Thêm Người Tị Nạn Từ Cồn Dầu Đến Hoa Kỳ

Báo Mạch Sống, ngày 14/06/2012

Thêm một người dân thuộc Giáo Xứ Cồn Dầu lánh nạn ở Thái Lan lên đường đến Hoa Kỳ định cư.

Sáng nay cô Nguyễn Thị Như-Huỳnh đã rời phi trường Bangkok sau hai năm lánh nạn ở Thái Lan. Cô sẽ đáp máy bay xuống phi trường Los Angeles chiều hôm nay để làm thủ tục nhập cảnh trước khi lên đường đến định cư ở tiểu bang Tennessee định cư, nơi có thân nhân.

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, thì đây là một trường hợp rất đặc biệt.

 

“Ngày 4 tháng 5, 2010, khi nhiều trăm công an tấn công khi xứ đạo Cồn Dầu đang đưa đám một giáo dân, Cô Như-Huỳnh chỉ một thân một mình chạy thoát được hiện trường và rồi theo một người bác trốn sang Lào và rồi đến Thái Lan trong khi mẹ của cô bị bắt, bị liên tục tra tấn và bị xử tù,” Ts. Thắng cho biết.

Cô Như-Huỳnh kể lại sự việc đã xảy đến cho Cô vào cái ngày oan nghiệt ấy:

Phỏng vấn Như-Huỳnh trước khi rời Thái Lan:

.be

“Khi tham gia hát lễ tại đám tang của cụ bà Maria Đặng Thị Tân, tôi cũng như ca đoàn cùng đứng gần quan tài,sau khi đưa xác qua gần đến cổng nghĩa địa,thì bị công an chặn lại không cho đem xác vào chôn, thì giáo dân cũng như gia đình tang quyến đã đứng đợi chính quyền đến giải quyết,nhưng chính quyền đã không giải quyết mà còn tăng cường thêm lực lượng rất đông cảnh sát cơ động, họ mang theo súng, roi điện,ba ton dài. Và đến gần 12h trưa thì công an ập vào đánh tới tấp vào chúng tôi. Khi tiếng súng đầu tiên nổ lên,thì mọi người đều chạy tán loạn; tôi chạy lên sân nhà bác Trần Bình gần đấy, thì có 2 tên cơ động dùng ba ton đánh vào vai tôi, họ còn đá vào hông tôi,và tiếp tục xách nách tôi quăng thẳng xuống mặt đường. Tôi cố chạy nhưng họ bắt được và giải tôi đi về xe giam.”

Lúc ấy, Cô chứng kiến công an đã bắt mẹ của cô lên xe vận tải và đang đánh đập mẹ của cô tàn nhẫn. Nhân lúc công an sơ ý, cô đã vùng chạy và thoát được. Cô ở trong đợt người dân Cồn Dầu đặt chân đến Thái Lan. Do sự can thi ệp c ủa BPSOS, đầu năm ngoái cô cùng với 48 giáo dân Cồn Dầu khác được Cao Uỷ Tị Nạn LHQ công nhận tư cách tị nạn.

Vì thân gái bơ vơ, Cô được Cao Uỷ Tị Nạn chuyển hồ sơ cho phái đoàn Hoa Kỳ sớm nhất trong tất cả hồ  sơ Cồn Dầu.

Tuy nhiên, người phỏng vấn của phái đoàn Sở Di Trú Hoa Kỳ đã không nhận cho Cô định cư tị nạn.

Cuối năm ngoái, trong chuyến công tác ở Thái Lan, Ts. Thắng đã cùng với nữ Luật Sư An-Phong ti ếp xúc với Bộ Phận của Sở Di Trú Hoa Kỳ ở Bangkok để yêu cầu tái xét hồ sơ của Cô Như-Huỳnh.

“Rất may mắn, Cô đã được phỏng vấn lại và giờ đây sẽ đặt chân đến Hoa Kỳ,” Ts. Thắng giải thích.

Theo Ông, lẽ ra Cô Như-Huỳnh là người Cồn Dầu đầu tiên đến Hoa Kỳ, chứ không phải gia đình Ông Nguyễn Hữu Hải, nếu như không bị trục trặc như kể trên.

Các giáo dân ở Cồn Dầu cho biết rằng khi được tin Cô Như-Huỳnh bị phái đoàn Hoa Kỳ từ chối, chính quyền Đà Nẵng tung tin rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ không nhận định cư bất kỳ người Cồn Dầu nào dù họ  đã được Cao Uỷ Tị Nạn LHQ công nhận tư cách tị nạn. Chính quyền Đà  Nẵng còn hăm he rằng tất cả sẽ  bị  hồi hương và  bị trừng trị. Tin này đã tạo hoang mang cho các giáo dân Cồn Dầu đang tranh đấu để giữ làng, giữ đạo.

“Sự hiện diện của Cô Như-Huỳnh ở phi trường Los Angeles chiều ngày hôm nay sẽ đánh bạt đi lập luận giả trá này, và trấn an các giáo dân Cồn Dầu là quốc tế tiếp tục quan tâm đến vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng đang xảy ra ở xứ đạo của họ,” Ts. Thắng kết luận.

Hiện có trên 800 đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan trước cuộc đàn áp ngày càng leo thang ở Việt Nam. Để đối phó, năm 2010 BPSOS phối hợp với một tổ chức địa phương để thành lập Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý ở Bangkok. Chúng tôi rất cần sự tiếp tay của mọi người có lòng với đồng bào, của những cựu thuyền nhân đã từng sống qua cuộc đời tỵ nạn, của những tổ chức từ thiện, và của tất cả những ai quan tâm đến thân phận của những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo giờ đây đang phải lánh nạn vì bị đàn áp và truy lùng. Mỗi người một tay, góp gió thành bão.

Mọi đóng góp sẽ được cấp giấy trừ thuế và xin gởi về:

BPSOS/RCS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – U.S.A.

 

Viết một bình luận