Ngăn Cấm Bạo Hành

Nguyễn Ngọc
Chương Trình CADV

Chúng ta có thể đã nghe qua tin tức một ông chồng cũ căm hận vợ, đã dùng súng bắn gục bà vợ cũ tại sở làm dưới sự chứng kiến của những người đồng nghiệp và những người ngoại cuộc; hay câu chuyện một khách hàng cưỡng hiếp một nữ nhân viên trong một khách sạn sang trọng. Bạo hành không những xảy ra tại nhà với người thân mà lắm khi còn xảy ra tại sở làm, quán ăn, hay khách sạn, đặt mọi người vào tình thế hỗn loạn, nguy ngập, và có khi còn bị liên lụy trách nhiệm trước pháp lý.

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật ước lượng giá trị sản lượng tổn thất hàng năm do bạo hành gây ra tương đương $727.8 triệu Mỹ kim. Trong một cuộc nghiên cứu gần đây, sáu mươi mốt phần trăm trong số các nhà quản trị thâm niên đã phát biểu rằng bạo hành gia đình gây ảnh hưởng tai hại đối với khả năng sản xuất của công ty và bảy mươi phần trăm cho biết bạo hành cũng tác động tiêu cực đến sự hiện diện của nhân viên tại sở làm. 33% phụ nữ bị người thân giết hại ngay nơi làm việc của họ tại Hoa Kỳ tính từ 2003 đến 2008. Hai cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy các thủ phạm sử dụng giờ làm việc và các phương tiện thông tin trong sở làm như điện thoại, máy điện toán để thực hiện các hành vi hăm dọa thô bỉ với người thân của họ. Trong vài trường hợp khác, giám thị viên tuy biết nhân viên dùng thời giờ và phương tiện sở làm để quấy nhiễu, theo dõi người thân nhưng không có biện pháp kỹ luật rõ rệt đối với nhân viên ấy, hay nói khác hơn là họ cố tình tránh né, không bàn đến tư cách đạo đức của nhân viên tại sở làm.

Nguy hại hơn nữa là khi kẻ bạo hành có súng cầm tay và dùng súng để hăm dọa hay bắn giết người thân. Để ngăn chận những hành vi dùng súng gây chết người, Hiến Pháp Hoa Kỳ đã ban hành Đạo Luật Kiểm Soát Súng Liên Bang. Theo Tin Thư, Bản số 2 của National Center on Protection Orders and Full Faith & Credit thì việc sử dụng các loại súng cầm tay trong nhà từng xẩy ra bạo hành sẽ khiến cho nạn nhân có nguy cơ bị sát hại gấp năm lần những nhà không có súng. Trong khi con số thống kê này chưa đứng vững thì đã có luật pháp ngăn cấm sở hữu súng đối với những người đã từng phạm tội bạo hành trong gia đình. Nếu hiểu được và biết áp dụng những điều luật này có thể ngăn chặn các loại súng trường hay súng lục bị lọt vào tay những kẻ hành hung làm nguy hại đến tánh mạng người khác.
Đạo Luật Kiểm Soát Súng Liên Bang có hai điều khoản ngăn cấm những kẻ hành hung không được sở hữu các loại súng cầm tay hay đạn dược. Điều khoản đầu tiên quy định rằng những kẻ bạo hành sở hữu súng hay đạn dược là bất hợp pháp nếu họ đã bị tòa án cấp phát lệnh bảo vệ dựa trên lời cung khai của người thân. Sự hạn chế này có hiệu lực trong thời hạn của lệnh bảo vệ. Điều khoản thứ hai ngăn cấm việc sở hữu súng cầm tay hay đạn dược đối với những ai đã phạm khinh tội đối với người thân.

Ngoài luật liên bang, cũng còn có nhiều luật khác về súng cầm tay liên quan đến bạo hành gia đình tại mỗi tiểu bang và địa phương. Các vị thẩm phán tiểu bang và địa phương, những người hỗ trợ về mặt pháp lý và các luật sư nên ý thức đến luật cấm này tại tiểu bang hoặc địa phương của họ và khi cần có thể áp dụng nhằm nâng cao mức độ an toàn cho nạn nhân. Các vị thẩm phán có thể hạn chế việc sử dụng súng cầm tay đối với những người bị cấp phát lệnh bảo vệ hay bị kết án phạm một khinh tội về bạo hành gia đình. Các viên chức chấp pháp có thể áp dụng quyền thực thi pháp lý của họ để bắt kẻ bạo hành tuân theo các lệnh cấm sử dụng súng cầm tay và tịch thu vũ khí của kẻ bạo hành khi họ bị kết tội chiếu theo các điều khoản của lệnh bảo vệ. Khởi tố viên địa phương có thể truy tố những ai vi phạm các tội này và tòa án có thể bắt giữ họ để giải thích mọi việc. Nhân viên hỗ trợ về mặt pháp lý và luật sư cũng nên áp dụng luật này để hạn chế việc sử dụng súng cầm tay nhằm bảo vệ cho thân chủ của họ. Tất cả những người thuộc hệ thống này đều giữ vai trò quan trọng trong việc áp dụng luật lệ nhằm nâng cao mức độ an toàn cho nạn nhân.

Những người cộng sự liên bang cần sự hưởng ứng của cộng đồng để phối hợp chặt chẽ tại tiểu bang và địa phương nhằm tổ chức những buổi thuyết trình về luật ngăn cấm sử dụng súng cầm tay. Nhờ sự hỗ trợ của cộng đồng tại tiểu bang và địa phương, mà số người hành hung bị tố giác và bị tịch thu vũ khí nhiều hơn, theo đó sự an toàn của cộng đồng được nâng cao tốt đẹp hơn. Một hệ thống nhân sự được phối hợp chặt chẽ từ địa phương đến liên bang tạo điều kiện dễ dàng cho dân chúng khởi tố những kẻ hành hung khi họ vi phạm đạo luật hạn chế sử dụng súng cầm tay. Kẻ phạm tội buộc phải có trách nhiệm giải thích trước tòa án và nạn nhân lý do vì sao họ dùng súng hành hung. Những hạn chế sử dụng súng cầm tay được tuân hành hữu hiệu nhất khi liên bang và địa phương phối hợp và hỗ trợ nhau tối đa để bảo vệ triệt để sự an toàn cho các nạn nhân.

Cũng theo Bản Tin của National Center on Protection Orders and Full Faith & Credit, nhiều danh sách kiểm soát súng cầm tay đặc biệt đã được thiết lập theo quy định. Mục đích của những danh sách này là để giúp mọi người hiểu được Đạo Luật Kiểm Soát Súng Liên Bang. Những danh sách kiểm soát phân tích chi tiết những điều khoản thích đáng của luật liên bang và nói về những quan tâm đặc biệt đến luật dùng súng. Tuy cộng đồng người Mỹ gốc Việt ít sử dụng súng cầm tay như người Mỹ bản xứ, nhưng chúng ta cũng cần lưu ý đến Đạo Luật Kiểm Soát Súng Liên Bang để theo dõi và nhắc nhở người thân không nên mua hoặc sử dụng súng, nhất là khi trong gia đình thường thường xảy ra tranh chấp, gây gỗ, hoặc hành hung.

Danh sách kiểm soát súng cầm tay cung cấp cho quan tòa một cái nhìn tổng quát về nạn bạo hành gia đình, về luật nghiêm cấm sử dụng súng và những khuyến cáo nhằm giúp họ dễ dàng thi hành luật ngăn cấm sử dụng súng. Các thông tin về thuế sử dụng súng, cách dâng nộp, và vận chuyển súng cầm tay cũng được bao gồm đầy đủ. Ngoài ra danh sách kiểm soát súng cầm tay còn cung cấp những then chốt mà các cơ quan thi hành luật pháp cần thẩm định khi cứu xét đến việc tịch thu súng cầm tay từ những người bị cấp lệnh bảo vệ hay phạm khinh tội về bạo hành gia đình. Các thông tin về sự tịch thu và hoàn trả súng cũng như các giải pháp đáp ứng yêu cầu pháp lý cũng được bao gồm đầy đủ trong danh sách. Danh sách kiểm soát súng cầm tay giúp luật sư và những người hỗ trợ về mặt pháp lý hiểu được vai trò của họ khi thảo luận về súng cầm tay với những người còn sống sót. Danh sách bao gồm những khuyến cáo về quyền sở hữu và việc sử dụng súng cầm tay. Đối với khởi tố viên tại tòa án, danh sách kiểm soát súng cung cấp cho họ thông tin về luật liên bang liên quan đến việc cấm sử dụng súng cầm tay và danh tánh của những ai phải tuân thủ theo những điều luật này. Thông tin bao gồm những yếu tố cần thiết giải quyết vấn đề kiểm soát súng cầm tay cho những người khởi tố trong tiểu bang và những khuyến cáo về những nỗ lực kiểm soát súng cầm tay cần được phối hợp lẫn nhau.

Người Mỹ gốc Việt hay gốc Á Châu Thái Bình Dương tương đối ít sử dụng súng hơn người Hoa Kỳ bản xứ. Cũng có trường hợp người Mỹ gốc Việt về Việt Nam cưới vợ sang Hoa Kỳ và sau đó mỗi lần giận dữ là dí súng vào đầu, vào mặt người vợ. Bà vợ sau vài lần bị dí súng hoảng hốt gọi cảnh sát và kẻ hành hung bị tống giam ngay lập tức. Các bà vợ cần thông báo với cảnh sát nơi kẻ hành hung cất giấu súng để họ tịch thu ngay súng đạn trong nhà. Nhân viên cảnh sát luôn cần đến sự hợp tác và phối họp chặt chẽ của các bà vợ trong công tác truy lùng thủ phạm và tịch biên súng đạn để bảo toàn sanh mạng phụ nữ và trẻ em trong gia đình, học đường và nơi làm việc.

“Chơi dao có ngày đứt tay”, dùng súng có ngày mất mạng. Phụ nữ nên khuyên chồng con không nên tập thói quen sử dụng súng đạn. Chỉ trừ trường hợp đặc biệt hay ngành nghề bắt buộc, chúng ta không nên mua súng, sử dụng súng đạn hay tập tành bắn súng, hay săn bắn. Một con vật chúng ta cũng không nên giết hại, huống chi là con người. Loài vật cũng ham sống, sợ chết huống chi vợ con, người thân yêu của mình, sao lại nhẫn tâm dùng súng kết liễu sinh mạng của họ? Có người bắn chết vợ con rồi tự sát. Tất cả những hành động cuồng dại này cần nên bài trừ và chấm dứt. Tòa án, nhà tù vẫn còn đó, chờ đợi hung thủ tìm đến để lãnh án tù có khi đến chung thân. Sự chọn lựa tốt hay xấu là quyền của mỗi người. Nếu kẻ hung bạo đã tạo cái chết cho vợ con thì suốt đời họ dù sống trong ngục tù cũng như đã tự điên dại chôn sống bản thân mình.

Quý vị có câu hỏi hay thắc mắc gì về vấn đề bạo hành trong gia đình, xin gọi BPSOS qua những số sau đây: Falls Church, Virginia: 703-538-2190; Silver Spring, Maryland: 301-439-0505; Houston, Texas: 281-530-6888. Chương Trình Cộng Đồng Chống Nạn Bạo Hành Trong Gia Đình của UBCNVB được sự tài trợ của Door of Hope, Fairfax County Consolidated Funding Pool (FY08) và U.S. Department of Justice, Office on Violence against Women, Legal Assistance for Victims Grant Program (2006-WL-AX-0036)./.

Viết một bình luận