Ung Thư Vú: Những Điều Cần Biết

Quỳnh Nguyễn

Bạn có biết nguyên nhân nào quan trọng nhất dẫn đến ung thư vú không? Đó chính là bạn là phụ nữ. Ung thư vú được xếp hàng thứ hai trong các loại ung thư mà phụ nữ Việt Nam thường mắc phải. Kết quả của những cuộc nghiên cứu cho biết phụ nữ Việt Nam thường được chẩn đoán ung thư vào kỳ cuối vì họ không khám nghiệm thường xuyên.

Một cuộc thăm dò mới nhất vừa được thực hiện để tìm hiểu xem phụ nữ Việt Nam có biết những nguyên nhân và sự nguy hiểm của ung thư vú. Kết quả cho thấy, chưa đến một nửa số người tham dự cuộc thăm dò biết được ung thư vú là gì, và rất ít người biết được nguyên nhân gây ra ung thư vú.

Điều đáng nói hơn nữa, chưa đến một nửa biết được nguyên nhân chính dẫn đến tử vong là ung thư vú. Khi chúng tôi đề ra câu hỏi: “lần cuối cùng bạn đi khám vú là khi nào?”, chỉ có 7 trong 23 người cho biết họ đi khám nghiệm trong năm vừa qua. Số còn lại cho biết họ chưa bao giờ đi hoặc lần cuối khám nghiệm đã hơn hai năm về trước.

Từ những cuộc thăm dò, nghiên cứu này, chúng tôi thấy rằng cần phải mở những cuộc hội thảo để cung cấp tài liệu về ung thư vú cho phụ nữ trong cộng đồng chúng ta.

Mặc dầu rất ít người biết và hiểu được nguyên nhân và sự nguy hiểm của ung thư vú, nhưng cũng rất ít người đồng ý tham gia vào những cuộc hội thảo này.

Có lẽ những phụ nữ này cảm thấy thời gian của họ nên dành cho gia đình, hoặc không có phương tiện để tham dự, hay sợ hãi sự hiểu biết về căn bệnh sẽ làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh. Có nhiều phụ nữ ghi tên vào danh sách nhưng cuối cùng lại không tham dự.

Tình trạng này có phần tệ hơn ở Houston vì rất nhiều người vừa trải qua trận bão Katrina. Vì vậy, họ không còn tâm trí để tham dự vào những cuộc hội thảo này. Những người chạy bão này rất bận rộn với những lo toan, những dự tính để hồi phục đời sống cũ, nhưng họ không nhận thức được rằng, một khi không lo lắng cho sức khoẻ, sự nguy hiểm sẽ càng ngày càng gia tăng.

Để đẩy mạnh sự hiểu biết, bạn nên tham dự vào những cuộc hội thảo về ung thư vú để:

– Gặp gỡ và thảo luận những câu hỏi liên quan đến sức khoẻ với chuyên viên y tế

– Cơ hội để giao thiệp, liên kết, chia sẻ và hỗ trợ với những phụ nữ Việt Nam khác

– Mở rộng hiểu biết về nguyên nhân cũng như sự nguy hiểm của ung thư vú

– Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến ung thư vú là vì bạn là phụ nữ; vì vậy, nên tham gia vào những cuộc hội thảo của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách giảm sự nguy cơ của bệnh.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận