Kế Hoạch Giữ An Toàn Cho Mình Khi Bị Bạo Hành

Thiên Thơ

Trong một nước thanh bình, chúng ta được hưởng sự an toàn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, trong các gia đình bị nạn bạo hành, đời sống của phụ nữ và trẻ em không còn an toàn nữa. Trong hoàn cảnh đó, ngưòi mẹ cần quan tâm đến kế hoạch an toàn cho cả mẹ lẫn con hầu đề phòng những bất trắc có thể xảy ra.

Một khi bạn quyết định rời xa người bạo hành, bạn nên chuẩn bị trước để không quên đem theo những thứ cần thiết cho mình và các con. Bạn có thể bỏ vào một túi xách tay giấy tờ cần thiết như thẻ căn cước, giấy an sinh xã hội, sổ chi phiếu, giấy khai sanh, hôn thú, giấy tờ liên quan đến thẻ xanh, tài liệu khai thuế, vài bộ quần áo, chìa khóa, thuốc men, v.v. Trong nhà của bạn có nơi nào thuận tiện để bạn cất túi xách tay đó không? Trong trường hợp bạn phải bỏ nhà ra đi một cách bất ngờ, liệu bạn có thể lấy túi xách tay đó mà không bị cản trở? Nếu trong nhà của bạn không có chỗ an toàn để cất túi xách tay, bạn có thể gởi nó ở nhà một người thân để tiện đến lấy sau khi bạn chạy thoát khỏi người bạo hành.

Một số phụ nữ Hoa Kỳ đã tỏ ra linh động trong việc đối phó với nạn bạo hành. Họ cho bạn bè và hàng xóm biết gia cảnh của họ và dặn những người này gọi cảnh sát giùm nếu họ bị bạo hành. Bạn cũng có thể dặn con của bạn là phải gọi cảnh sát mỗi khi bị người bạo hành đe dọa. Bạn cần suy tính trưóc là nếu bị bạo hành, bạn sẽ có biện pháp gì, chạy đi đâu, đem theo những gì, có gọi cảnh sát qua số diện thoại 911 hay không? Sau khi bạn soạn ra được một chương trình đối phó, bạn nên nói cho con của bạn biết để chuẩn bị tinh thần của các cháu.  Bạn nên dạy cho các cháu cách đối phó khi bị bạo hành.

KẾ HOẠCH GIỮ AN TOÀN

Khi có cãi cọ trong nhà, bạn nên bình tĩnh bước sang phòng khách hoặc một phòng nào khác cũng gần cửa ra đường để bạn dễ thoát thân. Bạn không nên ở trong bếp vì người bạo hành có thể vớ dao hoặc kéo trong bếp để tấn công bạn. Bạn không nên ở trong phòng tắm vì xô sát trong phòng tắm có thể làm cho mình bị chết ngộp nếu bồn tắm có nước. Bạn cần sử dụng bản năng, trực giác, và suy đoán của mình để bảo vệ cho mình và con cái. Bạn cố giữ bình tĩnh và tránh không thách thức hoặc cãi cọ với người bạo hành, kẻo họ sẽ có phản ứng nông nổi, làm nguy hiểm cho bạn và các con.

Bạn có thể gọi cho Đường Dây Nóng Quốc Gia 1-800-799-SAFE (7233) nếu bạn là nạn nhân của bạo hành. Sau khi bạn nghiên cứu các phưong cách và đường thoát thân, bạn nên tập thử với con cái vài lần cho quen. Nếu bạn và con không tập trước, chưa chắc bạn  sẽ áp dụng được cách thoát thân trong lúc mất bình tĩnh khi bị bạo hành
 
Sau khi bạn dọn ra nhà khác, bạn nên thay đổi ổ khóa ở cửa nhà và cửa sổ càng sớm càng tốt phòng khi người bạo hành có chìa khoá từ trước. Bạn cũng có thể thay cửa gỗ bằng cửa thép, gắn hệ thống báo động, gắn thêm ổ khóa và song sắt ở cửa sổ. Nếu nhà đó có sẵn hệ thống báo động, bạn nên gắn thêm cảm biến điện tử (electronic sensors) nếu hệ thống đó không có nhiều cảm biến điện tử. Nếu cần, bạn có thể đổi số điện thoại cầm tay hay dùng thẻ điện thoại để người bạo hành không quấy nhiễu bạn được qua điện thoại.

LUẬT PHÁP GIÚP BẠN TRÁNH NẠN BẠO HÀNH

Nạn nhân của bạo hành có thể được toà án trong quận cấp cho Lệnh Bảo Vệ, một văn kiện cấm người bạo hành không được lai vãng đến để hành hung hoặc quấy nhiễu nạn nhân. Nếu toà đã cấp Lệnh Bảo Vệ cho bạn, bạn phải luôn luôn đem giấy này trên người. Mỗi khi bạn sang một quận khác khi thăm thân nhân hoặc bạn bè, hoặc đi đến nơi làm việc trong một quận khác, bạn nên cho cảnh sát của quận đó biết là bạn có Lệnh Bảo Vệ. Nếu bạn dọn nhà sang một quận khác, bạn cần đăng ký với cảnh sát trong quận kia để phòng bất trắc xảy ra cho bạn và các con. Nếu không biết cách đăng ký Lệnh Bảo Vệ với nha cảnh sát của các quận trong vùng, bạn có thể gọi điện thoại cho các cơ quan địa phương lo về vấn đề bạo hành trong gia đình. Bạn cũng nên cho bạn bè, sở làm, gia đình, hoà thượng, mục sư, hoặc linh mục mà bạn quen, và những người thân khác biết về Lệnh Bảo Vệ của bạn.

Nếu Lệnh Bảo Vệ của bạn bị mất hoặc hủy, bạn có thể đến toà án quận để xin một bản khác. Nếu người phối ngẫu của bạn vi phạm Lệnh Bảo Vệ, bạn nên báo cảnh sát. Bạn cũng nên cho luật sư, người giúp bạn trong việc chống bạo hành, bác sĩ và toà biết việc vi phạm này. Nếu cảnh sát không giúp bạn, bạn có thể gọi luật sư hay người giúp bạn để lập hồ sơ khiếu nại với cảnh sát. Bạn cũng có thể làm hồ sơ khiếu nại với tòa hay văn phòng district attorney (luật sư của chính phủ địa phương) về vi phạm này.

Trong nhiều trường hợp, quan toà có thể ra lệnh cho người bạo hành tránh xa bạn hoặc con cái của bạn. Đôi khi quan toà có thể ra lệnh cho người bạo hành ra khỏi nhà nếu họ xét thấy đó là việc cần phải làm để giữ an toàn cho bạn.  Trong trường hợp toà bắt người bạo hành dọn ra khỏi nhà, tòa tạm giao con cho bạn chăm sóc và bắt người bạo hành phải đưa bạn tiền để bạn nuôi con.  Cảnh sát có thể đến nhà giúp bạn trong việc kiểm soát người bạo hành trong lúc người đó dọn đồ đạc ra khỏi nhà. Bạn sẽ được quyền dùng xe hơi, bàn ghế và những vật dụng khác trong nhà. Toà án có thể ra lệnh cho người hành hung thụ huấn một khóa học về chống bạo hành và bắt giao nạp vũ khí (nếu có) cho cảnh sát.

Toà cho phép người bạo hành thăm con của hai người nếu người đó chưa hề bạo hành con cái. Người bạo hành phải đến đón con khi người đó thăm con. Bạn cũng có quyền xin quan toà ra lệnh cho ngưòi bạo hành đón con tại ty cảnh sát hay tại một nơi khác an toàn hơn là tại nhà của bạn vào những giờ đã được bạn quy định.

Khi bạn và người bạo hành ra hầu toà, bạn nên ngồi xa người bạo hành. Bạn không cần phải nhìn về phía người đó hay nói chuyện với người đó. Bạn có thể mang theo một người thân cùng ngồi chờ toà tuyên án. Nếu bạn sợ người bạo hành, bạn có thể xin cảnh sát hiện diện tại toà. Bạn cần phải xin được Lệnh Toà trước khi rời khỏi toà. Bạn cũng có thể xin toà hoặc cảnh sát lưu người đó lại để bạn có thể rời tòa ngay sau khi phiên toà chấm dứt. Nếu người bạo hành đi theo bạn khi bạn rời khỏi toà, bạn nên điện thoại cho cảnh sát ngay để tránh nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra.

KẾ HOẠCH GIỮ AN TOÀN CHO CON TRẺ

Phụ nữ chúng ta nên dạy con cái không nên xen vào lúc cha mẹ cãi nhau.  Bạn hãy nhắc nhở con thơ để chúng biết gọi cảnh sát qua số điện thọai 911 và cho cảnh sát biết điạ chỉ và số điện thoại của bạn. Bạn nên cho con tên và số điện thoại của người thân để chúng nhờ họ can thiệp trong trường hợp chúng bị bạo hành mà bạn không ở cạnh chúng. Nếu con của bạn đã đến tuổi đi học hoặc đến nhà giữ trẻ, một điều quan trọng mà bạn phải làm là đưa cho nhân viên của trường hoặc nhà giữ trẻ một bản Lệnh Bảo Vệ của toà, và dặn họ không giao trẻ cho bất cứ ai mà không thông qua bạn. Bạn nên cho trường và nhà giữ trẻ biết mật mã của bạn mỗi khi bạn gọi điện thoại cho họ phòng khi người bạo hành giả giọng của bạn để gọi điện thoại cho trường hoặc nhà giữ trẻ để xin đón con. Bạn cũng có thể đưa cho họ một tấm hình của người bạo hành để họ có thể giúp bạn dễ dàng hơn khi hữu sự. Nếu bạn đã dọn ra khỏi nhà và không cho người hành hung biết bạn ở đâu, nhà trường và nhà giữ trẻ cũng phải giữ mật địa chỉ và số điện thoại của bạn thay vì tiết lộ cho người khác biết.

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi lộ trình hàng ngày để tránh bị theo dõi. Nếu có thể, bạn tìm cách đi chung xe với người khác để thêm phần an toàn cho bạn và con. Bạn nên thay đổi ngân hàng và những nơi bạn thường đi mua sắm vì người bạo hành biết bạn hay tới những nơi đó. Nếu lúc trước bạn và người bạo hành đứng tên chung trong trương mục ngân hàng và thẻ tín dụng, bạn nên mở trương mục mới ở ngân hàng khác và xin thẻ tín dụng khác.

Để tìm hiểu thêm về Chương Trình Chống Nạn Bạo Hành Trong Gia Đình, bạn có thể liên lạc với Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển: Virginia (703) 538-2190; Maryland, MD (301) 439-0505 và Texas (281) 530-6888.

Các nhân viên trong Chương Trình Cộng Đồng Chống Nạn Bạo Hành có thể tiếp xúc, trò chuyện với bạn, hướng dẫn và giúp đỡ bạn giải quyết những vấn đề do nạn bạo hành tạo ra cho bạn. Bạn có thể được giúp thông dịch miễn phí, giúp điền đơn xin Lệnh Bảo Vệ của Tòa, được cung cấp những thông tin cần thiết v.v. Từ đó bạn có thể hiểu biết thêm những điều mới lạ nơi xứ ngưòi để tự tin hơn, hướng về một cuộc sống tự do, tự lập, hạnh phúc trong đó phụ nữ phát triển được mọi khả năng của mình, và được kính trọng và đối xử bình đẳng.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Viết một bình luận