Trở Thành Công Dân Hoa Kỳ, Hãy Biến Giấc Mơ Thành Sự Thật

Ngọc Huỳnh

Thi nhập tịch, trở thành công dân Hoa Kỳ từ lâu đã là giấc mơ của nhiều người tị nạn và di dân Việt. Nhưng đối với một số đồng hương, điều này chính là một thử thách vô cùng to lớn, và ngôn ngữ chính là trở ngại hàng đầu đối với họ.

Để đáp ứng những khó khăn đồng hương đang gặp phải trong việc nhập tịch, hôm 1/2/2012, BPSOS-Houston tổ chức buổi hội thảo nhằm hướng dẫn đồng hương về cách thức luyện thi.

Buổi hội thảo trình bày tổng quát về tiến trình phỏng vấn của nhân viên Sở Di Trú và những câu hỏi mà họ thường hỏi, nhiều khi không có trong đề thi. Người đi thi thường bịa rớt vì những câu hỏi dạng này do không có sự chuẩn bị trước.

“Chúng tôi biết rằng đồng hương thường gặp khó khăn trong vấn đề thi nhập quốc tịch. Hy vọng lần tổ chức này có thể giúp ích được cho đồng hương một phần nào,” Thảo Nguyễn, quản lý văn phòng, chia sẻ.

Buổi hội thảo có trên 50 người tham dự, đa số là di dân mới vừa định cư tại Hoa Kỳ trong vòng 3-4 năm nay và ở độ tuổi từ trung niên đến cao niên. Có một vài vị cho biết rằng đã thi mấy lần rồi mà vẫn bị rớt do gặp khó khăn trong vấn đề ngôn ngữ.

“Tôi thi ba lần rồi mà vẫn bị rớt, nên đến đây xem sao. Tôi muốn ghi danh tham dự lớp luyện thi ở đây,” một vị cao niên chia sẻ cảm nghĩ.
Có người định cư ở Hoa Kỳ khá lâu nhưng không nghĩ tới việc thi nhập quốc tịch. Giờ đây thì đổi ý muốn nhập quốc tịch càng sớm càng tốt để thực thi quyền hạn và trách nhiệm công dân của mình.

“Giờ tôi thì già rồi, chỉ muốn vào quốc tịch để được đi bầu,” một bác cao niên thố lộ tâm sự.

Nhiều người trẻ hơn thì cho biết sở dĩ muốn nhập quốc tịch Hoa Kỳ là để bảo lãnh thân nhân từ Việt Nam sang được sớm hơn.
“Nếu trở thành công dân Hoa Kỳ thì mình có thêm nhiều quyền lợi hơn so với thường trú nhân. Vả lại việc bảo lãnh thân nhân thì cũng được dễ dàng và thuận tiện hơn,” một tham dự viên cho biết.

Hiện nay BPSOS đang mở hai lớp luyện thi nhập quốc tịch, sơ cấp và trung cấp, được tổ chức vào thứ Ba và thứ Năm hàng tuần ngay tại trụ sở của hội. Giáo trình sử dụng để giảng dạy đều đã được Sở Di Trú Hoa Kỳ phê chuẩn. Đặc biệt các buổi học đều được trình bày hoàn toàn bằng Anh ngữ để học sinh có cơ hội luyện nghe và luyện nói chứ không chỉ đơn thuần là hướng dẫn trả lời 100 câu hỏi trong đề thi.

“Phần hỏi về lý lịch cá nhân là phần khó nhất trong buổi phỏng vấn. Đa số các vị đi phỏng vấn thường bị rớt về phần lý lịch. Do đó chúng tôi thường chú trọng vào phần này hơn,” cô Jannette Diệp, trưởng lớp luyện thi nhập tịch, giải thích.

Đối với những học viên nào chuẩn bị đi thi thì giáo viên lại tổ chức những cuộc thi trắc nghiệm để học viên: thứ nhất là làm quen với không khí phòng thi, ít bị hồi hộp, thứ thì là giúp họ mạnh dạn hơn, tự tin hơn trong lúc dự thi, và từ đó học viên sẽ được đậu phỏng vấn dễ dàng hơn.
Ngoài việc tổ chức các lớp luyện thi nhập tịch, BPSOS còn giúp điền đơn xin nhập tịch (N-400) miễn phí cho những gia đình học sinh nào có thu nhập thấp. Kết quả cho thấy, những học sinh ghi danh học lớp luyện thi nay đã đều trở thành công dân Hoa Kỳ, chỉ trừ những trường hợp cá biệt như nguời đi thi quên mang theo giấy tờ tuỳ thân khi vào phỏng vấn.

“Chúng tôi mở lớp được trên ba năm rồi. Trong ba năm qua đã có 440 học viên tham gia khoá luyện thi. Trong số này, chúng tôi đã làm đơn thi nhập tịch cho 190 người và tất cả họ đều đã đậu quốc tịch,” cô Jannette Diệp cho biết. (Để biết thêm chi tiết hoặc để ghi danh vào khoá luyện thi nhập tịch của BPSOS, xin liện lạc cô Jannette Diệp số điện thoại 281-530-6888.)

Sau đây xin gởi đến quý độc giả trường hợp của một học viên lớp luyện thi quốc tịch của BPSOS. Bà đã đậu phỏng vấn hồi tháng 11/2011 và nay đang chờ ngay đi tuyên thệ.

Bà Nguyễn năm nay đã trên 65 tuổi, định cư ở Houston, TX được 5 năm kể từ ngày con gái bà bảo lãnh sang Mỹ. Sau nhiều năm cách biệt, cuối cùng thì gia đình bà cũng được đoàn tụ. Khi đặt chân đến đất nước tự do này, bà lại phải đối mặt với một thách thức mới, đó chính là ngôn ngữ. Biết rằng để vượt qua được khó khăn này và hoà nhập vào đời sống tại Hoa Kỳ thì không gì hơn là phải biết Anh ngữ.

Chẳng ngại khó khăn, mỗi tuần hai ngày bà đều cố gắng tới lớp đầy đủ. Không cần ai đưa rước, bà tự đón xe buýt. Bất luận trời lạnh hay trời nóng, trời nắng hay trời mưa, cứ mỗi giờ lên lớp thì bà luôn là người hiện diện trước tiên. Bà là một người đầy nghị lực. Bà cho biết giấc mơ hiện tại của bà chính là trở thành công dân Hoa Kỳ. Và thật vậy, bà đã làm được điều đó. Ròng rã suốt sáu tháng trời từ lớp sơ cấp bà đã lên được lớp trung cấp. Chỉ có một thành tựu nho nhỏ như vậy mà cũng đã tạo cho bà một khích lệ lớn lao. Bà nói được vậy nghĩa là bà ngày càng gần đến giấc mơ của mình hơn.

Ban ngày bà đi làm, ban đêm lại đến lớp. Cứ vậy, tháng ngày trôi qua, cuối cùng thì giây phút quan trọng bà chờ đợi bấy lâu cuối cùng cũng đến. Bà được mời đi phỏng vấn. Bà học bài đầy đủ và không ngừng ôn lại. Ngay cả trước giờ phỏng vấn Bà vẫn còn lấy bài ra đọc tới đọc lui. Sau khi bước ra khỏi cửa phòng phỏng vấn, bà hân hoan vui mừng vẫy tay hô lớn: “I passed”! Mọi người hiện diện không ai không vui mừng cho bà.
Bà nói: Hãy mơ và đừng bao giờ bỏ cuộc; bỏ cuộc thì giấc mơ sẽ không bao giờ thành sự thật. Nếu có ai đó cho bạn một cơ hội để biến giấc mơ thành sự thật, hãy nhận lấy, vì cơ hội có thể sẽ không đến lần thứ hai.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận