Xin Tiếp Tay Chặn Đứng Đường Dây Buôn Người Việt Sang Nga

CAMSA, Ngày 16/09/2012

Tình trạng buôn người từ Việt Nam sang Nga đã có từ nhiều thập niên và ngày càng trở nên nghiêm trọng. Dịch vụ đưa người đi Nga lao đông để làm tiền đang phổ biến ở Việt Nam, gây nên biết bao thảm cảnh, nhất là cho người dân quê dễ bị lường gạt. Cộng đồng người Việt ở hải ngoại có thể tiếp tay chặn đứng tai hoạ cho đồng bào bằng cách nhắc nhở họ phối kiểm thông tin về công ty tuyển người trước khi quyết định đi lao động ở Nga. Đồng bào trong nước có thể liên lạc với văn phòng CAMSA ở Malaysia: +60377268497, hoặc qua email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.. Hiện nay chúng tôi có thể giúp phối kiểm các công ty tuyển người ở Nga, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Hoa Kỳ và Canada.

 

Với sự hõ trợ của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, từ đầu năm đến giớ Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA) đã can thiệp giải cứu cho nhiều trăm đồng bào trong các vụ buôn người Việt sang Nga làm nô lệ. Số nạn nhân chưa được giải cứu còn đông bội phần.

Đặc điểm ở Nga là chính người Việt bóc lột đồng bào của họ, với sự thông đồng của đường dây buôn người từ Việt Nam sang đến Nga, hoạt động theo hình thức tội phạm có tổ chức. Có dấu hiệu cho thấy họ đã mua chuộc một số công an trong nước và một số giới chức lãnh sự Việt Nam ở Nga để bao che cho họ. Họ cũng mua chuộc một số cảnh sát Nga ở cấp địa phương. Theo giới công lực Nga cho biết, các tổ chức tội phạm này thường hăm doạ hãm hại thân nhân ở trong nước nếu nạn nhân lên tiếng tố giác. Trong nhiều trường hợp các nạn nhân này còn bị công an Việt Nam điều tra, theo dõi và hăm doạ sau khi về nước. 

Phần lớn nạn nhân Việt ở Nga làm việc trong kỹ nghệ may dệt. Hiện có trên 3,000 cơ sở may dệt do người Việt làm chủ ở Nga. Trong đó có những xưởng may trắng, nghĩa là hợp pháp; đen, nghĩa là bất hợp pháp; hoặc nửa trắng nửa đen, nghĩa là hợp pháp trên danh nghĩa nhưng làm những việc phi pháp ở đằng sau. Các hãng may dệt đủ mọi thành phần này thành lập Hội Dệt May Việt Nam ở Nga; hội này làm việc chặt chẽ với Toà Đại Sứ Việt Nam.

Kỹ nghệ thứ hai nơi thường xẩy ra nạn buôn lao động người Việt là ngành thầu xây cất. Ở Nga có nhiều xưởng xây cất do người Việt làm chủ. 

Tình trạng buôn lao động ở Nga khắc nghiệt và dã man hơn ở bất cứ quốc gia nào.

Nạn nhân thường bị tịch thu giấy tờ tuỳ thân và điện thoại di động ngay khi đến phi trường. Họ bị giam như tù nhân trong các cơ sở quân đội của Nga cũ, đã được cải biến và cho mướn lại. Mùa đông không có sưởi và nạn nhân không được ăn mặc đủ ấm. Nạn nhân bị bắt lao động liên tục, thường là 15-16 giờ và có khi 22 giờ một ngày. Ăn uống thường thiếu thốn và không có bảo hiểm sức khoẻ. Họ bị chủ tuỳ tiện gán nợ lên đầu. Nhiều người làm quá thời hạn hợp đồng cũng không được thả cho về vì chưa trả dứt nợ. Khi xong nợ, nếu muốn về thì phải tự túc vé máy bay. Mới đây 14 đồng bào chết cháy do hoả hoạn vì bị khoá giam trong phòng ở lầu hai của hãng may.

Trong một số trường hợp mà CAMSA can thiệp, đã có nạn nhân tìm cách trốn thoát. Một số tìm đường về được Việt Nam. Một số phải chạy tiền cho nhân viên lãnh sự Việt Nam để được đưa về nước. Cũng có người bị cảnh sát Nga bắt lại, đánh đập và giao trả về cho chủ; họ bị tra tấn và bắt đi làm khổ sai trở lại.

Chúng tôi đang vận động chính quyền Nga có chính sách kiểm soát giòng di dân Việt  vào Nga. Tuy nhiên, điều quan trọng là thông tin cho đồng bào trong nước biết về hiểm hoạ trở thành nạn nhân buôn người khi đi Nga lao động. Chúng tôi xin mọi cá nhân, mọi tổ chức, mọi cơ quan truyền thông bằng mọi cách đẩy các thông tin dưới đây vào trong nước, đến mọi làng quê, để người dân tự đề phòng trước khi trở thành nạn nhân:

“Không đóng tiền, không ký hợp đồng, không lên đường đi Nga lao động cho đến khi phối kiểm được tính hợp pháp của công ty tuyển lao động. Đồng bào trong nước có thể liên lạc với CAMSA để nhờ phối kiểm qua số điện thoại: +60377268497 hoặc qua email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..” 

Chúng tôi kêu gọi mọi người Việt ở hải ngoại cũng như ở trong nước tìm mọi cơ hội, dùng mọi phương tiện để chuyển thông tin trên đến mọi thành phần dân chúng trong nước, nhất là ở các vùng xa xôi, hẻo lánh.

Bài liên quan:

CẢNH BÁO NẠN BUÔN NGƯỜI VIỆT SANG NGA

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2488

***

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm 4 tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến bốn ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

 

Viết một bình luận