Hiểm Hoạ Hoá Chất: Methyl Methacrylate (MMA)

Ngọc Huỳnh

LTS. Trong hầu hết các sản phẩm dùng trong ngành làm móng hiện nay có chứa rất nhiều hoá chất độc hại gây ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ và đặc biệt nhiều loại có khả năng gây ung thư hoặc dẫn đến chứng vô sinh ở nam lẫn nữ giới. Một số hoá chất thường được dùng nhất là chất MMA, Toluene, Dibutyl Phthalate, Formaldehyde… Kỳ này Mạch Sống xin chia sẻ với quý độc giả một số thông tin về chất MMA.

Hiểm Hoạ Sức Khoẻ: Những tác hại thường thấy nhất khi tiếp xúc quá lâu với chất methyl methacrylate (MMA) là gây kích thích ở da, mắt, mũi, cổ họng và phổi. MMA có thể tác hại đến hệ thần kinh, gây triệu chứng giống như say rượu, nhưng hầu hết cơ thể sẽ bị kích thích trước tiên.

Mùi và Màu: Methyl methacrylate là dung dịch trong suốt có mùi trái cây, nồng và rất dễ phân biệt. Hầu hết mọi người đều có thể ngửi được khi chất này bốc hơi trong không khí ở nồng độ thấp, không đủ khả năng gây hại cho sức khoẻ. MMA còn được gọi là methacrylic acid ester hoặc methyl methylacrylate.

MMA được dùng rất rộng rãi bởi vì phân tử đơn của methyl methacrylate monomer kết hợp lại với nhau tạo thành một polymer rất cứng và chắc (chuỗi phân tử) có khả năng kết chặt lại với nhau tạo thành rất nhiều loại chất liệu khác. Hiểm hoạ chính đối với sức khoẻ là hít phải hơi bốc của chất lỏng monomer.

Những nghề dùng tới MMA: MMA được dùng trong quá trình sản xuất nhựa acrylic dưới nhiều nhãn hiệu như Diakon, Osteobond, Lucite, Plexiglass, và nhiều nhãn hiệu khác. Vài ứng dụng thường thấy nhất là: keo, chất dán, bột chỉnh hình (orthopedic cement), nhựa polyester, sợi tổng hợp, răng giả…

MMA đôi khi được dùng để tạo móng giả, mặc dù điều này hiện nay đã bị cấm sử dụng vì có rất nhiều người bị dị ứng đối với chất MMA.

Theo luật tiểu bang, người chủ của bạn phải cho bạn biết nếu công việc của bạn đòi hỏi phải tiếp xúc với hoá chất nguy hại, kể cả methyl methacrylate, và phải huấn luyện bạn cách sử dụng chúng một cách an toàn.

Nếu bạn nghĩ bạn có thể bị tác hại bởi hoá chất độc hại ở nơi làm việc, bạn nên yêu cầu xem Bản Hướng Dẫn An Toàn Hoá Chất (MSDS) của sản phẩm mà bạn đang sử dụng. Bản MSDS liệt kê tất cả các thành phần hoá chất độc hại có trong sản phẩm, ghi rõ những hiểm họa đối với sức khoẻ, và cung cấp phương pháp sử dụng an toàn, lưu trữ, và phế thải. Bản MSDS phải có cả thông tin về hoả hoạn, nổ, phản ứng hoá học, cấp cứu và phương pháp xử lý khi bị rỉ hoặc tràn. Người chủ của bạn phải có MSDS cho mỗi loại sản phẩm có chứa hoá chất nguy hiểm, và phải có sẵn khi nhân viên yêu cầu.

MMA Xâm Nhập và Tác Hại Cơ Thể Ra Sao?

MMA xâm nhập cơ thể bạn khi hít thở hơi bốc hoặc khi bị dính trên da. Những tác hại thường thấy nhất khi tiếp xúc quá lâu với chất methyl methacrylate (MMA) là gây kích thích cho da, mắt, mũi, cổ họng và phổi. MMA có thể tác hại đến hệ thần kinh, gây triệu chứng giống như say rượu, nhưng hầu hết cơ thể sẽ bị kích thích trước tiên.

Mắt, Mũi, và Cổ Họng: Hơi bốc MMA trong không khí ở nồng độ 125 ppm (chỉ hơi cao hơn nồng độ cho phép của OSHA một chút) có thể gây chảy nước mắt, rát cổ họng, ho, và ngứa mũi. Nhiều cuộc nghiên cứu ở động vật cho thấy khi tiếp xúc ở nồng độ 400 ppm trong khoảng thời gian dài sẽ gây hại đến thành khí quản. Nhưng tác hại này có xảy ra trên con người hay không thì vẫn chưa có kết luận.

Da: Thân thể tiếp xúc trực tiếp với dung dịch MMA có thể gây ngứa ngáy, cháy phỏng, ửng đỏ, sưng, và rách da. Tiếp xúc nhiều lần có thể gây viêm da. Đối với nhiều người da có thể bị dị ứng. Có báo cáo nói rằng da tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài có thể gây ngứa ngáy, tê, và nổi đốm trắng (whitening of the fingers). MMA dễ dàng xuyên qua những loại vải thông thường và kể cả găng tay phẫu thuật.

Hệ Thần Kinh: Tiếp xúc quá lâu với MMA có thể ảnh hưởng đến não bộ, tương tự như rượu bia. Triệu chứng thường thấy nhất là nhức đầu, uể oải, buồn nôn, mất sức, suy nhược, rát, chóng mặt, và mất vị giác, ngoài ra còn gây mất ngủ.

Ung Thư: Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy MMA không gây ung thư ở động vật. Tuy nhiên, MMA có gây ung thư ở người không thì vẫn chưa biết.

Hệ Sinh Sản: Tuy đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu về sự ảnh hưởng của MMA đến quá trình phát triển của thai nhi, nhưng vẫn không cho kết quả chắc chắn. Một vài nghiên cứu cho rằng MMA có thể gây khiếm khuyết ở bào thai (birth defect) của động vật khi động vật bị tác hại ở nồng độ cao. Tuy vậy, vẫn không biết rằng MMA có ảnh hưởng thai nhi ở người hay không. Tuy nhiên, MMA nếu được người mẹ hít vào thì có thể chuyển đến thai nhi. Phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc với MMA.

Vấn đề MMA ảnh hưởng đến hệ sinh sản của nam giới vẫn chưa được nghiên cứu ở động vật hay người.

Khám Sức Khoẻ và Kiểm Tra Những Tác Hại Sức Khoẻ

Methyl methacrylate không tích tụ trong cơ thể quá lâu. Hiện chưa có nghiên cứu hay thí nghiệm nào có thể đo lường chính xác được nồng độ MMA tích tụ trong cơ thể, cũng không thể xác định được những tác hại mà MMA có thể gây ra. Vì thế, những cuộc đo lường hằng ngày không cần thiết cũng không bắt buộc. Tuy nhiên kiểm tra bổ sung có thể được thực hiện để hỗ trợ trong việc chuẩn đoán bệnh viêm da, dị ứng.

Những ai thường tiếp xúc với MMA hoặc bất kỳ hoá chất độc hại nào khác thì nên đi khám sức khoẻ toàn diện trước ngày nhận việc, phải khám luôn cả các loại bệnh sử hoặc bệnh nghề nghiệp. Các lần tái khám theo định kỳ cũng nên được thực hiện.

Nồng Độ Giới Hạn Cho Phép

OSHA đặt ra nồng độ giới hạn cho mỗi loại hoá chất và bắt mọi người phải tuân thủ tại nơi làm việc. Nồng độ cho phép đối với MMA là 100 lượng MMA trong một triệu lượng không khí (100 “parts per million,” hoặc 100 ppm). Nghĩa là 410 miligam MMA trong mỗi khối mét không khí (410 mg/m3).

Đôi khi nồng độ tích tụ trên 100 ppm và vào những lúc khác thì thấp hơn 100 ppm, như vậy vẫn hợp pháp, vì nồng độ cho phép được tính dựa trên mức độ trung bình làm việc trong 8 tiếng đồng hồ là từ 100 ppm trở xuống. Hầu hết mọi người đều có thể ngửi được mùi của methyl methacrylate khi nồng độ tích tụ trong không khí dưới mức 100 ppm. Vì thế, cho dù ngửi được mùi nồng của MMA cũng không có nghĩa là bạn đang bị chất này tác hại. Đo lường nồng độ hoá chất trong không khí là phương pháp đáng tin cậy nhất trong việc nhận định mức độ tác hại.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào được nêu ở trên khi làm việc với MMA, bạn có thể bị hoá chất tác hại trên mức cho phép. Báo cho giám thị viên của bạn hoặc công đoàn của bạn. Nếu nhân viên bị hoá chất tác hại trên mức cho phép, chủ nhân phải thực hiện kiểm tra nồng độ hoá chất trong không khí. Bạn có quyền xem bản kết quả kiểm tra liên quan đến công việc của bạn.

Bạn có quyền xem và sao lại các giấy tờ y tế của bạn và lưu trữ các hồ sơ liên quan đến các trường hợp tác hại bởi chất độc hại. Những hồ sơ này rất quan trọng cho việc nhận định xem công việc có ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn hay không. Chủ nhân phải lưu trữ những hồ sơ này và cung cấp cho nhân viên 30 ngày sau khi thôi việc.

Giảm Thiểu Hiểm Họa

Người chủ của bạn buộc phải bảo vệ bạn tránh bị tác hại bởi hoá chất khi nồng độ tích tụ trên mức PEL.

Thay thế: Phương pháp hữu hiệu nhất để giảm thiểu tác hại hoá chất là dùng loại hoá chất ít độc hại, nếu có. Tuy nhiên cũng phải để ý đến mức độ độc hại của sản phẩm thay thế này để bảo đảm những sản phẩm này ít nguy hiểm hơn.

Kiểm soát kỹ thuật: Khi có thể, chủ nhân nên áp dụng phương pháp kiểm soát kỹ thuật hơn là sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân để đề phòng hiểm họa. Phương pháp kiểm soát kỹ thuật bao gồm: ráp đặt hệ thống thông gió, thay đổi quy trình thực hiện công việc, và cách thức thi hành công việc. Chai, lọ nên có nắp đậy để tránh bay mùi. Một vài công việc có thể cách ly, biệt lập hoặc che chắn, hoặc tự động hoá để giảm thiểu tác hại.

Gắn máy thông gió (“hoods”) là phương pháp kiểm soát không khí hiệu quả nhất. Hệ thống này hút đi hơi bốc độc hại phát ra từ hoá chất trước khi nó khuếch tán vào bầu khí hô hấp. Trong bệnh viện hay ở nơi pha trộn MMA, nên gắn hệ thống thông gió loại laminar flow. Máy dò hơi bốc (vapor scavengers) phải được gắn trong phòng xử lý hoá chất, hoặc nơi sử dụng MMA.

Thiết Bị Bảo Hộ Cá Nhân: Khi phương pháp kiểm soát kỹ thuật không đủ giảm bớt hiểm hoạ, phải bổ sung thêm thiết bị mặt nạ lọc khí và phải có kế hoạch phòng ngừa. Cần tham vấn chuyên gia vệ sinh công nghệ hoặc người có đủ kiến thức để bảo đảm thiết bị thích hợp và sử dụng đúng cách.

Nếu công việc đòi hỏi phải thường xuyên tiếp xúc với hoá chất MMA trong thời gian dài, hoặc nếu bắn toé có thể xảy ra, thì nên bổ sung thêm một vài dụng cụ bảo hộ như găng tay, kính bảo hộ, mặt nạ che toàn mặt. Quần áo bảo hộ phải làm bằng nguyên liệu có khả năng đề kháng chất MMA, như polyvinyl alcohol. Ngay cả vật liệu có sức đề kháng cao cũng dễ dàng bị MMA xuyên thấu, cho nên phải thường xuyên thay găng tay mới.

Viết theo tài liệu của cơ quan OSHA.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

 

Viết một bình luận