Phái Đoàn Thân Nhân Cồn Dầu Vận Động Ở Hoa Thịnh Đốn

Báo Mạch Sống, ngày 1/5/2012

Hôm nay, phái đoàn gồm ba thân nhân ở Hoa Kỳ của các giáo dân thuộc Xứ Đạo Cồn Dầu đã tiếp xúc với Bộ Ngoại Giao và hai văn phòng Dân Biểu Hoa Kỳ để yêu cầu can thiệp cho sự vẹn toàn của Xứ Đạo Cồn Dầu trước âm mưu của chính quyền Đà Nẵng nhằm giải toả trắng xứ đạo với 135 năm lịch sử này.

Tại buổi họp với Bộ Ngoại Giao, Ông Trần Thanh Tùng, trưởng phái đoàn, kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục áp lực chính quyền Việt Nam và điều tra thêm về vụ công an đánh đập, tra tấn giáo dân, gây nên tử vong cho một người lớn và hai thai nhi.

Ts. Nguy ễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS và là người hướng dẫn phái đoàn, giải thích rằng chính sách cưỡng chế đất đang ảnh hưởng đến tài sản của nhiều công dân Hoa Kỳ. Cả ba người trong phái đoàn đều có tài sản ở Cồn Dầu; để làm bằng, họ cung cấp cho Bộ Ngoại Giao giấy xác nhận chủ quyền.

“Chính phủ Hoa Kỳ có nhiệm vụ bảo vệ tài sản của công dân Hoa Kỳ”, Ông Tùng nhắc nhở hai giới chức của Bộ Ngoại Giao tham gia buổi họp: Ông Greg May thuộc Vụ Đông Á và Thái Bình Dương và Bà Tiến Sĩ Clara Davis thuộc Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

Ts. Thắng giải thích thêm rằng việc cưỡng chế tài sản của công dân Hoa Kỳ vi phạm điều kiện để Việt Nam được hưởng quyền lợi mậu dịch “Quy Chế Ưu Đãi Thuế Quan Tổng Quát” mà Việt Nam ráo riết vận động với Hoa Kỳ từ nhiều năm nay.

Ông Tùng nhấn mạnh rằng chính quyền Đà Nẵng đã kết hợp vấn đề cướp đất với chính sách đàn áp tôn giáo mà mục tiêu là xoá bỏ cả một xứ đạo.

Phái đoàn sau đó đã gặp nhân viên lập pháp của Dân Biểu David Price (Dân Chủ, NC). Cả ba người trong phái đoàn đều là cử tri và đã liên lạc thường xuyên với vị dân biểu này. Tại buổi tiếp xúc, phái đoàn cung cấp những thông tin cập nhật vừa xảy ra ở Cồn Dầu, trong đó có việc công an đang gia tăng áp lực lên cả giáo dân lẫn vị linh mục để ép họ chấp nhận di dời nghĩa trang Cồn Dầu.

Với tư cách cử tri, phái đoàn kêu gọi DB Price một mặt đòi hỏi Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam theo dõi và báo cáo về hiện tình ở Cồn Dầu và mặt khác yêu cầu Bộ Ngoại Giao phải bảo vệ tài sản của công dân Hoa Kỳ hiện đang bị chính quyền Đà Nẵng âm mưu chiếm đoạt.

Cuối cùng phái đoàn đã gặp Bà Cynthia Martin, Chánh Văn Phòng của Dân Biểu John Conyers Jr. (Dân Chủ, MI). Bà Martin mới đi Việt Nam về, trong phái đoàn các nhân viên Quốc Hội Hoa Kỳ. Bà cho biết khi ở Đà Nẵng, Bà đã được Ông Nguyễn Bá Thanh, Thành Uỷ Đà Nẵng, giải thích rằng chính quyền Đà Nẵng có chính sách di dời Xứ Đạo Cồn Dầu là vì lợi ích của người dân: để tránh tình trạng ngập lụt, bệnh tật.

Phái đoàn trình bày rằng tình trạng ngập lụt thường xuyên hiện nay là do chính Ông Nguyễn Bá Thanh gây ra vì chính quyền Đà Nẵng đã đổ đất chung quanh lên cao và ngăn lối thoát nước, gây lụt lội cho Xứ Đạo Cồn Dầu. Phái đoàn trưng dẫn hình ảnh của Cồn Dầu trước và sau để làm chứng.

Bà Martin cám ơn phái đoàn đã trình bày vấn đề từ góc cạnh hoàn toàn khác với những gì chính quyền Đà Nẵng nói. Bà hứa sẽ báo cáo lại với DB Conyers. B à cũng cho biết rằng DB Conyers sẽ nương dựa vào DB Price về các vấn đề liên quan đến Việt Nam.

Để yểm trợ cho buổi tiếp xúc này với Bà Martin, trước đó một cử tri người Việt của DB Conyers đã gởi thư cho ông ta để nêu vấn đề Cồn Dầu và giới thiệu Ông Tùng với DB Conyers.

 

Viết một bình luận