Học Sinh Việt và Á Châu Ở Philadelphia Bị Hành Hung

Cộng Đồng Á Châu Đoàn Kết Để Phản Đối Kỳ Thị Chủng Tộc

Sau khi một học sinh gốc Á Châu bị hành hung vào Thứ Tư và rồi nhiều chục học sinh Á Châu khác bị hành hùng vào Thứ Năm tuần rồi, khoảng 50 học sinh tại trường trung học South Philadelphia High, toạ lạc ngay trung tâm cộng đồng Việt ở Philadelphia, đã nghỉ học để phản đối.

Các phụ huynh đứng cùng với các em học sinh để đòi nhà trường và chính quyền thành phố phải có biện pháp thích ứng vì các cuộc hành hung nhắm vào học sinh gốc Á châu đã xẩy ra thường xuyên tại trường này trong nhiều năm qua.

 Trong năm nay ít ra đã có 5 vụ học sinh gốc Á Châu bị hành hung, không kể các vụ mới xảy ra tuần rồi.

Trong vụ mới nhất này, bảy em bị thương tích và phải nhận sự điều trị y tế. Nguồn tin từ các cộng đồng Á Châu cho biết là có trên 30 em học sinh là nạn nhân, trong đó có cả học sinh Việt Nam, Cambốt, Hoa và Nam Á. Trong thành phần thủ phạm, có nhóm học sinh đã kéo đi từng lớp để tìm các học sinh Á Châu hành hung.

“Ba trong số các em học sinh bị hành hung nằm trong chương trình dành cho thanh thiếu niên Việt Nam của chúng tôi”, cô Dung (Nancy) Nguyễn, Quản Trị Văn Phòng BPSOS ở vùng Thung Lũng Delaware, cho biết. Văn phòng này bao gồm Philadelphia và một số quận ở New Jersey.

Một giáo viên dậy toán tại trường South Philadelphia High xác nhận tình trạng bạo hành nhắm và học sinh Á châu.

“Có sự hăm doạ trên căn bản chủng tộc. Có tình trạng bắt nạt ngoài hành lang, trên cầu thang, và trong căn-tin”, Ông Dean Koder, nói.

Hiệu trưởng của trường, Ông Michael Silverman, cho biết là nhà trường đang làm việc chặt chẽ với cảnh sát để truy lung và trừng trị thủ phạm hành hung.

“Chúng tôi đã cho 10 học sinh tạm nghỉ học; tất cả sẽ bị thuyên chuyển vì lý do kỷ luật”, Ông nói.

Đồng thời, một số học sinh còn có thể bị truy tố về hình sự.

Tuy nhiên một số học sinh hoài nghi thiện chí của nhà trường.

Năm ngoái một số học sinh từng làm đơn thỉnh nguyện nhà trường can thiệp nhưng vô hiệu. Ban giám hiệu đã gạt đi và cho rằng đó chỉ là Ềvấn đề bất đồng văn hoáỂ.

Vì sợ hãi, một số học sinh đã bỏ học từ năm lớp 8 hay lớp 9.

Dương Lý, một học sinh tại trường South Philadelphia High School, nhận xét rằng ỀHọ chỉ có hứa hẹn và hứa hẹn; năm ngoái cũng vậy và rồi chẳng có gì thay đổi cả.Ể

“Họ không hề phỏng vấn chúng tôi để tìm hiểu sự thể thì làm sao mà điều tra”, em Dương nhận xét.

“Chúng em kém Anh ngữ. Chúng em không nói Anh văn rành rẽ như họ. [Các học sinh khác] không thích chúng em vì chúng em là người Á Châu”, em Dương tâm sự.

“Họ bảo ‘Hãy cút về đất nước của chúng bay’” em Wei Chen, Chủ Tịch Hội Học Sinh Người Hoa của trường South Philadelphia High, giải thích thêm.

Trường South Philadelphia High gồm 70 % học sinh da đen, 18 % học sinh Á Châu, 6 phần trăm da trắng và 5 % gốc La Tinh.

Hai em Dương và Wei nằm trong số 50 học sinh nghỉ học một tuần để phản đối, với sự ưng thuận của phụ huynh.

Cả hai em Dương và Chen cho biết rằng hai em và các bạn khác trong nhóm tẩy chay sẽ học bài ở nhà; họp với phụ huynh, các học sinh khác và các lãnh đạo cộng đồng; và tìm giải pháp cho tình trạng bạo hành và bắt nạt ngày càng gia tăng ở nhà trường.

Tại buổi họp ngày hôm nay với nhà trường, đại diện cho các học sinh Á Châu nhấn mạnh rằng họ muốn nhà trường quan tâm đến việc giải quyết tình trạng căng thẳng vì lý do chủng tộc hơn là trừng trị các thủ phạm hành hung. Ngoài cô Dung ra, Văn Phòng BPSOS ở Philadelphia còn cử cô Michelle Nguyễn, Phối Hợp Viên Liên Lạc Cộng Đồng, đến hỗ trợ cho các học sinh tại buổi họp. 

Trong mấy ngày qua Văn Phòng BPSOS ở Philadelphia phối hợp chặt chẽ với các cộng đồng Á châu khác để hỗ trợ cho các học sinh và phụ huynh lên tiếng với các giới chức của nhà trường và thành phố. Ngày mai, thứ Tư 9 tháng 12, một phái đoàn gồm học sinh, phụ huynh và các tổ chức cộng đồng Á Châu sẽ họp với Uỷ Ban Cải Tổ Nhà Trường của thành phố để đưa thỉnh nguyện.

“Đây là cơ hội để các cộng đồng Á Châu ở Philadelphia đoàn kết và phối hợp hành động với nhau”, cô Dung nhận xét.

“Chúng tôi cũng đang huy động sự lên tiếng yểm trợ của các tổ chức người Mỹ gốc Á châu toàn quốc”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, cho biết.

“Đồng thời chúng tôi kêu gọi sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng người Việt không những ở địa phương mà trên khắp nước Mỹ dành cho cuộc tranh đấu đòi công lý của các học sinh và phụ huynh Việt Nam và Á Châu đang diễn ra ở Philadelphia”, Ông nói.

 

Viết một bình luận