Tẩy Chay “Hạt Điều Máu” Từ Việt Nam

Thông Cáo Báo Chí
Ngày 13-6-2012

Hôm nay Liên Minh Bài Trừ Nô Lê Mới Ở Á Châu (CAMSA) chính thức phát động chiến dịch tẩy chay hạt điều xuất cảng từ Việt Nam vì đấy là sản phẩm của cưỡng bách lao động.

Tháng 9 năm ngoái tổ chức Human Rights Watch công bố bản phúc trình về tình trạng cưỡng bức lao động trong các trại cải huấn ở Việt Nam. Các trại viên bị bắt lột vỏ hạt điều 6 – 7 tiếng mỗi ngày và chỉ được trả 3 Mỹ kim mỗi tháng. Theo nghiên cứu của tổ chức này, trong 10 năm từ 2000 đến 2010 đã có trên 300 ngàn người bị đưa vào 56 trại cải huấn như vậy.

Tại buổi điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ vào tháng Giêng năm nay, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, lên tiếng về việc cưỡng bức lao động trong các trại tù Việt Nam – các tù hình sự và tù chính trị phải lột vỏ hạt điểu để nạp cho ban quản lý trại giam. Ai không đạt chỉ tiêu thì bị đánh đập. Có người khi phản đối đã bị xiềng chân và biệt giam. Các ban quản lý trại giam ký hợp đồng với các công ty xuất cảng hạt điều và bắt tù nhân ngày đêm sản xuất cho đủ chỉ tiêu.

Vỏ hạt điều có chất mủ làm lở loét tay, nhưng người lao động không được đeo găng tay vì như vậy sẽ giảm mức sản xuất.  Đây chính là tình trạng bắt dân làm nô lệ. Kỹ nghệ hạt điều đem lại cho Việt Nam 1.5 tỉ Mỹ kim mỗi năm.

Đại diện Liên Minh CAMSA, Ông Vũ Quốc Dụng, Tổng Thư Ký Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế, lên án tình trạng cưỡng bách tù nhân sản xuất hạt điều ở các trại giam như trại Z30A ở Xuân Lộc. Nơi đây tù nhân hình sự và chính trị phải xử lý 32 kg hạt điều mỗi người mỗi ngày. Có tù nhân đã bị mủ hạt điều gây thương tích nơi mặt và tay. Có người bị mù.

Chiến dịch tẩy chay “hạt điều máu” từ Việt Nam gồm có các mục tiêu sau:
(1) Tạo ý thức trong giới tiêu thụ trên thế giới về chính sách cưỡng bách lao động của chính quyền Việt Nam;
(2) Kêu gọi giới tiêu thụ không ăn hạt điều xuất phát từ Việt Nam, và thông tin cho nhau biết những cửa tiệm nào bán hạt điều từ Việt Nam để tránh;
(3) Áp lực các công ty quốc tế ngưng nhập cảng, phân phối, hay bán hạt điều xuất phát từ Việt Nam; và
(4) Vận động các chính quyền trong thế giới tự do và các cơ quan Liên Hiệp Quốc áp lực chính phủ Việt Nam bãi bỏ chính sách cưỡng bách lao động và chấp nhận cho các cơ quan quốc tế kiểm tra các trại cải huấn và trại tù.
Mục đích cuối cùng của chiến dịch là giải thoát cho hàng trăm ngàn đồng bào ở trong nước khỏi tình trạng nô lệ trong các trại cải huấn và các trại tù.

Chúng tôi thiết tha kêu gọi cộng đồng người Việt tại hải ngoại đẩy mạnh chiến dịch này và lôi kéo công chúng quốc tế nhập cuộc. Chúng tôi cũng kêu gọi các tổ chức cộng đồng và cơ quan truyền thông ghi danh yểm trợ chiến dịch này.

Để ghi danh, xin liên lạc:
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Các tổ chức thành viên CAMSA:
Boat People SOS (Hoa Kỳ)
Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức)
Liên Hội Người Việt Canada

Danh sách các tổ chức, hội đoàn đã tham gia chiến dịch tính đến ngày 13/06/2012:
Hội Cựu Tù Chính Trị Việt Nam (Pennsauken, New Jersey)
Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (Bethesda, Maryland)
Nguyệt San Lạc Hồng (Philadelphia, Pennsylvania)
Lawyers Against Human Trafficking (Houston, Texas)
Montagnard Human Rights Organization (Raleigh, North Carolina)
Báo Người Việt Tây Bắc (Seattle, Washington)
Saigon Houston Radio (Houston, Texas)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ (UNAVSA)
Việt Báo Hải Ngoại tại Philadelphia và New Jersey
Đài Phát Thanh VNHN tại Philadelphia và New Jersey

 

Viết một bình luận