Vợ Lao Động tại Nga Bị Bóc Lột, Chồng ở Việt Nam Kêu Cứu

Tú Anh

Do nghèo, ít học và cả tin, hàng loạt dân quê tại Việt Nam bị mắc lừa sang Nga làm việc không công. Tuy chưa đổ bể như vụ công ty Vinastar, nhưng từ nhiều tháng nay, có ít nhất 5 nữ công nhân xưởng may Victoria cầu cứu. Nghe theo lời hứa làm việc đúng hợp đồng, lương cao, nhiều phụ nữ quê mùa bị rơi vào tay đồng hương bất lương khai thác họ như tù nhân khổ sai, không lương, không biết ngày về.

Hiện nay, tổ chức CAMSA, Liên Minh bài trừ nô lệ mới đang thu thập hồ sơ để tố giác tệ nạn này.Thủ đoạn lừa đảo của những tay buôn người này ra sao ? Nạn nhân chờ đợi gì ở chính phủ Việt nam và Nga ? RFI đặt câu hỏi với thân nhân của hai nạn nhân.

Người thứ nhất là ông Lương Văn Đinh, chồng của công nhân Bùi Thị Mịa, quê ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Người thứ hai là ông Bùi Ánh Dương, chồng của công nhân Nguyễn Thị Thúy Liễu, tỉnh Bến Tre.

Từ Nho Quan, ông Lương Văn Đinh cho biết chi tiết :

“Lúc đi thì ký hợp đồng làm việc 8 tiếng một ngày, lương 500 đôla mỗi tháng. Sang đó thì họ làm sai hợp đồng bắt làm việc từ 16 đến 18 tiếng mỗi ngày mà tiền thì không có. Em gọi cho ban giám đốc thì họ không nghe máy, nhắn tin thì họ không trả lời….”

 

Những tay buôn người chuyên nghiệp này khai thác tâm tình chất phác của dân quê hay cả tin, tưởng cùng là người Việt thì ai nỡ hại nhau. Từ Bến Tre, ông Bùi Ánh Dương, chồng của công nhân Nguyễn Thị Thúy Liễu giải thích vì sao gia đình ông bị lừa:

«Qua Nga thì họ bắt làm việc từ 10 giờ sáng hôm nay đến 4 giờ sáng hôm sau…, ngày Quốc Tế Lao Động cũng làm luôn. Họ không cho ra ngoài , họ nhốt mình như nhốt tù…. »

Theo một nguồn tin thông thạo từ Maxcơva thì nạn bóc lột công nhân ở xưởng may Victoria kinh khiếp không thua gì ở Vinastar. Điều khác biệt, là công nhân ở Vinastar đoàn kết tranh đấu đồng loạt.

Mạch Sống trích đăng từ trang RFI. Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120807-vo-lao-dong-tai-nga-bi-boc-lot-chong-o-viet-nam-keu-cuu

Viết một bình luận