BPSOS-Houston Cung Cấp Dịch Vụ Hỗ Trợ Khám Vú và Kiểm Tra Định Kỳ

Nancy Le

Tại Mỹ, ung thư vú là loại ung thư xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ, có nguy cơ gây tử vong cao, đứng hàng thứ nhì chỉ sau ung thư phổi, và cũng chính là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất cho phụ nữ ở độ tuổi từ 45 đến 55. Phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm đóng một vai trò rất quan trọng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu phát hiện sớm, việc chữa bệnh ung thư vú sẽ dễ dàng và đạt kết quả tốt hơn, và tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Trong mấy năm qua BPSOS-Houston giúp được rất nhiều chị em phụ nữ trong việc phòng ngừa ung thư vú. Trong số này có rất nhiều phụ nữ, qua việc tự khám vú cho mình, sờ thấy trong ngực một khối u có kích thước bằng hạt đậu nhưng vẫn cố tình bỏ qua, đến khi khối u này phát triển lớn hơn hạt đậu thì họ mới nghĩ đến chuyện đi khám. Người bệnh đâu biết là thời kỳ khởi phát ung thư rất im lìm, tưởng hiền lành mà lại rất nguy hiểm.

Chúng tôi cũng nhận thấy rằng có rất ít phụ nữ biết rõ về ung thư vú, nhưng nỗi ám ảnh của họ về căn bệnh này lại rất lớn. Nhiều phụ nữ hễ cứ thấy có gì lạ trong ngực, thì họ lập tức nghĩ đó là ung thư vú, đồng thời họ lại giữ lấy nỗi lo âu một mình, từ từ dẫn đến mất ăn, mất ngủ, sụt cân, chỉ vì một dấu hiệu không hẵn là ung thư vú.

Gần đây một phụ nữ đến gặp tôi và nói: “Tôi có một khối u ở vú, lớn bằng đầu ngón tay cái, mà khối u này sờ vào thì nó chạy dữ lắm, và tôi cảm thấy hơi đau. Tôi chỉ phát hiện vấn đề này gần đây thôi”.

Sau khi tôi gởi cô ta đi khám bác sĩ và kết quả thử nghiệm cho biết rằng đấy chỉ là một cái bướu lành tính mà thôi và chỉ cần đến bác sĩ dùng kim rút nước ra. Chính vì sự không hiểu biết về ung thư vú nên người phụ nữ này đã lo âu, căn thẳng suốt những tháng qua. Sau khi biết đây là bướu lành thì cô ta vui mừng không xiết và nói rằng: “Vậy mà mấy tháng nay tôi ăn ngủ không được vì cứ tưởng mình bị ung thư vú rồi.”

Trong việc điều trị ung thư, phát hiện bệnh khi chưa có triệu chứng, gọi là tầm soát bệnh. Vấn đề đặt ra là phải có phương tiện để phát hiện bệnh thật sớm. Thật may mắn, năm nay văn phòng BPSOS-Houston lại một lần nữa được sự tài trợ của The Houston Affiliate of Susan G. Komen for the Cure nên văn phòng có điều kiện tiếp tục tổ chức những buổi hội thảo, kèm theo việc khám ngực và chỉ dẫn quý chị em phụ nữ tự khám vú cho chính mình. Đây là cơ hội nhằm nâng cao kiến thức và khuyến khích ngăn ngừa ung thư vú trong giới phụ nữ.

Chụp quang tuyến vú để phát hiện xem mô vú có bị tổn thương không. Đây là phương pháp tương đối an toàn và là phương pháp duy nhất được chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư vú. Ngoài ra chương trình còn giúp cho siêu âm để phát hiện sớm ung thư vú. Siêu âm rất hiệu quả với phụ nữ có mô tuyến vú dày. Trên thực tế phụ nữ Việt Nam ở Houston thường có khuynh hướng là đi chụp hình ngực hay đi khám ngực chỉ khi nào sờ thấy khối u trên ngực.

Những buổi hội thảo tại văn phòng BPSOS-Houston nhằm hướng dẫn và khuyến khích quý phụ nữ tự khám vú của mình mỗi tháng để phát hiện những dấu hiệu bất thường nếu có, và khi cần có thể đến khám kỹ hơn tại những cơ sở y tế chuyên khoa. Phụ nữ nên tự khám vú hằng tháng khi bước vào lứa tuổi 20. Để được chính xác hơn, họ cũng nên đến bác sĩ gia đình hay các trung tâm y tế để khám hoặc làm xét nghiệm. Tại đây ngoài việc khám xét, nhân viên y tế còn tư vấn và cung cấp thêm nhiều thông tin cần thiết về bệnh lý cho quý phụ nữ.

Tuy ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam và cũng là nguyên nhân gây tử vong khá cao, nhưng bệnh này có khả năng chữa khỏi. Khả năng chữa khỏi bệnh càng cao nếu bệnh được phát hiện sớm bằng các phương tiện và phương pháp nói trên. Ở Mỹ, việc tầm soát ung thư vú bằng cách chụp quang tuyến vú đã giúp phát hiện khối u ở vú trong thời kỳ đầu của bệnh. Nhờ đó, tỷ lệ tử vong bởi căn bệnh này giảm đi hẳn từ 20% đến 30% trong vòng 5 năm qua (Nguồn: American Cancer Foundation).

Hơn thế nữa, nếu ung thư vú được phát hiện sớm thì sẽ giúp bác sĩ nhanh chóng lựa chọn phương pháp chữa trị đơn giản nhất, tức là chỉ mổ bỏ khối u, và mặt khác vẫn có thể giữ nguyên bầu ngực để bảo đảm yếu tố thẩm mỹ cho người phụ nữ.

Hiện nay văn phòng BPSOS-Houston được sự tài trợ của The Houston Affiliate of Susan G. Komen for the Cure đã và đang tổ chức những buổi chụp hình quang tuyến vú hàng tháng ngay tại văn phòng nên rất thuận tiện cho người phụ nữ Việt Nam ở Houston và vùng phụ cận. Ngoài việc ngăn ngừa ung thư vú, văn phòng BPSOS-Houston còn có thể hướng dẫn quý chị em phụ nữ đến những nơi có thể được chẩn đoán, điều trị chuyên khoa với một chi phí thấp hay miễn phí tùy mỗi trường hợp.

Văn phòng BPSOS-Houston xin kêu gọi quý chị em phụ nữ nếu không có bảo hiểm hay lợi tức thấp hãy đến văn phòng hay liên lạc chúng tôi qua số điện thoại 281-530-6888 để được những lợi ích về sức khỏe từ chương trình từ thiện The Houston Affiliate of Susan G. Komen for the Cure.

Bài viết này được thực hiện theo chương trình từ thiện “Tầm Soát Ung Thư Vú” do quỹ từ thiện The Houston Affiliate of Susan G. Komen for the Cure hỗ trợ cho văn phòng BPSOS-Houston trong chiến lược phòng chống ung thư vú.

 

 

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận