Tị Nạn Cồn Dầu Hội Ngộ, Gây Quỹ Trợ Giúp Pháp Lý

Mạch Sống, ngày 14/09/2012

Ngày 23 tháng 9 tới đây, nhóm thân nhân của các giáo dân Cồn Dầu sẽ tổ chức bữa cơm hội ngộ và gây quỹ tại Falls Church, Virginia. Toàn bộ 14 giáo dân Cồn Dầu vừa đến Hoa Kỳ từ Thái Lan sẽ có mặt để tường trình về cuộc vượt thoát đầy gian nguy.

Tháng 5 năm 2010, chính quyền Đà Nẵng thực hiện chính sách giải toả trắng Giáo Xứ Cồn Dầu, một giáo xứ với 135 năm lịch sử. Khi giáo dân kháng cự để bảo vệ xứ đạo, lực lượng công an bao vây và đánh đập họ dã man, gây thương tích cho trên một trăm người lớn, trẻ em, người già và cả phụ nữ có thai. Công an bắt giam 62 giáo dân và tra tấn họ liên tục để  ắt khai ra ai là chủ chốt. Trong số đó 7 người đã bị cáo buộc là chủ xướng cuộc kháng cự và bị xử án tù.

Lực lượng công an phong toả giáo xứ, reo rắc kinh hoàng cho giáo dân để ép họ phải ký giấy giao đất ruộng, nhà ở, và cả đất nghĩa trang cho chính quyền và rời khỏi xứ đạo. Hơn 80 giáo dân chạy thoát và sau nhiều tuần vượt núi rừng đã đến được Thái Lan lánh nạn.

Tháng 7 năm 2010, BPSOS phát động chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” với ba mục tiêu: bảo vệ số đồng bào đã chạy thoát sang Thái Lan, đẩy lùi cuộc đàn áp của chính quyền Đà Nẵng lên các giáo dân ở Cồn Dầu, và tranh đấu cho sự trường tồn của Giáo Xứ Cồn Dầu. 

Sau hơn hai năm sống lẩn trốn ở Thái Lan, 14 giáo dân Cồn Dầu đã đến được bến bờ tự do.

Đến từ nhiều thành phố khác nhau, họ sẽ có mặt tại bữa cơm hội ngộ để tri ân cộng đồng hải ngoại đã cưu mang họ trong suốt thời gian qua và cũng để kêu gọi sự giúp đỡ cho nhiều trăm đồng bào lánh nạn khác, ngoài nhóm Cồn Dầu, đang sống trong tình cảnh hết sức khó khăn và nguy hiểm ở Thái Lan.

Tiền gây quỹ sẽ giúp duy trì Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý của BPSOS ở Thái Lan. Văn phòng này hiện có hai luật sư và một phối hợp viên để lo về pháp lý và nhiều lãnh vực đời sống cho đồng bào lánh nạn.

Buổi gây quỹ sẽ được tổ chức tại Nhà Hàng Harvest Moon, Chủ Nhật 23 tháng 9, bắt đầu lúc 6 giờ chiều.

Để yểm trợ tinh thần cho các đồng bào tị nạn mới đến bến bờ tự do và yểm trợ tài chánh cho Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý của BPSOS, xin liên lạc Cô Kim Cúc để lấy vé: 703-538-2190.

Hiện có khoảng gần 900 đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan trước cuộc đàn áp ngày càng leo thang ở Việt Nam. Để đối phó, năm 2010 BPSOS phối hợp với một tổ chức địa phương để thành lập Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý ở Bangkok. Chúng tôi rất cần sự tiếp tay của mọi người có lòng với đồng bào, của những cựu thuyền nhân đã từng sống qua cuộc đời tỵ nạn, của những tổ chức từ thiện, và của tất cả những ai quan tâm đến thân phận của những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo giờ đây đang phải lánh nạn vì bị đàn áp và truy lùng. Mỗi người một tay, góp gió thành bão.

Mọi đóng góp sẽ được cấp giấy trừ thuế và xin gởi về:

BPSOS/RCS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – U.S.A.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận