Quản Lý Chuyên Nghiệp

Thiên Thơ
Phụ trách chương trình CADV

Nhiều phụ nữ gọi đến văn phòng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển để tìm hiểu văn phòng có thể giúp gì được cho họ trong lúc gia đình của họ bị thảm cảnh do việc hung bạo, đau lòng xảy ra giữa vợ chồng, hoặc giữa cha mẹ và con cái. Họ rất e dè, lo sợ, và hoài nghi không biết văn phòng có giúp được họ giải quyết những khó khăn mà họ đã phải chịu đựng qua nhiều năm tháng không.
Trong những trường hợp này, người quản lý Chương trình Chống Bạo Hành Trong Gia Đình sẽ nói chuyện trực tiếp với nạn nhân và hướng dẫn nạn nhân về thủ tục cần thiết để giải quyết những khó khăn đó.

Người quản lý thường cần phải nói chuyện với thân chủ rất lâu, đôi khi đến cả giờ đồng hồ để giải đáp những thắc mắc của họ. Quản lý viên tốt bao giờ cũng trầm tĩnh, sáng suốt, để trả lời những câu hỏi ấy một cách đầy đủ. Có những thân chủ xin hẹn đến văn phòng để mở hồ sơ sau một lần trò chuyện. Đây là những trường hợp thân chủ bị hăm trục xuất trả về Việt Nam, hoặc có thể bị đả thương nặng nề, cần phải ra tòa xin Lệnh Bảo Vệ gấp. Cũng có những trường hợp người bị bạo hành và bị hăm dọa đuổi ra khỏi nhà nhiều lần nên muốn tìm chỗ ở để dọn ra ngay. Có những thân chủ lại lưỡng lự, chần chờ cả năm, mong người thân của mình sẽ thay đổi hoặc có gì khác sẽ làm cho hoàn cảnh khả quan hơn. Có khi họ gọi văn phòng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển nhiều lần để được hướng dẫn cách giải quyết việc gia đình của họ mà không phải đến văn phòng mở hồ sơ hay làm giấy tờ gì cả.

Trong mọi trường hợp, quản lý viên đều luôn luôn quan tâm đến sự an toàn của thân chủ và tôn trọng mọi quyết định của thân chủ. Quản lý viên luôn luôn tiếp xúc với thân chủ vào những ngày giờ thuận tiện cho họ và gặp họ tại văn phòng hay một nơi nào an toàn, ít bị ai để ý hay theo dõi.

Quản lý viên luôn luôn nhắc nhở thân chủ phải chuẩn bị những kế hoạch giữ an toàn cho thân chủ và con cái. Quản lý viên là người cung cấp tài liệu, thông tin cần thiết cho thân chủ để giúp họ tìm hiểu, nâng cao kiến thức tổng quát để tự phát trỉển mọi khả năng làm việc và dần dần tự lập được trong cuộc sống.

 Người quản lý Chương Trình Chống Bạo Hành Trong Gia Đình không bao giờ có thể quyết định thay cho thân chủ được, chỉ có thể giúp thân chủ những thông tin cần thiết để giúp họ giải quyết những khó khăn riêng tư của họ. Chẳng hạn nếu bạn bị hành hung, bạn nên gọi 911. Còn việc gọi 911 hay không lúc bạn bị đánh là quyền quyết định của bạn, không ai có thể ép buộc bạn được. Bạn cũng không thể cấm người khác gọi 911 cho bạn khi bạn bị hành hung vì kẻ đánh bạn phạm tội theo luật pháp Hoa Kỳ. Người quản lý cũng không thể quyết định thay cho bạn là nên ở lại với người chồng thô bạo hay là nên từ bỏ ông ấy. Chỉ có bạn là người duy nhất quyết định vận mệnh của bạn mà thôi. Nếu bạn quyết định tiếp tục sống chung với người bạo hành, bạn vẫn có thể gọi quản lý viên khi cần được giúp đỡ sau đó hay bất cứ lúc nào. Nếu bạn lại bị bạo hành sau khi đã tiếp xúc và được nhiều cơ quan giúp đỡ, sự việc này không thuộc trách nhiệm của quản lý viên hay các nhân viên chuyên ngành khác.

 Người quản lý tế nhị, chuyên môn không quyết định giùm cho thân chủ. Thân chủ là người có thể đi đến một quyết định tốt nhất cho đời họ. Nếu họ không thể quyết định cho chính họ, họ phải chịu trách nhiệm chứ không thể quy lỗi ấy về người khác.

Một quản lý viên tận tâm trong nghề luôn luôn bảo mật cho thân chủ và nhắc nhở đồng nghiệp cùng thân chủ bảo mật cho những sự việc riêng tư của mình và người khác. Không thể tiết lộ tên tuổi hay sự việc thuộc đời tư của thân chủ ngay cả cho người thân hay bạn thân của mình. Bảo mật chuyện liên hệ đến đời tư là một đức tính tốt, nâng cao giá trị của mình và giúp cho người kia tránh hiểu lầm là mình đã vô tình hay cố ý tiết lộ việc riêng tư của người khác. Quản lý viên sẽ xin chữ ký của thân chủ (được thân chủ cho phép) khi muốn cung cấp lý lịch cá nhân hay tin tức riêng tư của thân chủ đến các cơ quan liên hệ có thể giúp cho họ. Các cơ quan công và tư bên Hoa Kỳ luôn luôn chú ý đến việc bảo mật lý lịch và hồ sơ cá nhân. Những giấy tờ về hồ sơ hay lý lịch cá nhân luôn được cất giữ thận trọng hoặc sẽ được hủy trong những máy cắt thành mảnh vụn (shredders) để không ai có thể sử dụng những tài liệu cá nhân này.

Người quản lý sẽ tâm tình với bạn và lắng nghe bạn trình bày mọi khó khăn, đau khổ của bạn. Quý bạn sẽ nhận được những tài liệu hướng dẫn về nếp sống gia đình hạnh phúc, về kế hoạch giữ an toàn cho bạn và các con. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách giải quyết những vấn đề sức khỏe, việc làm, học Anh văn, tìm việc, tìm chỗ ở, quyền nuôi con, tiền cấp dưỡng con hay về ly thân, ly dị, v.v. Mọi dịch vụ về di trú, thông dịch hay giới thiệu bạn đến các cơ quan chuyên môn trong Chương Trình Chống Bạo Hành Trong Gia đình này đều được miễn phí tại các văn phòng Ủy Ban Cứu Ngưòi Vượt Biển ở Falls Church, Virginia; Silver Spring, Maryland, và Houston, Texas.

Quan hệ vợ chồng con cái rất quan trọng và tế nhị. Chỉ có người trong cuộc mới biết rõ nhất là họ phải làm gì và làm thế nào sau khi họ tham khảo ý kiến thân nhân, bạn bè hay các cơ quan tư vấn chuyên môn. Việc của người nào nên để cho nguời ấy quyết định theo khả năng, sự lựa chọn và trình độ của người ấy. Đó là ý nghĩa của tự do và bình đẳng ngày nay. Quản lý viên chỉ cung cấp các phương tiện và thông tin cần thiết để giúp đỡ thân chủ giải quyết những khó khăn về việc xin chỗ tạm trú, xin được thông dịch, học sử dụng phương tiện giao thông, các lớp Anh Ngữ, các lớp huấn nghiệp chuyên môn, v.v. Tùy khả năng và hoàn cảnh mỗi người, quản lý viên sẽ giới thiệu thân chủ đến các cơ quan hay ngành nghề chuyên môn để giúp họ đáp ứng những nhu cầu trong cuộc sống của họ.

Người quản lý có thể giới thiệu các lớp Anh ngữ miễn phí, các học bổng giúp thân chủ học nghề thêm (nếu muốn) để có được một nghề nghiệp vững vàng và bảo đảm hơn cho bản thân và gia đình. Thân chủ cũng có thể xin Food Card (thẻ thực phẩm) và Medicaid Card (thẻ trợ giúp y tế) cho các con. Nhiều thân chủ bị làm khó dễ trong vấn đề nuôi nấng con cái, có thể ra tòa xin quyền nuôi con, được chồng trợ cấp nuôi con hàng tháng. Cũng có thân chủ lên tòa xin lệnh tòa về thăm viếng tạm thời (a court order of temporary visitation) buộc người chồng phải đón con và giao lại con đúng theo giờ giấc yêu cầu, hoặc buộc người chồng phải đưa con đi bác sĩ khi con bị bệnh, v.v. Nếu người chồng không tuân hành đúng theo lệnh tòa này, người bị bạo hành có thể gọi cảnh sát hay lên tòa trình bày sự việc, và người chồng có thể bị bắt giam.

Xin gọi Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển để tiếp xúc trực tiếp với các quản lý viên Chương Trình Chống Bạo Hành Trong Gia Đình nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc: Falls Church, Virginia: (703) 538 – 2190; Silver Spring, Maryland: (301) 439 – 0505; Houston, Texas: (281) 530 – 6888.

Chương Trình Chống Nạn Bạo Hành Trong Gia Đình của UBCNVB được sự tài trợ của Fairfax County Consolidated Funding Pool (FY08) và U.S. Department of Justice, Office on Violence against Women, Legal Assistance for Victims Grant Program (2006-WL-AX-0036).

Viết một bình luận