Việt Nam Leo Thang Hăm Doạ Chứng Nhân Buôn Người

Mạch Sống, ngày 06/04/2012

Trước tin mẹ của Cô Vũ Phương-Anh bị đâm trọng thương, tổ chức BPSOS đã nhanh chóng vận động để gia tăng sự bảo vệ cho nạn nhân và chứng nhân này của tình trạng buôn người ở Việt Nam.

Văn phòng cuả DB Christopher Smith (Cộng Hoà, NJ) cho biết là họ đã bày tỏ với giới chức của Toà Đại Sứ Việt Nam ở Hoa Thịnh Đốn mối quan tâm về các hành động hăm doạ nhắm vào Cô Phương-Anh ở ngay tại Hoa Kỳ và thân nhân ruột thịt của Cô ở Việt Nam.

Trong thời gian gần đây các hành vi hăm doạ và khủng bố tinh thần gia tăng ngay khi giới truyền thông đưa tin về buổi điều trần ngày 24 tháng 1 trước Tiểu Ban Nhân Quyền của Hạ Viện với sự tham dự của Cô Phương-Anh trong tư cách nạn nhân và nhân chứng.

Tại buổi điều trần, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, trưng dẫn nhiều bằng chứng về tình trạng buôn người trong chương trình xuất khẩu lao động do Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội quản lý. Ông cũng dẫn chứng rằng chính quyền Việt Nam luôn luôn đe doạ, khủng bố và trừng trị các nạn nhân khi họ đứng lên đòi công lý.

Ông trình bày cho Tiểu Ban Nhân Quyền rằng cách đó chưa đầy một năm Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội nêu đích danh BPSOS và CAMSA đã “kích động” người lao động đình công, gây rối. Theo đó, một trong những vụ “kích động” này là trường hợp của Cô Phương-Anh và 175 nạn nhân được giải cứu vào tháng 2 năm 2008 ở Jordan. 

Sau hơn hai năm lẩn trốn ở Thái Lan, với sự can thiệp của BPSOS năm ngoái Cô Phương-Anh đã đến Hoa Kỳ định cư theo diện tị nạn.

Khi được Dân Biểu Al Green (Dân Chủ, TX) hỏi về chính hoàn cảnh của mình, Cô Phương-Anh cho bi ết là đã nhận nhiều cú điện thoại đe doạ và hai lần từng bị ép và tông nhẹ bởi một chiếc xe sơn trắng và không bảng số. Cũng có lần có người lạ theo dõi Cô đến tận nơi làm việc.

Nghe vậy, DB Green đề nghị DB Smith, vị Chủ Toạ buổi điều trần, yêu cầu cơ quan FBI bảo vệ Cô Phương-Anh và điều tra các hành vi hăm doạ và khủng bố tinh thần.

Trong mấy ngày sau đó BPSOS đã phối hợp với văn phòng của hai vị dân biểu này để làm việc với cơ quan FBI. Cơ quan FBI cắt cử một nhân viên nói tiếng Việt để theo dõi vụ này.

Nhân viên FBI này cũng đã được thông báo về vụ mẹ của Cô Phương-Anh bị đâm trọng thương. 

Ts. Thắng cho biết là BPSOS cũng đã thông báo vụ việc này và sắp xếp buổi họp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong tuần tới để trao đổi vào chi tiết.

Theo Ông, hành vi khủng bố vừa xảy ra có thể liên quan đến một vụ kiện đang tiến hành.

Với sự trợ giúp của một tổ hợp luật sư Hoa Kỳ và tổ chức Luật Sư Chống Buôn Người, ngày 27 tháng 1 Cô Phương-Anh đã cùng với BPSOS và Ts. Nguy ễn Đình Thắng khởi kiện các thành phần trong đường dây buôn người mà Cô là nạn nhân: công ty Đài Loan hoạt động ở Jordan, hai công ty Hoa Kỳ, và một số giới chức cũng như cơ quan chính quyền Việt Nam.

Ngay khi Cô Phương-Anh đứng lên tranh đấu ở Jordan vào tháng 2 năm 2008, chính quyền Việt Nam đã buộc tội cho cô là thành phần phản động, cấu kết với tổ chức nước ngoài để làm mất uy tín và phá hoại chương trình xuất kh ẩu lao động của nhà nước Việt Nam. Đồng thời, Bộ Ngoại Giao và Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội đã họp báo để lên án BPSOS, tổ chức đã khởi xướng cuộc giải cứu Cô Phương-Anh và 175 nạn nhân khác.

Ngày 3 tháng 4 vừa qua Báo Quân Đội Nhân Dân lên án Ts. Thắng, tổ chức BPSOS, và Liên Minh CAMSA trong vụ giải cứu công nhân Việt ở Jordan. Theo Ts. Thắng, đây là dấu hiệu cho thấy phản ứng ngày càng leo thang từ chính quyền Việt Nam.

***

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến bốn ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

Hoặc đóng góp trực tuyến tại: www.camsa-coalition.org

Các bài liên quan:

Vietnam, U.S. Clothiers Sued in Grim Overseas Labor Complaint

Không để người lao động bị lợi dụng

Lợi dụng trợ giúp nhân đạo để kích động

Cuộc hội ngộ hi hữu

Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm

Viết một bình luận