Bạo Hành Gia Đình: Những Con Số Thống Kê

Thiên Thơ

Trung bình trong một ngày, 24 giờ đồng hồ, nhân viên làm việc trong lãnh vực bạo hành gia đình phục vụ cho trên 67,000 nạn nhân và trả lời trên 22,000 cú điện thoại nạn nhân gọi đến đường dây nóng khẩn cấp.

Đó là kết quả thông báo ngày 15/9/2011 sau một cuộc thống kê của Hiệp Hội Quốc Gia Chấm Dứt Nạn Bạo Hành Gia Đình (National Network to End Domestic Violence – NNEDV) thực hiện trong vùng Hoa Thịnh Đốn. Các nhà tạm trú và các chương trình chống bạo hành gia đình vẫn luôn tiếp tục tìm cách giúp đỡ nạn nhân. Chỉ tính riêng trong năm 2011, có khoảng 67,399 người lớn tuổi và trẻ em được giúp đỡ. Con số này cũng tương đương với những năm trước.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo cùng ngày, khắp Hoa Kỳ có hơn triệu trường hợp chưa được giải quyết. Hiện nay do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều nhà tạm trú phải giảm bớt số nhân viên và số giờ làm việc, nên họ phải càng làm việc không ngừng để đáp ứng nhu cầu của nạn nhân. Con số này cho thấy thực tế không may mắn cho những nạn nhân bị bạo hành.

Bà Sue Else, Chủ Tịch NNEDV, nói: “Các nhân viên chương trình chống bạo hành gia đình làm việc dũng cảm để cung cấp các dịch vụ cần thiết trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn lâu nay. Dù vậy, các chương trình chống bạo hành gia đình cũng đang tìm mọi cách tiếp tục hoạt động và cung cấp những dịch vụ cứu mạng đến hàng ngàn nạn nhân bị bạo hành gia đình mỗi ngày.”

Gần 1,500 nhà ủng hộ và hoạt động xã hội từ 96 quốc gia sẽ cùng nhau tham dự hội nghị tại Hoa Thịnh Đốn để cùng nhau chia sẻ những biện pháp hữu hiệu nhất, giúp đẩy mạnh các nguồn tài nguyên và khám phá phương pháp mới mẻ, sống động để nói chuyện trực tiếp với cộng đồng thế giới về vấn đề bạo hành đối với phụ nữ.

Theo một bản tin của Maryland Network Against Domestic Violence, Lễ Truy Điệu được tổ chức hàng năm tại Maryland để tưởng nhớ đến những người đã mất mạng vì bạo hành gia đình.

Lễ Truy Điệu hàng năm lần thứ 24 của Maryland Network Against Domestic Violence tưởng niệm đến 43 đàn bà, đàn ông, và trẻ em đã mất mạng trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2010 đến tháng 6 năm 2011 do bạo hành gia đình gây nên. Lễ Truy Điệu được tổ chức vào ngày Thứ Hai 13 tháng 2, 2012 lúc 7:00 tối trong phòng họp Joint Hearing tại tòa án, cao ốc Legislative Services, tại Annapolis, Maryland.

Trong số 43 người chết nói trên, có 25 phụ nữ, 14 đàn ông, và 4 trẻ em. Tất cả 25 phụ nữ đều bị chồng hiện nay hay trước kia giết hại. Trong 14 đàn ông bị bạn gái hiện nay hay trước kia giết hại, một người bị bạn gái cũ giết chết để tự vệ, một người bị giết vì người tình cùng phái (same-sex partner), và 10 người đã tự vận sau khi phạm tội hay thử tìm cách giết người thân trong gia đình.

91% những vụ chết người liên quan đến bạo hành trong gia đình là những người trưởng thành trên 18 tuổi; những người tuổi quá 50 chiếm 13% số người chết nói trên. Bốn trẻ em dưới 18 tuổi nằm trong tỷ lệ 9% số người bị mất mạng. Trong những vụ giết người vì bạo hành gia đình xảy ra từ tháng 7 năm 2010 đến tháng 6 năm 2011, có 23 người hay 54% phạm tội có mang súng; dao được sử dụng trong 10 vụ giết người, chiếm tỷ lệ 23%; bốn vụ chết người do hung bạo gây ra; hai vụ chết người vì hơi ngạt; một vụ vì bóp cổ và một vụ vì lửa cháy; hai vụ khác không rõ lý do.

Lễ Truy Điệu nâng cao ý thức về bạo hành gia đình, tưởng nhớ đến các phụ nữ, nam giới, trẻ em chết vì bạo hành đã xảy ra trong năm qua, ăn mừng cho những người còn sống sót, tập trung chú ý vào việc thay đổi luật pháp làm giảm bớt bạo hành gia đình, cải thiện an toàn cho nạn nhân, và cung cấp trách nhiệm giải trình của những kẻ bạo hành rõ rệt hơn. Lễ Truy Điệu nhắc nhở cộng đồng những thiệt hại khủng khiếp do bạo hành gây ra hàng năm cho các gia đình Maryland, đồng thời tập trung vào những hành động tích cực ngăn cản những thảm cảnh tương lai.

Cũng vào ngày 15 tháng 9 năm 211 tất các chương trình chống bạo hành gia đình tại địa phương tiểu bang Maryland đều tham gia cuộc Thống Kê Quốc Gia 2011 về các dịch vụ Chống Bạo Hành Gia Đình. Chỉ trong một ngày, 866 nạn nhân bị bạo hành đã được phục vụ, 408 nạn nhân đã tìm được nơi ẩn náu tại những nhà tạm trú trong trường hợp khẩn cấp hay tìm đến chỗ ở tạm thời do địa phương cung cấp. Ngoài việc tìm được nơi an toàn để tạm trú ban đêm, những người tạm trú còn được cung cấp các dịch vụ đa dạng như vài dịch vụ trình bày dưới đây:

458 người lớn và trẻ em nhận được sự hỗ trợ địa phương, dù họ không cư ngụ tại tiểu bang đó, về vấn đề tư vấn cá nhân, hỗ trợ pháp lý. Vào ngày 15 tháng 9, 2011 cuộc thống kê đã đúc kết những kết quả theo bách phân các chương trình sau đây:

– Dịch vụ cung cấp nhà tạm trú khẩn cấp kể cả khách sạn và các nhà an toàn của các chương trình địa phương chiếm 74%.

– Dịch vụ chữa trị người lớn/tư vấn (do các bác sĩ có giấy phép hành nghề) chiếm 65%.

– Hỗ trợ và/hoặc bênh vực pháp lý tại tòa án chiếm 48%.

– Nhà ở chuyển tiếp 43%.

– Hỗ trợ song ngữ (dịch vụ của người bênh vực thông thạo hai ngôn ngữ) chiếm 39%.

– Điều trị/tư vấn cho trẻ em (của bác sĩ có giấy phép hành nghề) chiếm 39%.

– Đại diện pháp lý của luật sư chiếm 35%.

Ngoài ra còn có 545 cú điện thoại đường dây nóng được phục vụ cùng ngày hôm ấy. Đường dây nóng cứu mạng cho các nạn nhân bị hành hung chí tử, hỗ trợ cho họ các thông tin cần thiết, các kế hoạch an toàn. Trong 24 giờ ngày hôm đó, các chương trình Maryland đã trả lời trên 22 cú điện thoại đường dây nóng mỗi giờ đồng hồ. Có 183 yêu cầu phục vụ không được đáp ứng. Nhiều chương trình báo cáo thiếu hụt ngân quỹ, nhân viên khẩn cấp hỗ trợ nạn nhân đang cần các dịch vụ như vận chuyển, chăm sóc trẻ em, thông dịch, tư vấn về sức khỏe tinh thần, về sự lạm dụng thuốc, và đại diện pháp lý.

84% những yêu cầu chưa được đáp ứng thuộc những dịch vụ cho người không cư ngụ ngay tại tiểu bang. Với con số 154 yêu cầu chưa được đáp ứng thì dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp lý, dịch vụ hỗ trợ trẻ em là nhưng dịch vụ được yêu cầu nhiều nhất.

Các chương trình không thể cung ứng dịch vụ hỗ trợ cho nạn nhân vì nhiều lý do:

– 39% báo cáo không đủ nguồn tài trợ cho các chương trình và các dịch vụ cần thiết.

– 35% báo cáo không đủ nhân viên.

– 22% báo cáo không đủ giường hay ngân quỹ cho khách sạn.

– 4% báo cáo không đủ các dịch vụ đặc biệt.

Một người hành hung từ chối không cho vợ đến gần con cái trong nhiều tháng. Cuối cùng, khi bà vợ được thăm viếng các con, bà thấy những vết bầm và phỏng trên thân thể chúng. Trước khi bà ra về, kẻ hành hung lại tấn công bà. Bà lập tức báo cáo sự việc này lên tòa án và một phiên tòa khẩn cấp về quyền nuôi con được thực hiện. Quản lý viên đề nghị bà vào nhà tạm trú để nhận được tư vấn cho bản thân và các con. Quản lý viên cũng giúp bà xin trợ giúp y tế, việc làm và nhà ở. Tòa án chấp thuận kế hoạch này và bà được đoàn tụ với các con ngay tối hôm ấy.

Có những sự chịu đựng gian truân, nguy hiểm đến tánh mạng của phụ nữ và trẻ con kéo dài nhiều năm tháng nhưng chỉ cần một quyết định dứt khoát là mọi vấn đề nan giải trong cuộc sống có thể được giải quyết chỉ trong một ngày. Phụ nữ cần học hỏi, cởi mở, tìm hiểu nhiều hơn về nhiều vấn đề để vạch ra quyết định sáng suốt và nhanh chóng hơn, giúp bản thân và con cái tránh được những chuổi ngày lo âu, sợ hãi, đau buồn, hay tật bệnh do chính những người ruột thịt của mình gây ra.

Để tìm hiểu thêm về Chương Trình Chống Nạn Bạo Hành Trong Gia Đình của BPSOS, kính mời quý vị liên lạc với quản lý viên chương trình qua những số điện thoại sau đây: Falls Church, Virginia: 703-538-2190; Silver Spring, Maryland: 301-439-0505; Houston, Texas: 281-530-6888.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsong.org.]

Viết một bình luận