Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu Chuyển Sang Giai Đoạn 5

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 15 tháng 6, 2012

Ngày hôm nay Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu chinh thức chuyển sang giai đoạn 5, là giai đoạn mà chính nạn nhân của cuộc đàn áp bởi chính quyền Đà Nẵng phối hợp với thân nhân của họ là công dân Hoa Kỳ để đòi thủ phạm bồi thường cho những tổn hại đã gây ra cho chính họ và gia đình họ ở Việt Nam.

Chúng tôi bắt đầu chuẩn bị giai đoạn này từ một năm nay nhưng phải chờ cho đến khi một số nạn nhân đặt chân đến Hoa Kỳ để khởi sự. Hiện nay đã có hai gia đình giáo dân Cồn Dầu đến Hoa Kỳ định cư tị nạn từ Thái Lan. Chúng tôi ước lượng từ giờ đến cuối năm, sẽ có tổng cộng khoảng 50 giáo dân Cồn Dầu có mặt tại Hoa Kỳ. Họ là nạn nhân và cũng là chứng nhân. Họ lại có thân nhân là công dân Hoa Kỳ. Trong tư cách đó, họ có thể vận dụng một số luật của Hoa Kỳ để nhắm thẳng vào những thủ phạm gây thiệt hại về vật thể, tâm lý và tinh thần cho họ.

 

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu được phát động vào tháng 7 năm 2010, với ba mục tiêu (thành quả dự trù) cụ thể dành cho các đối tượng như sau:

Đối tượng 1: Các giáo dân Cồn Dầu đã chạy thoát sang Thái Lan và Mã Lai. Mục tiêu: Bảo vệ quyền tị nạn và đưa họ đi định cư

Đối tượng 2: Các giáo dân Cồn Dầu đang tranh đấu bảo vệ làng và đạo ở trong nước. Mục tiêu: Đẩy lùi sự đe doạ và áp lực của chính quyền Đà Nẵng đang ép họ phải dâng đất và dời đi nơi khác.

Đối tượng 3: Giáo Xứ Cồn Dầu đang đứng trước nguy cơ bị giải toả trắng. Mục tiêu: Bảo vệ sự trường tồn của giáo xứ với 135 năm lịch sử này.

Để đạt các mục tiêu này, trong hai năm qua Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu đã đi qua bốn giai đoạn: báo động với quốc tế, vận động sự can thiệp của các chính quyền dân chủ, hướng dẫn cho giáo dân đòi hỏi công lý trong phạm vi luật Việt Nam, phối hợp thân nhân của họ ở Hoa Kỳ để đòi hỏi chính quyền Hoa Kỳ bảo vệ tài sản của công dân Hoa Kỳ mà chính quyền Đà Nẵng đang chủ ý cướp đoạt. Ngày hôm qua, 14 tháng 6, 2012, chính quyền Đã Nẵng đã điều động lực lượng công an đến Cồn Dầu để cưỡng chế đất và phá sập căn nhà của một gia đình giáo dân Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan.

Trong giai đoạn 5 thì chính các nạn nhân đã đặt chân đến Hoa Kỳ sẽ vận dụng luật của Hoa Kỳ để đòi các thủ phạm phải trả lời về các hành vi đàn áp thô bạo, cướp của, đánh người và giết người. Luật Hoa Kỳ có một số biện pháp chế tài các kẻ vi phạm nhân quyền hay xâm phạm quyền lợi của người cư dân Hoa Kỳ dù việc vi phạm hay xâm phạm đã xảy ra khi nạn nhân chưa đặt chân vào Hoa Kỳ.

Khi chuyển sang giai đoạn 5 thì các giai đoạn khác vẫn tiếp diễn. Chẳng hạn, trong giai đoạn 4 chúng tôi đã lập hồ sơ của các công dân Hoa Kỳ có tài sản ở Cồn Dầu. Thoạt đầu, chúng tôi chỉ có một hồ sơ như vậy. Hiện nay số hồ sơ thu thập được đã lên đến gần một chục. Ngoài ra, nhiều giáo dân Cồn Dầu đã đem theo “sổ đỏ” (quyền sử dụng đất) khi họ chạy thoát sang Thái Lan. Gia đình Ông Nguyễn Hữu Hải đã cầm theo sổ đỏ khi đến định cư ở Hoa Kỳ. Như vậy, càng ngày chúng tôi càng có thêm lý lẽ, ngoài mối quan tâm về nhân quyền, để yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ can thiệp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của công dân và cư dân Hoa Kỳ.

Chúng tôi kêu gọi sự hợp tác và yểm trợ của cộng đồng người Việt ở hải ngoại trong giai đoạn 5 này của chiến dịch Cứu Cồn Dầu.

Bài liên quan:

Thêm người tị nạn từ Cồn Dầu đến Hoa Kỳ:
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2443

Phỏng vấn anh Nguyễn Hữu Hải:
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2428

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

 

Viết một bình luận