Đòi Tài Sản: Bài Học Từ Cồn Dầu

Vấn đề đòi tài sản công dân Mỹ gốc Việt tại Cồn Dầu: Lấy Tư Cách Công Dân Hoa Kỳ Làm Lá Chắn

Trần Thanh Tùng
NC-Ngày 25 tháng 8 ,2012

Ngày 21 tháng 8 năm 2012 vừa qua, một gia đình tỵ nạn Cồn Dầu thứ ba đã đến định cư tại Hoa Kỳ sau hơn 2 năm lẩn trốn tại Thái Lan .Những người còn lại trong hơn 80 Giáo Dân Cồn Dầu tỵ nạn cũng sẽ lần lượt lên đường đến xứ tự do trong thời gian sắp tới, kết thúc giai đoạn 4 của chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” phát động từ tháng 7 năm 2010. Trong những ngày qua,chúng tôi đang bắt đầu cho giai đoạn 5, để giành quyền chủ động trong việc bảo vệ sự tồn tại của Giáo Xứ Cồn Dầu.

 

Đây là một trường hợp điển hình của chiến dịch “Người Mỹ gốc Việt đòi tài sản” vừa được BPSOS phát động ngày 20 tháng 8 vừa qua. Trong thời gian 2 năm qua, cùng với sự hợp tác của hơn 100 công dân Hoa Kỳ gốc Cồn Dầu, chúng tôi đã nỗ lực vận động với Chính Phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ để bảo vệ cho bà con chúng tôi tại Cồn Dầu cũng như quyền tỵ nạn của hơn 80 giáo dân Cồn Dầu tại Thái Lan và Mã lai .Và Giáo Xứ chúng tôi vẫn tồn tại cho đến hôm nay với hơn 100 hộ giáo dân quyết tâm bám đất, giữ Xứ Đạo.

Khi chính quyền Đà Nẵng thực hiện chính sách cưỡng chế Giáo Xứ Cồn Dầu, họ đã xâm phạm tài sản của Giáo Hội và của giáo dân Cồn Dầu, trong số đó có nhiều người đã là công dân Hoa Kỳ đang sở hữu nhà cửa, đất đai tại Cồn Dầu qua chuyển nhượng hoặc kế thừa.

Qua từng giai đoạn của chuyến dịch “Cứu Cồn Dầu” chúng tôi đã vận động bà con Cồn Dầu tại 8 tiểu bang Hoa Kỳ gởi thư đến các Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ của họ, yêu cầu lên tiếng với Hành Pháp về cuộc đàn áp tôn giáo đẫm máu diễn ra tại Cồn Dầu, đồng thời nêu vấn đề tài sản của chúng tôi, những công dân Hoa Kỳ, đang bị xâm phạm trong dự án giải tỏa trắng Giáo Xứ Cồn Dầu.

Cụ thể là chúng tôi đã thông báo cho Ông Đại Sứ David Shear về vấn đề này vào tháng 4 năm 2012 tại Washington DC. Trong cuộc họp riêng với Bộ Ngoại Giao ngày 3 tháng 5 năm 2012, chúng tôi đã trình cho họ một số giấy tờ chủ quyền tài sản đang bị xâm phạm và yêu cầu họ có phương án để bảo vệ và giải quyết. Ngày 10 thánh 7 năm 2012, Thượng Nghị Sĩ Richard Burr (R-NC) đã gởi thư cho Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt nam xem xét về vấn đề này. Không đầy 1 tuần sau, TĐS Hoa Kỳ đã gởi thư phúc đáp cho TNS Burr và đề nghị chúng tôi tiếp xúc với các cơ quan liên hệ ở Hoa Kỳ về vấn đề tài sản bị xâm phạm.

Trường hợp mất tài sản tại Cồn Dầu của chúng tôi chỉ là một trong hàng trăm ngàn trường hợp mất tài sản vào tay chính quyền cộng sản tại Việt Nam sau 30 tháng 4 năm 1975 .Trong thời gian đấu tranh cho Cồn Dầu, chúng tôi đã cùng với BPSOS nghiên cứu tìm hiểu về luật pháp hiện hành để dùng làm căn bản cho việc đòi hỏi chính phủ Hoa Kỳ bảo vệ quyền lợi cho công dân Hoa Kỳ gốc Cuba và các quốc gia cộng sản khác. Chúng tôi đã nghĩ đến việc nhờ một văn phòng luật sư Hoa Kỳ đại diện cho chúng tôi khi phải đưa vấn đề này ra tòa án.

Chúng tôi hy vọng những kinh nghiệm của chúng tôi tại Cồn Dầu cũng sẽ hữu ích cho các đồng hương Việt Nam tại Hoa Kỳ trong chiến dịch đòi tài sản này. Việc đòi tài sản sẽ mất một thời gian dài, nhưng trước mắt chúng ta lấy tư thế công dân Hoa Kỳ để làm lá chắn, như chúng tôi đã làm cho đồng hương chúng tôi ở Cồn Dầu, cho đồng bào trong nước, nhằm ngăn chận tệ trạng cưỡng chế đất, gây nên thảm trạng dân oan ngày càng lan tràn khắp nước.

Chúng tôi kêu gọi quý đồng huơng tiếp tay với chúng tôi trong chiến dịch này bằng cách ký tên vào “Kiến Nghị Cảnh Báo”, cũng như kêu gọi mọi người Việt Nam tại Hoa Kỳ nhập cuộc để đẩy mạnh cho chiến dịch sớm thành công.

Chiến Dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”
– Đưa Việt Nam vào danh sách chế tài theo luật Hoa Kỳ
– Chặn nguy cơ đồng bào nông dân bị cưỡng chế đất hàng loạt sang năm
– Tranh đấu cho nguyên tắc dân làm chủ đất, chứ không phải đảng cộng sản
– Đòi công lý cho hàng trăm nghìn công dân Hoa Kỳ bị tước đoạt tài sản
Xin ký Kiến Nghị Cảnh Báo gởi TT Obama tại: http://wh.gov/4oS4
Cần giúp đỡ ký, xin gọi đường dây miễn phí: 1-888-988-8718, bấm số 1
hay 703-538-2190, hay xem chỉ dẫn tại www.bpsos.org.

 

Viết một bình luận