Lợi Ích Khi Khai Thuế

Thúy Chi và Thành Phan

Khai Thuế Đúng, Người Thọ Thuế Được Lợi Gì?

“Khai và nộp một bộ hồ sơ chính xác sẽ mang nhiều lợi ích đến cho quý vị
hôm nay và ngày mai.”

Khai tất cả các nguồn lợi tức và đóng đủ các khoản thuế trên các nguồn thu nhập là hai vấn đề có lẽ dễ gây nhầm lẫn nhất. Chắc hẳn quý vị đã có lần tự hỏi tại sao quý vị lại phải tuân thủ luật pháp qua hành động đóng thuế. Qua hình thức hỏi đáp của bài báo này chúng tôi hy vọng sẽ giúp quý vị thấy được mối quan hệ giữa việc khai thuế, đóng thuế với hành vi tuân thủ và bảo vệ luật pháp trên phương diện tích cực của vấn đề.

Việc khai thuế đóng vai trò gì trong vấn đề vay tiền mua nhà, mua xe, cho con cái đi học v.v.?

Khi quý vị nộp đơn vay tiền ngân hàng hay bất cứ một cơ sở tài chính nào để mua các trang thiết bị, chẳng hạn, cho doanh nghiệp do quý vị hiện đang làm chủ, hoặc mua xe, tậu nhà, thậm chí mở một cơ sở kinh doanh mới, các đơn vị tài chính chắc chắn sẽ xem xét các hồ sơ khai thuế lợi tức liên bang của quý vị không những của năm hiện tại mà cả những năm trước đó để quyết định khoản tiền họ sẽ cho quý vị vay. Khoản tiền vay của quý vị sẽ được căn cứ phần nào trên nguồn lợi tức hay các khoản thu nhập do chính quý vị khai trên hồ sơ thuế.

Do đó, khi quý vị khai đúng và đủ tất cả các nguồn lợi tức kiếm được, bao gồm các khoản tiền tips, khả năng thanh toán tài chính của quý vị qua bức họa chân dung của người cho vay tiền sẽ trở nên rõ và đậm nét hơn, và quý vị có nhiều hy vọng nhận vay được số tiền quý vị cần để thực hiện ước mơ hay các dự tính kinh doanh của mình hơn.

Ví dụ: Cô Landy rất muốn mua thêm một số các ghế ngồi làm tóc cho khách hàng ở tiệm của cô nhưng cô không có đủ tiền để làm điều này. Cô đến ngân hàng nơi cô có mở tài khoản cá nhân để nộp đơn vay tiền. Theo yêu cầu của ngân hàng, cô phải nộp chung trong hồ sơ vay tiền bản sao các đơn khai thuế của năm nay và hai năm trước. Sau khi xem xét đơn vay tiền của Landy, ngân hàng đã từ chối không thể cho cô vay số tiền cô cần để đầu tư vào tiệm tóc cho đang làm chủ với lý do cô không có nguồn lợi tức thích hợp cho số tiền cô muốn vay. Buồn bã, Landy về nhà, xem lại bộ hồ sơ vay tiền đã bị từ chối. Khi đọc kỹ các đơn khai thuế cô mới hiểu ra rằng vì cô đã không khai vào tổng thu nhập hằng năm số tiền tips cô nhận được từ khách hàng trên mẫu Schedule C. Landy đã nhờ người khai lại các hồ sơ thuế, điều chỉnh lại phần lợi tức bổ xung (additional income) và nộp đơn vay tiền lại ở ngân hàng. Lần này, với nguồn lợi tức chính xác cao hơn, Landy đủ điều kiện để vay tiền đầu tư vào cơ sở kinh doanh của cô.

Việc khai thuế ảnh hưởng thế nào đến phúc lợi an sinh xã hội của người thọ thuế?

Các khoản phúc lợi quý vị nhận được từ quỹ an sinh xã hội (ASXH) được tính toán căn cứ trên tổng số các nguồn tiền quý vị kiềm được trong thời gian làm việc khi quý vị khai thuế hằng năm với số ASXH của quý vị.

Việc khai đầy đủ các nguồn lợi tức kiếm được, bao gồm tiền tips, tiền thưởng v.v. sẽ quyết định số tiền quý vị sẽ nhận được từ các khoản phúc lợi ASXH.

Các khoản phúc lợi ASXH (Social Security benefits) là mức chu cấp xã hội bảo đảm không chỉ dành riêng cho những người đến tuổi nghỉ hưu, mà bao gồm các trường hợp bị mất sức lao động hay khi người lao động bị thương tật không thể tiếp tục làm việc để sinh sống. Trường hợp có những rủi ro xảy ra cho quý vị, vợ và con cái còn ở tuổi vị thành niên của quý vị cũng có thể nhận được các khoản phúc lợi ASXH này căn cứ trên các nguồn lợi tức quý vị đã khai và đóng thuế trong thời gian làm việc.

Nếu quý vị là công nhân giúp việc cho người khác (an employee), chủ nhân của quý vị (your employer) sẽ phải căn cứ trên các khoản lương họ trả cho quý vị và các khoản tiền tips quý vị báo cáo để bổ xung một khoản tiền thuế ASXH và y tế bằng số tiền huế quý vị phải đóng cho hai loại thuế Liên bang này.

Nếu quý vị là người làm công việc lao động tự doanh (self-employed), quý vị có trách nhiệm phải khai và đóng thuế tự doanh cho chính mình (self-employment tax) bao gồm các khoản thuế ASXH và thuế y tế bằng cách điền đầy đủ và nộp chung trong hồ sơ thuế mẫu Schedule SE.

Một hồ sơ khai thuế đúng ảnh hưởng như thế nào đến các khoản thù lao trợ cấp thất nghiệp (unemployment compensation) của tôi?

Khi quý vị bị mất việc, quý vị sẽ nhận được các khoản tiền trợ cấp phúc lợi căn cứ trên mức lương quý vị kiếm được cộng với các khoản tiền tips quý vị nhận được có khai báo và đóng thuế. Trợ cấp thất nghiệp chỉ dành riêng cho nhân viên chức các cơ sở kinh doanh và xí nghiệp vì chủ nhân của quý vị đã có đóng góp vào quỹ thất nghiệp trong thời gian quý vị giúp việc cho họ.

Lưu ý: Các quy định về các khoản phúc lợi thất nghiệp thay đổi tùy theo luật pháp riêng của mỗi tiểu bang. Muốn biết thêm các chi tiết về  vấn đề này, quý vị nên liên lạc với các cơ quan phụ trách vấn đề phân phối phúc lợi thất nghiệp ở tiểu bang nơi quý vị làm việc.

Phúc lợi bồi thường tai nạn lao động có liên quan gì đến hồ sơ thuế?

Nếu quý vị là công nhân viên của một cơ sở hay một doanh nghiệp, trong thời gian làm việc cho đơn vị này quý vị gặp tai nạn, quý vị được quyền nhận các khoản tiền bồi thường dành cho người lao động. Các khoản tiền bồi thường thiệt hại lao động này cũng được căn cứ trên mức lương và các khoản tiền tips người lao động có khai và đóng thuế. Tiền bồi thường thiệt hại cho công nhân viên không thuộc chương trình phúc lợi của chính phủ Liên bang. Kể từ năm 2002 trở đi, tất cả các tiểu bang ở Hoa Kỳ, ngoại trừ tiểu bang Texas, đã buộc chủ nhân của tất cả các cơ sở kinh doanh xí nghiệp phải cung cấp bảo hiểm bồi thường lao động cho nhân viên của họ. Ðây làkhoản bảo hiểm do chủ nhân mua và trả tiền cho các các hãng bảo hiểm tư nhân.

Khi tôi nộp hồ sơ khai thuế và khai đầy đủ các khoản phúc lợi phải đóng thuế, tôi còn được lợi gì ngoài những điều được đề cập ở trên?

Là chủ nhân, khai thuế đúng và liệt kê đầy đủ các chi phí kinh doanh thông thường và cần thiết cho quá trình kinh doanh của quý vị có thể giúp quý vị giảm được các khoản thuế quý vị phải đóng, đồng thời, cung cấp cho quý vị một doanh số vốn luân chuyển (working capital) lớn hơn trong dịch vụ kinh doanh do quý vị làm chủ.

Là nhân viên, khi quý vị khai đầy đủ các khoản tiền tips chung với mức lương chủ nhân trả cho quý vị, chủ nhân của quý vị có thể phải cung cấp cho quý vị các khoản phúc lợi khác căn cứ trên nguồn thu nhập thực sự của quý vị, chẳng hạn, một khoản bảo hiểm nhân thọ cao hơn, tiền bảo hiểm thương tật lao động nhiều hơn, quỹ hưu 401 K tốt hơn, và quyền được mua các cổ phiếu do công ty phát hành dành riêng cho công nhân của doanh nghiệp. Quý vị cần phải yêu cầu chủ nhân của quý vị cung cấp thêm về những quyền lợi này.

Sau cùng, bất kể quý vị là ai, chủ nhân hay nười làm công, việc khai và nộp một hồ sơ đầy đủ, chính xác sẽ mang đến cho quý vị sự thanh thản khi quý vị tâm tư của quý vị không vướng bận một điều lo ngại nào. Ngay khi hồ sơ khai thuế của quý vị được chọn để kiểm chứng (auditing), quý vị sẽ cảm thấy rất vững bụng vì tin rằng quý vị đã chuẩn bị để khai một hồ sơ khai thuế chính xác.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.

Viết một bình luận