Thị Trưởng Louisville Ký Ban Hành “Nghị Quyết Cờ Vàng”

Báo Mạch Sống, ngày 28 tháng 6, 2012

Ngày 24 tháng 6 năm 2012, tại tòa thị sảnh Thành Phố Louisville thị trưởng Greg Fischer đã long trọng đọc nội dung của Nghị Quyết Cờ Vàng trước hàng trăm quan khách, cựu tướng lãnh và chiến binh Việt Mỹ và thân hữu trong buổi lễ Vinh Danh Cựu Chiến Binh Việt Mỹ. Dân Biểu Liên Bang John Yarmuth (Dân Chủ) cũng đến tham dự và đọc bài diễn văn ngắn.

Nghị Viên Dan Johnson, người đã bảo trợ cho Nghị Quyết Cờ Vàng đã chia sẻ những tâm tình của ông khi được đại diện của Ban Vận Động Cờ Vàng tiếp xúc và vận động để bảo trợ Nghị Quyết Cờ Vàng. Địa hạt của ông có số cư dân Việt Nam sinh sống đông nhất trong thành phố.

Nghị Viên Dan Johnson đã mời thị trưởng thành phố, ông Greg Fischer trao Nghị Quyết Cờ Vàng đến cộng đồng Người Việt Quốc Gia tại Louisville. Ông Nguyễn Trung Tôn, đại diện Ban Vận Động Cờ Vàng đã lên nhận Nghị Quyết Cờ Vàng.

Trong phần lễ Vinh Danh Cựu Chiến Binh Việt Mỹ, quốc kỳ Hoa Kỳ và Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ cùng với cờ POW/MIA và cờ Cựu Chiến Binh Việt Nam tại Hoa Kỳ đã được rước và thượng kỳ một cách long trọng. Tất cả mọi người tham dự đều xúc động và hòa chung tiếng hát cùng ca đoàn nhà thờ Công Giáo Thánh John Vianney hát vang Quốc ca Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa. Nhiều người đã không cầm được nước mắt vì xúc động.

Trước tình trạng ngày càng nhiều công sở ở Thành Phố Louisville treo cờ đỏ sao vàng, Ban Vận Động Cờ Vàng tại thành phố Louisville được thành lập từ tháng 9 năm 2011 với sự góp mặt của đại diện các tổ chức, hội đoàn, và đoàn thể tôn giáo.

Trong những tháng qua đầu Ban Vận Động đã phải vượt qua nhiều trở ngại cam go. Nghị Quyết do Nghị Viên Dan Johnson đề nghị đã bị một số nghị viên tỏ ý không ủng hộ ngay từ đầu. Tháng 4 vừa qua một số người trẻ thuộc thế hệ 1.5 đã nhập cuộc và, qua các tiếp xúc hậu trường, thuyết phục họ thay đổi ý định. Cuối cùng số nghị viên này đồng ý yểm trợ.

Ngày 21 tháng 6 năm 2012, Hội Đồng Thành Phố họp để biểu quyết về nghị quyết này. Rất đông người Việt, đặc biệt các cựu tù cải tạo, và một số cựu chiến binh Hoa Kỳ tham dự. Cô Đinh Thị Ngọc Tuyết thay mặt cho cộng đồng người Việt giải thích về ý nghĩa của lá cờ vàng ba sọc đỏ. Đồng thời, một tập tài liệu đã được soạn trước để phổ biến đến toàn thể 24 nghị viên có mặt. Vị chủ tịch hội cựu chiến binh Hoa Kỳ ở Louisville, Ông Robert Keller, cũng phát biểu yểm trợ cộng đồng Việt.

Sau hai bài phát biểu này, toàn bộ 24 nghị viên đều yêu cầu được đứng tên đồng bảo trợ cho nghị quyết. Nghị quyết được tất cả các nghị viên bỏ phiếu thuận, công nhận lá cờ di sản và tự do của cộng đồng người Việt Quốc Gia Louisville.

Sau bao nhiêu năm ấp ủ và mong đợi, niềm vui giờ như đong đầy trong từng nụ cười và ánh mắt của những người con Việt Nam vẫn nặng lòng với tiền đồ của đất nước cùng với sự trân quý và gìn giữ lá cờ thân yêu của dân tộc Việt Nam, lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ.

Bác Tôn và Cô Tuyết cùng tham dự cuộc vận động Quốc Hội do BPSOS tổ chức ngày 6 tháng 3 vừa qua.

Về thành quả vừa qua của cộng đồng Việt ở Louisville, Cô Tuyết nhận xét: “Xa quê hương, chúng ta đi mang theo Cờ Vàng. Sẽ có một ngày, chúng ta đưa Cờ Vàng về lại quê hương.”

Xem Bản Nghị Quyết được ban hành ngày 24 tháng 6, 2012.

 

Viết một bình luận