất giáo dân ra khỏi xứ đạo với hơn 130 năm lịch sử của họ.

Ngay khi nhận được lời cầu cứu của các nạn nhân chạy thoát sang Thái Lan, BPSOS sắp xếp nơi ẩn náu cho họ, và cử luật sư từ Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý đang hoạt động ở Thái Lan để bảo vệ quyền tị nạn cho họ.

Tháng 7 năm 2010, BPSOS cùng với các thân nhân ở Hoa Kỳ của các giáo dân Cồn Dầu đưa ra chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” với ba mục tiêu cụ thể: (1) bảo vệ tất cả những ai đã trốn thoát sang Thái Lan để không bị hồi hương; (2) đẩy lùi sự đàn áp của chính quyền Đà Nẵng lên Giáo Xứ Cồn Dầu; (3) bảo vệ sự trường tồn của Giáo Xứ Cồn Dầu.

“Với sự yểm trợ của đồng hương ở hải ngoại, chúng tôi đã tiến hành song song cả ba công tác này và đang tuần tự đạt các mục tiêu đề ra cách đây 2 năm”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, chia xẻ với cử toạ gần 400 người.

Ông Trần Thanh Tùng, người phối hợp các gia đình Cồn Dầu ở Hoa Kỳ, cho biết là trong ba tháng qua tổng cộng 14 người tị nạn từ Cồn Dầu đã đến Hoa Kỳ định cư.

“Trong những ngày tới đây, sẽ còn nhiều người nữa đến Hoa Kỳ”, Ông nói. “Đây là minh chứng hùng hồn rằng những đe doạ của chính quyền Đã Nẵng đều đã bị bẻ gãy.”

Đã nhiều lần chính quyền Đà Nẵng hăm he sẽ bắt những người chạy thoát sang Thái Lan để dẫn độ về Việt Nam trừng trị.

Theo Ts Thắng, càng đông giáo dân Cồn Dầu sang Hoa Kỳ thì công cuộc bảo vệ xứ đạo của họ càng có triển vọng thành công.

“Họ sẽ là những nhân chứng để nói lên cho thế giới biết về hành vi bạo lực của công an và chính sách cướp đất và đàn áp tôn giáo của chính quyền Đà Nẵng”, Ông chia sẻ. “Đồng thời họ có thể nương luật pháp Hoa Kỳ và quốc tế để đẩy lùi chính sách ấy.”

Các đồng bào tị nạn vừa đến Hoa Kỳ thay phiên nhau kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp để BPSOS có phương tiện cứu giúp cho nhiều trăm đồng bào còn kẹt ở Thái Lan. Ban tổ chức cho biết là số tiền gây quỹ đang được tổng kết và sẽ được công bố sau.

Hiện có gần 900 đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan trước cuộc đàn áp ngày càng leo thang ở Việt Nam. Để đối phó, năm 2010 BPSOS phối hợp với một tổ chức địa phương để thành lập Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý ở Bangkok. Chúng tôi rất cần sự tiếp tay của mọi người có lòng với đồng bào, của những cựu thuyền nhân đã từng sống qua cuộc đời tỵ nạn, của những tổ chức từ thiện, và của tất cả những ai quan tâm đến thân phận của những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo giờ đây đang phải lánh nạn vì bị đàn áp và truy lùng. Mỗi người một tay, góp gió thành bão.

Mọi đóng góp sẽ được cấp giấy trừ thuế và xin gởi về:

BPSOS/RCS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – U.S.A.

Viết một bình luận